Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

Dưới đây là lý do tại sao phi hành đoạn luôn yêu cầu hành khách phải tắt toàn bộ thiết bị điển tử hoặc chuyển chúng sang chế độ riêng khi máy bay cất và hạ cánh.
Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 1.

Cất và hạ cánh được xem là thao tác quan trọng nhất của mỗi chuyến bay. Lúc này, phi hành đoàn phải tập trung cao độ và giữ liên lạc với trạm kiểm soát ở mặt đất. Do đó, nếu hành khách sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop... có thể phát ra sóng gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay, ảnh hưởng tới quá trình liên lạc giữa phi hành đoàn và mặt đất. (Ảnh: Terry Whearley).

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 2.

Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 30% hành khách không tắt điện thoại lúc máy bay cất và hạ cánh. Tuy chưa có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng thiết bị điện tử dẫn đến việc rơi máy bay thương mại, song chúng là một trong những nguyên nhân làm giảm sự an toàn trên các chuyến bay. (Ảnh: Sunshine Coast Daily).

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 3.

Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cho biết, không chỉ điện thoại mà các thiết bị điện tử có thể phát ra sóng vô tuyến cũng gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. (Ảnh: Sunshine Coast Daily).

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 4.

Vì thế, những thiết bị như máy đọc sách, tai nghe, đồng hồ thông minh cũng có thể là "thủ phạm" gây nhiễu sóng và xao lãng sự tập trung của phi công ở giai đoạn quan trọng. (Ảnh: Cathaypacific).

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 5.

Hiện nay, đa số máy bay đều được trang bị công nghệ hiện đại hơn nên hệ thống điều hướng của chúng cũng không còn cùng tần số với mức sóng phát ra từ các thiết bị điện tử. Do vậy, chuyến bay cũng ít chịu tác động xấu do nhiễu sóng từ đồ dùng công nghệ. (Ảnh: Global traveller).

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay? - Ảnh 6.

Thực tế đã ghi nhận 2 sự cố máy bay nghiêm trọng do ảnh hưởng của sóng điện thoại di động, đó là vụ rơi máy bay tại Thụy Sĩ vào năm 2000 tại Christchurch (New Zealand) vào năm 2003. Vậy nên, khi bạn được tiếp viên hàng không yêu cầu tắt thiết bị điện tử trên chuyến bay, hãy tuân thủ nghiêm chỉnh để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh. (Ảnh: Thenigerianvoice).

Khu ghế an toàn nhất cho hành khách khi máy bay xảy ra sự cố. Khi sự cố xảy ra, những hàng ghế nằm gần lối đi và cửa thoát hiểm sẽ giúp hành khách nhanh chóng rời khỏi máy bay, tăng cơ hội sống sót.
chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.