Vì sao Google mạnh tay chi 2,1 tỉ USD để mua lại Fitbit?

Với việc mạnh tay chi 2,1 tỉ USD để mua lại một trong những nhà sản xuất thiết bị đeo thông minh phổ biến nhất trên thế giới Fitbit, Google có thể sẽ phát triển thêm lĩnh vực mới này với một hệ sinh thái đa dạng hơn cho đồng hồ thông minh.

Với 7,5 USD cho mỗi cổ phiếu của Fitbit, như vậy Google đã chính thức mua lại công ty sản xuất đồng hồ thông minh này với tổng giá trị lên đến 2,1 tỉ USD. Thương vụ mua bán Google và Fitbit sẽ hoàn tất trong năm 2020.

Google-manh-tay-mua-fitbit-1

Google mạnh tay chi 2,1 tỉ USD mua lại Fitbit phát triển đồng hồ thông minh. (Ảnh: Theverge)

Trong quá khứ Google đã từng có vài thương vụ chi mạnh tay để thâu tóm các công ty công nghệ hay các công ty sản xuất thiết bị thông minh như smarthome. Tuy nhiên, với thương vụ lần này chúng ta có thể thấy rõ hướng đi trong thời gian sắp tới của Google khi tập trung vào sản xuất đồng hồ thông minh hay hệ điều hành WearOS của mình.

Về phía Fitbit, trong những năm gần đây thị phần của hãng đang có phần giảm sút bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ từ các đối của mình. Đặc biệt là Apple Watch khi sản phẩm này ngày càng hoàn thiện cũng như có nhiều tính năng hấp dẫn người dùng.

Google-manh-tay-mua-fitbit-2

Fitbit là hãng sản xuất đồng hồ thông minh lớn trên thế giới (Ảnh: Theverge)

Không chỉ vậy mà thế lực lớn từ các hãng đồng hồ Android khác đến từ trung quốc như Huawei cũng đem đến cho Fitbit nhiều khó khăn. Samsung với dòng đồng hồ Galaxy Gear và Galaxy Watch cũng đóng góp một phần không nhỏ gây nên sự khó khăn cho hãng này.

Trong những năm vừa qua Google đã công gắn phát triển hệ sinh thái cho các thiết bị thông minh tuy nhiên đã thất bại. Trong khi đó, Apple lại khá thành công với sản phẩm của mình cùng hệ sinh thái Apple đem lại. 

Thị trường đồng hồ thông minh Android hiện nay vẫn đang còn rất tiềm năng và với việc mua lại Fitbit rất có thể sẽ giúp cho Google cho ra các mẫu đồng hồ thông minh cũng như hoàn chỉnh hơn Wear OS của mình.

Google-manh-tay-mua-fitbit-3

Google chắc chắn sẽ có nhiều dự định khi có trong tay Fitbit. (Ảnh: Theverge)

Hiện tại mọi thông tin chỉ là phỏng đoán và chúng ta chưa biết được Google thực sự sẽ làm gì với Fitbit khi thương vụ này hoàn tất vào năm 2020. 

Có thể việc mua lại Fitbit sẽ đem lại cho Google hoàn thiện Wear OS và cho ra mắt dòng sản phẩm đồng hồ thông minh cùng với điện thoại Pixel đang rất thành công.

Trong số các phi vụ trước đây của Google là Nest, một công ty chuyên làm đồ smarthome không đem lại nhiều hiệu quả với nhiều lý do, một trong số đó là việc hòa nhập văn hóa của Google. Hy vọng điều này không xảy ra với Fitbit.

Thương vụ Fitbit của Google vẫn còn trong giai đoạn hoàn tất, còn quá sớm để nói điều gì về các dự định sắp tới. Nhưng chắc chắn Google sẽ có nhiều đốt phá với các sản phẩm của mình trong các năm kế tiếp.

chọn