Những lưu ý cho người du lịch lần đầu đi máy bay

Nếu bạn đang lo lắng cho hành trình du lịch di chuyển lần đầu bằng máy bay thì hãy tham khảo các gợi ý hữu ích dưới đây để có chuyến đi an toàn.

1. Mua vé trực tuyến

Nếu du khách là người đi máy bay lần đầu thì nên biết rằng có thể đăng kí vé trực tuyến. Việc mua vé trực tuyến qua mạng sẽ tiết kiệm một lượng lớn thời gian khi không phải trực tiếp tới hãng hàng không hoặc đại lí. Ngoài ra, du khách có thể "săn" vé bay giảm giá vào các đợt khuyến mại của các hãng hàng không. Khi tới sân bay, bạn chỉ cần xuất trình thông tin vé đã mua hoàn thành qua mail và làm thủ tục về hành lí. 

Lưu ý: Khi mua vé máy bay trực tuyến, du khách cần bảo mật kĩ các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và không giao dịch mua vé trên các website không uy tín, không có thông tin rõ ràng. Trước khi mua vé hãy tìm hiểu thông tin, tham khảo các mức giá từ nhiều nguồn, và luôn cảnh giác với những email giả thông báo các chương trình khuyến mại. Ngoài rà, du khách muốn mua vé máy bay trực tuyến cần phải có thẻ Visa, thẻ tín dụng Master hoặc thẻ nội địa của các ngân hàng có liên kết với các hãng hàng không.

e3273c844f3ef8a27fc7f2218597c588

Hình minh họa. (Ảnh: pinterest)

2. Mang theo tất cả các giấy tờ du lịch

Nếu đi du lịch đến một quốc gia khác, du khách sẽ phải có hộ chiếu, visa. Đảm bảo việc in thẻ lên máy bay của bạn đã hoàn tất và đừng quên tài liệu đặt phòng khách sạn. Nếu bất cứ lúc nào bạn lỡ chuyến bay vì lỗi của hãng hàng không, hoặc bạn đến muộn, bạn cũng nên biết các quyền của hành khách.

 3. Tìm lối vào và lối ra của sân bay

Điều đầu tiên mà bạn nên làm sau khi đến sân bay là kiểm tra lối vào sân bay và lối ra đối với nơi bạn đến. Bạn sẽ cần vé máy bay và giấy tờ tùy thân có ảnh để chứng minh mình có quyền truy cập vào sân bay nếu gặp các vấn đề an ninh kiểm tra. Tiếp đó hãy chủ động đi đến bàn check-in của hãng hàng không để biết tình trạng chuyến bay của bạn. Đối với một số quốc gia, sân bay được thiết kế rất rộng với nhiều cửa ra vào, nếu bạn không chủ động tìm hiểu trước thì có thể sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc này.

4. Đến trước

Nếu bạn không muốn bị lỡ chuyến bay, hãy nhớ đến sân bay trước 2 giờ. Hay chủ động tới sân bay sớm để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra và giúp bạn cảm thấy thư thả, bình tĩnh. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn và sẽ không bao giờ bỏ lỡ chuyến bay của mình.

5. Các loại hành lí khác nhau

 Có 2 loại hành lí. Một là hành lí kí gửi, khi làm thủ tục bay bạn sẽ bàn giao cho nhân viên hàng không và tiếp theo là hành lí xách tay, bạn có thể mang theo bên mình và được nhân viên an ninh kiểm tra.

Các hãng hàng không khác nhau sẽ có qui tắc hành lí khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo đọc đúng hướng dẫn hành lí trước khi mang theo bất kì hành lí nào. Chú ý danh sách các vật cấm mang lên máy bay theo từng hãng hàng không để không bị phạt.

6. Cân hành lí của bạn ở nhà

Các hãng hàng không có các qui tắc nghiêm ngặt về trọng lượng của hành lí kí gửi, cũng như hành lí xách tay. Kiểm tra trang web của các hãng hàng không để xem giới hạn trọng lượng hành lí để khi bạn đóng gói không bị vượt quá.

Nếu vượt quá trọng lượng hành lí theo qui định, bạn sẽ phải trả thêm tiền. Và nếu bạn buộc phải mang theo hành lí bổ sung vượt quá qui định, hãy kiểm tra bảng giá để biết thêm trọng lượng.

7. Ăn mặc thoải mái 

Bạn có thể diện thời trang theo nhiều phong cách, nhưng hãy mặc quần áo thoải mái để khi bay mà không có cảm giác khó chịu hoặc có thể đi bộ xung quanh sân bay mà không gặp rắc rối.

 8. Kiểm tra tình trạng chuyến bay trực tuyến

Do thời tiết xấu hoặc vấn đề kĩ thuật, thời gian chuyến bay của bạn có thể thay đổi. Vì vậy, thay vì hoảng loạn vào giây phút cuối, tốt hơn hết là kiểm tra tình trạng chuyến bay của bạn trực tuyến để đảm bảo rằng nó đúng giờ.

Ngoài ra, trong trường hợp có bất kì sự chậm trễ nào, các hãng hàng không thông báo cho khách hàng của họ, thông qua email hoặc tin nhắn. Đừng bỏ lỡ điều đó.

rsz_travel2

Hình minh họa. (Ảnh: pinterest)

9. Sử dụng phuong tiện giải trí

Chuyến bay hành trình dài có thể trở nên vô cùng nhàm chán. Các chuyến bay cho phép người dùng sử dụng máy tính xách tay và các thiết bị đa phương tiện khác. Bạn thậm chí có thể sử dụng điện thoại di động của bạn trong chế độ máy bay.

Vì vậy, hãy tải xuống một vài bộ phim hoặc một vài trò chơi ngoại tuyến để giúp bạn giải trí trong suốt hành trình.

10. Uống nước 

Bạn sẽ cần nước uống. Những người bay lần đầu thường cảm thấy khát nước, không phải vì họ khát, mà vì họ lo lắng. Vì vậy, hãy thư giãn, hít thở sâu và nên uống nước bất cứ khi nào bạn cần.

Không khí trong máy bay đặc biệt khô. Đó là lí do tại sao việc cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng.


chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.