Vận đen của ông chủ Thế giới Di động

Mới tăng trở lại chưa lâu, việc vướng vào tin đồn để lộ thông tin khách hàng đã làm cổ phiếu MWG quay đầu giảm mạnh và khiến ông chủ doanh nghiệp mất hàng trăm tỉ tuần qua.

Phiên giảm mạnh vào cuối tuần (9/11) vừa qua đã khiến thị trường chứng khoán Việt khép lại tuần giao dịch ở dưới vạch xuất phát, hầu hết chỉ số trên cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội đều giảm xuống dưới mốc điểm cuối tuần trước.

Đà giảm mạnh của thị trường đến từ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn đều bị bán mạnh trong phiên cuối tuần, phần lớn cổ phiếu trong nhóm VN30 đều giảm giá tuần qua, trong đó có nhiều cái tên lớn như PV Gas giảm tới 7,7%; Hòa Phát giảm 6%; Vietjet Air giảm 3,4%; Vietcombank giảm 3,2% hay Vinamilk giảm 1,3% giá trị…

Vận đen của ông chủ Thế giới Di động

Trong tuần thị trường điều chỉnh, nhóm 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đều bị sụt giảm mạnh số tài sản của mình tại đây.

Tuần vừa qua cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) sau khi trở lại đà hồi phục chưa lâu. Việc vướng vào tin đồn làm lộ thông tin khách hàng đã khiến MWG hứng chịu hai phiên giảm mạnh, vốn hóa doanh nghiệp “bốc hơi” hàng nghìn tỉ đồng.

Theo đó, tin đồn này chỉ xuất hiện từ ngày 7/11, ngay hai phiên giao dịch sau đó, MWG đã giảm một mạch 5,4% thị giá, tương đương 6.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện cổ phiếu này chỉ còn được giao dịch với giá 106.000 đồng, giảm 6.500 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Nếu so với giá cổ phiếu này cách đây chỉ một tháng, MWG đã mất gần 30% giá trị từ những đợt suy giảm.

van den cua ong chu the gioi di dong
Việc vướng vào tin đồn thất thiệt đã khiến vốn hóa của Thế giới Di động sụt giảm hơn 1.800 tỉ đồng chỉ sau hai ngày cuối tuần.

MWG giảm mạnh không chỉ khiến vốn hóa chuỗi cửa hàng điện thoại – điện máy này mất hàng nghìn tỉ mà còn khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của những ông chủ tại đây “bốc hơi” hàng trăm tỉ đồng.

Với hơn 8,2 triệu cổ phiếu nắm giữ trực tiếp và 38,6 triệu cổ phiếu nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT, đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất tại Thế giới Di động.

Cổ phiếu này giảm mạnh tuần qua đã khiến giá trị khối cổ phiếu ông sở hữu giảm hơn 305 tỉ đồng. Điều này đã khiến ông Tài nằm trong danh sách những đại gia mất nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần qua.

Tuy nhiên, con số 305 tỉ của ông Tài chưa phải số tài sản “bốc hơi” lớn nhất tuần qua. Người mất nhiều tiền nhất là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát với hơn 1.280 tỉ đồng tài sản sụt giảm.

Cụ thể, HPG là một trong số ít cổ phiếu giảm liên tục từ đầu tới cuối tuần vừa rồi, kết phiên 9/11, HPG chỉ ở giao dịch ở mức 37.600 đồng, giảm hơn 2.400 đồng (6%) mỗi cổ phiếu so với cuối tuần trước đó.

Vốn hóa doanh nghiệp này theo đó cũng giảm hơn 5.000 tỉ đồng, và ông chủ doanh nghiệp trở thành người mất nhiều tiền nhất sàn chứng khoán tuần 5/11 đến 9/11.

Không chỉ ông Long, vợ ông là bà Nguyễn Thị Hiền, người đang nắm giữ gần 7,3% vốn, tương đương hơn 154,7 triệu cổ phiếu tại Hòa Phát cũng đã bị sụt giảm hơn 370 tỉ đồng tài sản.

Cũng chịu ảnh hưởng từ đà giảm của thị trường, cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet tuần qua đã giảm tới 4.600 đồng (3,4%) khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giảm mạnh.

VJC giảm 3,4% cùng cổ phiếu của Ngân hàng HDBank giảm nhẹ khiến khối tài sản của bà Thảo mất gần 670 tỉ đồng và là người mất nhiều tiền thứ 2 trong tuần.

Hiện, khối cổ phiếu bà Thảo nắm giữ có giá thị trường vào khoảng 19.450 tỉ, xếp thứ ba trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

van den cua ong chu the gioi di dong

Sau một tuần quay trở lại đà tăng trưởng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros lại quay đầu giảm mạnh. Tuần qua, cổ phiếu này lại rớt giá tới 4,5% về mức 37.100 đồng/cổ phiếu, đáng nói, ngày này năm trước, ROS vẫn nằm trong nhóm những cổ phiếu có giá cao nhất thị trường với ngưỡng gần 190.000 đồng (giá chưa điều chỉnh).

Là nơi đóng góp phần lớn vào khối tài sản của ông Quyết, dù cho ART không giảm và FLC tăng nhẹ tuần qua, đà giảm của ROS vẫn khiến khối tài sản của vị đại gia này giảm gần 590 tỉ.

Hiện, lượng cổ phiếu ông Quyết nắm giữ có giá trị trường vào khoảng 15.000 tỉ, chỉ chưa bằng 1/3 so với số tài sản ông nắm giữ cách đây đúng một năm.

Không riêng những đại gia ở top đầu, tuần qua cũng chứng kiến sự sụt giảm tài sản của hàng loạt đại gia tại các nhóm ngành bất động sản như ông Bùi Thành Nhơn mất hơn 190 tỉ; ông Trần Lê Quân mất 188 tỉ; ông Phạm Nhật Vượng mất hơn 87 tỉ…

Niềm vui hiếm hoi của bà chủ doanh nghiệp thủy sản

Ước tính, trong top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán thì có tới 17 người bị sụt giảm khối tài sản của mình tuần qua.

Chỉ còn lại ông Vũ Huy An, người sở hữu 10% vốn tại Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam không bị sụt giảm và bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hoàng, và ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Huy, gia tăng được số tài sản của mình.

Theo đó, dù đã giảm mạnh 2,4% giá trị vào phiên thứ 6 nhưng đà tăng giá từ những phiên trước đó vẫn giúp cổ phiếu VHC của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn khép lại tuần với đà tăng trưởng 6%.

Đây cũng là một trong số ít cổ phiếu doanh nghiệp giữ được đà tăng khi thị trường sụt giảm tuần qua.

van den cua ong chu the gioi di dong
Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn.

Nhờ vậy, với hơn 39,5 triệu cổ phiếu (42,88% vốn doanh nghiệp) nắm giữ, bà Khanh đã gia tăng được số tài sản của mình trên sàn chứng khoán thêm 225 tỉ đồng.

Bà cũng trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần qua. Hiện, khối cổ phiếu của bà Khanh sở hữu đang có giá thị trường vào khoảng 4.000 tỉ đồng, xếp thứ 14 trong danh sách những người giàu nhất TTCK Việt hiện nay.

Trong khi đó, bộ đôi cổ phiếu HHS và TCH của vị đại gia đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ lại có diễn biến trái chiều tuần qua.

Trong khi HHS giảm nhẹ 40 đồng/cổ phiếu, xuống còn 4.120 đồng thì TCH lại tăng 750 đồng hiện được giao dịch ở mức 20.800 đồng.

Với việc là ông chủ đồng thời là cổ đông lớn nhất tại hai doanh nghiệp này, đà tăng giá của cổ phiếu TCH đã giúp ông Hạ gia tăng khối tài sản của mình thêm hơn 112 tỉ đồng. Ông cũng trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần qua.

Tuy nhiên, đà tăng tài sản này chỉ giúp khối tài sản ông sở hữu tăng lên hơn 3.200 tỉ đồng, xếp thứ 17 trong danh sách những đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.

van den cua ong chu the gioi di dong Sau Thế Giới Di Động, đến lượt Con Cưng lộ thông tin, FPT Shop cũng nằm trong danh sách?

Vài ngày sau vụ việc Thế Giới Di Động bị lộ thông tin của khoảng 5 triệu khách hàng, trên diễn đàn Raidforums tiếp tục ...

van den cua ong chu the gioi di dong Ngân hàng Nhà nước lên tiếng vụ nghi lộ thông tin 5 triệu khách hàng ở Thế Giới Di Động

Ngân hàng Nhà nước cho biết tới thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của ngân hàng có liên quan trong vụ ...

van den cua ong chu the gioi di dong Vụ rò rỉ thông tin của Thế giới Di động: Cảnh báo mã độc kèm theo tập tin bị phát tán

Lợi dụng tâm lý khách hàng muốn kiểm tra thông tin có bị rò rỉ từ thông tin của Thế giới Di động hay không, ...

van den cua ong chu the gioi di dong Xác minh việc khách hàng Thế Giới Di Động bị rò rỉ thông tin

Trước việc nhiều tài khoản thẻ ngân hàng bị đăng tải công khai trên diễn đàn RaidForums, nghi dữ liệu của khách hàng Thế Giới ...

van den cua ong chu the gioi di dong Những lần rò rỉ thông tin nghiêm trọng của các 'ông lớn' công nghệ thế giới

Dù được trang bị nền tảng kĩ thuật hiện đại nhưng các ông lớn công nghệ trên thế giới cũng nhiều lần phải "nếm trái ...

van den cua ong chu the gioi di dong Khách hàng cần làm gì khị bị lộ thông tin thẻ ngân hàng?

Sau khi có thông tin nghi vấn khoảng 5 triệu khách hàng của Thế Giới Di Động bị lộ thông tin khiến nhiều người lo ...

chọn
Liên danh Vinhomes đăng ký làm khu đô thị ven Vịnh Cam Ranh hơn 3,5 tỷ USD
Liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh - CTCP Vinhomes - CTCP Giải pháp Năng lượng Vines là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu đô thị ven Vịnh Cam Ranh.