Vì sao chợ tươi sống tồn tại ở Trung Quốc dù dễ lây lan bệnh dịch?

Chợ tươi sống và động vật hoang dã được ưa chuộng tại Trung Quốc bất chấp những mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh.

Tính đến hết ngày 26/1, virus corona đã lây nhiễm cho 2.057 bệnh nhân trên toàn cầu, khiến 56 người thiệt mạng và con số này có thể còn tiếp tục tăng.

Theo NPR, Trung Quốc đã dừng các chuyến bay ra nước ngoài, tàu và xe bus xuất phát từ thành phố Vũ Hán - nơi bắt đầu dịch bệnh. Chính quyền Trung Quốc cho biết dịch bệnh có khả năng xuất phát từ chợ thực phẩm tươi ở Vũ Hán.

Các cơ quan y tế cũng nghi ngờ virus lây nhiễm từ động vật hoang dã được bán bất hợp pháp tại loại chợ này. Khu chợ này đã ngừng hoạt động từ ngày 1/1.

Vì sao chợ tươi sống tồn tại ở Trung Quốc dù dễ lây lan bệnh dịch? - Ảnh 1.

Chợ tươi sống đã bị đóng cửa ở Vũ Hán bị cho là nơi phát tán virus. (Ảnh: Reuters).

ZhenZhong Si, chuyên gia nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Đại học Waterloo (Canada), tác giả cuốn sách Organic Food And Farming In China: Top-Down And Bottom-Up Ecological Initiatives, giải thích chợ tươi sống là khu chợ gồm các cửa hàng chuyên bán sản phẩm tươi sống ở Trung Quốc.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng chuyển chợ tươi thành siêu thị, nhưng thất bại. Các siêu thị khó có thể cung cấp thực phẩm tươi sống với giá rẻ như khu chợ cũ.

Theo ông Si, có nhiều động vật sống trong khu chợ. Tuy nhiên, sau dịch SARS bùng phát vào năm 2003, có một số lệnh cấm bán gia cầm sống, khiến số động vật sống tại các khu chợ ở những thành phố lớn cũng giảm đi.

"Có một số bức ảnh đang được lưu hành trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, cho thấy danh sách sản phẩm tươi sống ở những khu chợ này. Bạn có thể thấy gần 50 loại động vật hoang dã khác nhau với giá phải chăng", ông Si nói.

"Chẳng hạn như nhím, chim công, thỏ hoang, rắn, hươu, cá sấu. Nhiều trong số đó là động vật hoang dã, ngoài ra cũng có những con có thể được nuôi chứ không phải bị bắt từ tự nhiên", ông Si khẳng định.

Vì sao chợ tươi sống tồn tại ở Trung Quốc dù dễ lây lan bệnh dịch? - Ảnh 2.

Virus được cho là lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam nằm gần nhà ga Hán Khẩu. (Ảnh: WP).

Ông Si cho biết ăn thịt động vật hoang dã được coi là biểu tượng của sự giàu có, vì chúng hiếm và đắt tiền tại Trung Quốc. Động vật hoang dã cũng được coi là tự nhiên và bổ dưỡng hơn động vật nuôi.

Theo niềm tin vào y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thịt động vật hoang dã còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. "Thật sự rất khó để thay đổi suy nghĩ, đó là một kiểu suy nghĩ rất phổ biến ở Trung Quốc", ông Si nói thêm.

Theo ông, Trung Quốc cần thực hiện các chính sách phù hợp đối với những khu chợ thực phẩm tươi sống, nhằm đảm bảo không có rủi ro an toàn thực phẩm, đặc biệt là động vật hoang dã và gà sống.

"Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng nhiều chính quyền thành phố Trung Quốc muốn hỗ trợ phát triển các khu chợ tươi này, vì đây là một nguồn sản phẩm tươi sống cho phần lớn cư dân đô thị", ông Si nhấn mạnh.

"Đó là một phần của lối sống đô thị. Một số người coi đây là không gian để xã hội hóa thông qua việc nói chuyện với người khác. Do đó nhiều người thích chợ tươi sống hơn siêu thị", ông nói thêm.

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn