Về Cà Mau ăn cá thòi lòi

Nhiều du khách rất có lý khi cho rằng về Cà Mau mà không biết đặc sản cá thòi lòi nướng muối ớt là thiệt thòi lớn, bởi món này không chỉ ngon, lạ miệng, mà còn bổ dưỡng và hiếm hoi ở nhiều địa phương.
ve ca mau an ca thoi loi

Cá thòi lòi nướng muối ớt.

Cá thòi lòi thường sống nơi các bãi bồi cạnh mé biển, nơi có nhiều cây mắm, cây đước mọc. Loại cá này vi và vẩy màu sắc rất đẹp, miệng vuông, mắt lồi như mắt tôm. Chúng thường làm hang rất sâu, khi có động thì chui xuống hang ẩn trú. Bà con vùng biển săn bắt chúng bằng cách cắm câu và đặt xà di. Thòi lòi biển Cà Mau thịt nhiều, thơm ngon chế biến được nhiều món, nhưng ngon nhất là nướng với muối ớt.

Muốn làm món này, người chế biến rửa sạch chúng, để nguyên con, sau đó ướp với một số gia vị và xát muối ớt bên ngoài trước khi đem nướng. Có nhiều cách nướng, hoặc nướng từng con trên vỉ, hoặc xỏ lụi nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui.

Khi da cá vừa ửng vàng, bốc lên mùi thơm phức cũng là lúc cá sắp chín, người nướng cạo bớt lớp khét bên ngoài. Nếu cần có thể bôi lên một lớp muối ớt hoặc mỡ hành để tăng thêm mùi vị giúp kích thích vị giác và tiếp tục nướng thêm từ 5 - 10 phút.

Với món cá thòi lòi nướng muối ớt, nước chấm phải được chuẩn bị thật chu đáo và tinh tế. Tùy theo sở thích, người dùng có thể ăn với nước mắm chua cay, hoặc nước mắm me cay...

Người dùng thường ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau, quả tươi như cải xanh, xà lách, chuối chát, khế...

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.