Vì sao Jeff Bezos đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bill Gates?

Jeff Benzos đánh mất danh hiệu người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu của Amazon sụt giảm 8,1% vào cuối ngày thứ Năm (24/10).
1000x-1

Jeff Benzos đánh mất danh hiệu người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu của Amazon sụt giảm 8,1% vào cuối ngày thứ Năm (24/10). (Ảnh: Bloomberg).

Cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã giảm 8,1% xuống còn 1.637 USD khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua tại New York. Với mức giá đó Benzs sẽ có tài khoản ròng trị giá 102,8 tỉ USD, thấp hơn khối tài sản của Bill Gates 5 tỉ USD, và tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỉ phú giàu nhất thế giới.

Benzos đã nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới trong suốt hai năm qua, bắt đầu từ tháng 10/2017.

Jeff Benzos không còn là người giàu nhất thế giới

Bảng xếp hạng này được cập nhật liên tục sau mỗi ngày kết thúc giao dịch tại Mỹ. Vì vậy thông tin này sẽ được cập nhật khi thị trường đóng cửa vào ngày hôm nay (25/10).

Microsoft – công ty có giá trị nhất thế giới đã tăng 38% trong năm nay, nâng giá trị cổ phần 1% mà Bill Gates nắm giữ và đưa tài sản của ông lên 107,5 tỉ USD. Phần còn lại trong tài sản của ông có được từ việc mua bán cổ phần và các thương vụ đầu tư được thực hiện trong nhiều năm qua bởi Cascade - quỹ quản lí tài sản gia đình ông.

Bill Gates năm nay đã 63 tuổi nhưng ông vẫn là một nhà đầu tư chứng khoán năng nổ với hơn 60% danh mục đầu tư của ông là vào cổ phiếu.

1200x-1

Bill Gates quay trở lại ngôi vị là người giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Bloomberg).

Điều đáng nói ở đây là có lẽ Benzos sẽ vẫn giữ được vị trí số 1 thế giới nếu ông và MacKenzie Bezos không li hôn. Cặp đôi này tuyên bố chia tay hồi tháng 1, và MacKenzie sẽ nhận được 1/4 cổ phần của Amazon.

Do đó, với đà giảm của cổ phiếu Amazon, tài sản ròng của bà sẽ giảm xuống còn 32,9 tỉ USD, vẫn là nữ tỉ phú giàu thứ 4 thế giới.

Mặt khác, Bill Gates cũng có thể chưa bao giờ mất đi vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng tỉ phú, vì những hoạt động thiện nguyện của ông. Ông đã quyên góp cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates khoảng 35 tỉ USD kể từ năm 1994.

Chính sách giao hàng miễn phí trong 1 ngày đang làm khó Amazon

Chính sách chuyển hàng từ nhà kho đến tay người tiêu dùng chỉ trong vòng 1 ngày đã khiến lợi nhuận hàng quý của Amazon giảm thê thảm, kể từ năm 2017.

Cụ thể, Giám đốc tài chính của Amazon cho biết trong quỹ nghỉ lễ, chi phí giao hàng nhanh đã thiêu đốt hơn 1,5 tỉ USD của công ty. Các dự đoán về thu nhập và doanh thu hoạt động trong giai đoạn này cũng của gã khổng lồ bán lẻ đã giảm so với ước tính của các nhà phân tích từ trước đó.

s092621485

Chính sách giao hàng miễn phí trong 1 ngày đang làm khó Amazon. (Ảnh: FoxNews).

Jeff Benzos, CEO Amazon, cho biết ông sẵn hi sinh những thiệt hại trong ngắn hạn để thực hiện các kế hoạch dài hơi của mình.

Đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại trong mảng thương mại điện tử cốt lõi, vào tháng 4 năm nay, Amazon đã đưa ra ý tưởng nhằm rút ngắn khoảng thời gian giao hàng cho các thành viên đăng kí gói Prime với hàng triệu mặt hàng được áp dụng. Điều này được hi vọng sẽ giúp tăng doanh số bán hàng trong dài hạn.

Trong một tuyên bố, Benzos cho biết khách hàng yêu thích sự thay đổi của gói Prime, thay vì giao hàng trong 2 ngày họ sẽ nhận được sản phẩm ngay trong 1 ngày. "Khách hàng đã đặt hàng tỉ sản phẩm với gói giao hàng miễn phí trong 1 ngày vào năm nay. Đó là một khoản đầu tư lớn, một quyết định dài hạn và có lợi cho người tiêu dùng", vị CEO chia sẻ.

Amazon-ambassadors-program-pays-workers-to-be-positive-on-Twitter

Chi phí hoạt động trong quý 3 đã có mức tăng mạnh nhất trong hơn một năm qua, 26%. Đặc biệt, chi phí vận chuyển đã tăng vọt 46% lên 9,6 tỉ USD. (Ảnh: FoxNews).

Đồng ý với sách lược dài hạn của Amazon, Charlie O’Shea, nhà phân tích của Moody's Investors Service nhận định rằng khoản đầu tư này là "cần thiết về mặt chiến lược", song cũng lưu ý Amazone nên "tiếp tục cân nhắc về mức độ ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của việc kinh doanh bán lẻ".

Thu nhập ròng trong quý 3 của Amazon đã thu hẹp xuống còn 1,13 tỉ USD, tương đương 4,23 USD/ cổ phiếu, so với mức 5,75 USD/cổ phiếu một năm trước đó. Đây là mức giảm đầu tiên của Amazon kể từ quý 2/2017.

Trong đó, chi phí hoạt động trong quý 3 đã có mức tăng mạnh nhất trong hơn một năm qua, 26%. Đặc biệt, chi phí vận chuyển đã tăng vọt 46% lên 9,6 tỉ USD.

Đầu tư dàn trải, kém hiệu quả khiến Amazone lao dốc

1200x-1

Tăng trưởng của mảng điện toán đám mây cũng đang chậm dần lại kể từ khi Amazon thay đổi thuật toán phá vỡ hiệu suất của dịch vụ này. (Ảnh: NBC).

Giao hàng nhanh chưa phải là danh mục đầu tư duy nhất của Amazon.

Giám đốc tài chính của công ty này cho biết họ vẫn đang tiếp tục xây dựng và hỗ trợ cho mảng điện toán đám mây Amazon Web Services, đồng thời phát triển mảng video trực tuyến và tham gia vào các hoạt động quốc tế khác.

Tuy nhiên, tăng trưởng của mảng điện toán đám mây cũng đang chậm dần lại, kể từ khi Amazon thay đổi thuật toán phá vỡ hiệu suất của dịch vụ này. Ngoài ra, nó cũng bị cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ sừng sỏ như Google hay Microsoft.

Chi phí cho công nghệ và nội dung của Amazon đã tăng lên 9,2 tỉ USD. Tổng số nhân sự cũng tăng 22% lên 750.000 người.

Do đó có thể thấy khó khăn đang bủa vây gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ. Hiện Amazon cũng đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lí khi Bộ Tư pháp và Ủy ban thương mại Liên bang đang tiến hành kiểm tra toàn diện công ty này.

Tag:
chọn