VEPR dự báo áp lực tăng giá bán căn hộ

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra dự báo về việc sụt giảm nguồn cung căn hộ trên thị trường có thể gây áp lực tăng tới giá bán.

Thị trường BĐS căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đối nghịch

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quí III/2020 của VEPR, thị trường bất động sản tại nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh trong quí III/2020. Thị trường này ghi nhận chỉ mở bán 3.503 căn, giảm 42,5% so với cùng kì năm trước, giảm 37,4% so với quí trước (quí II/2020 mở bán 5.600 căn). 

Lí giải việc giảm này được VEPR đưa ra là do dịch bệnh bùng phát đợt hai vào đầu tháng 7 cùng việc Chính phủ thắt chặt kiểm soát qui trình phê duyệt quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, số dự án hoàn thiện pháp lí và đủ điều kiện mở bán thấp gây nên sự sụt giảm đáng kể nguồn cung căn hộ tại Hà Nội. 

Đối với nguồn cung căn hộ tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân, không có dự chào bán căn hộ hạng sang nào. Tổng lượng căn hộ bán được trong quí III đạt 4.210 căn, giảm 53,7% so với cùng kì năm trước, giảm 8,5% so với quí trước (quí II bán 4.600 căn). 

Trong quí II, lượng căn hộ bán được chủ yếu thuộc thị trường căn hộ phân khúc trung cấp với mức giá khoảng 1.323 USD/m2, tăng 5% theo năm, cao hơn so với quí trước (3% theo năm). Giá bán căn hộ tiếp tục tăng ám chỉ nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh không đáp ứng đủ nhu cầu mua nhà của người dân.

Tại thị trường bất động sản tại TP HCM trong quí III/2020 diễn ra sôi động hơn. Lượng căn hộ mở bán mới tăng mạnh, đạt 3.964 căn, tăng 141% so với quí trước (quí II mở bán 1.644 căn). 

Số lượng căn hộ bán được trong quí đạt 3.552 căn, tăng 124,6% so với quí trước (quí II bán 1.581 căn). Nhu cầu căn hộ chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp với mức giá khoảng 2.518 USD/m2 (chiếm 89% tổng số giao dịch trong quí). 

VEPR - Ảnh 1.

(Nguồn: CBRE).

Dự báo việc áp lực tăng giá bán BĐS căn hộ 

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô quí III/2020 của VEPR, những lo ngại về mặt pháp lí, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính, đã cản trở quyết định đầu tư của các chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên do nguồn cung hạn chế cùng nhu cầu mua tốt từ thị trường tại TP HCM, mức giá căn hộ ổn định so với quí trước. Giá bán căn hộ cao cấp chỉ tăng nhẹ 1% so với năm trước.

Theo nhận định của VEPRbất động sản vẫn là một trong những kênh cất giữ tài sản trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự lo ngại VND mất giá trong tương lai khiến người tiêu dùng tái phân bổ tiết kiệm vào các tài sản an toàn hơn như bất động sản và vàng. 

Đồng thời, chính sách pháp lí thắt chặt khiến rủi ro trên thị trường bất động sản giảm, giúp người mua tiếp cận tốt hơn với các dự án chất lượng và an toàn hơn. Nhưng đồng thời cũng làm sụt giảm nguồn cung căn hộ trên thị trường, gây áp lực tăng tới giá bán.

CBRE dự báo áp lực tăng giá bán căn hộ - Ảnh 2.

Các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quí III do VEPR tổ chức. (Ảnh: Hoàng Anh)

Bất động sản Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Báo cáo của VEPR cũng chỉ ra rằng, triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 phụ thuộc vào khả năng khống chế bệnh dịch không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. 

Tuy nhiên, đối với kinh tế Việt Nam được đặt nhiều vào kịch bản khi bệnh dịch sẽ không tái bùng phát trong nước trong thời gian còn lại của năm và hoạt động kinh tế nội địa dần trở lại bình thường.

Không chỉ trong nước, với việc kiểm soát và khống chế tốt dịch bệnh cùng những chính sách thu hút nhà đầu tư từ nước ngoài, đẩy mạnh phát triển hạ tầng, phát triển thành phố đô thị thông minh... được kì vọng sẽ tạo ra thị trường mới hấp dẫn cho nhà đầu tư lớn từ nước ngoài.

Ngoài ra, việc hoàn tất kí kết Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA) đem lại; tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh như mong đợi; chi phí nguyên nhiên vật liệu duy trì ở mức thấp do suy giảm nhu cầu tiêu thụ và sản xuất; làn sóng dịch chuyển đầu tư nhằm phân tán rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung và tận dụng các ưu đãi đầu tư tại Việt Nam; môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức trung bình... là những yếu tố thuận lợi để doanh nghiệp bất động sản lớn trên thế giới đầu tư vào các dự án ở Việt Nam.

Tình hình hoạt động kinh tế nội địa dần trở lại bình thường cũng giúp thị trường địa ốc có đà phục hồi sau dịch. Cùng với đó, việc hoàn thiện các chính sách pháp lí, lượng nhà đầu tư nước ngoài "rót" vốn vào xây dựng các dự án nhiều, kì vọng nguồn cung căn hộ tăng sẽ làm giảm áp lực giá bán khi thị trường cung và cầu được cân bằng.

chọn
Dòng tiền vào bất động sản ‘nhỏ giọt’ hơn, sốt đất và đầu cơ được kiểm soát
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV tại talkshow Landshow do VTV24 tổ chức mới đây.