Vingroup nghiên cứu AI chuyên sâu cho ngành dữ liệu lớn

Viện nghiên cứu VinAI thuộc Vingroup sẽ sử dụng siêu máy tính nhằm tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán, giúp thử nghiệm nhiều mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn, được cho là phù hợp tốt cho ngành dữ liệu lớn.
Vingroup mua siêu máy tính phục vụ nghiên cứu AI - Ảnh 1.

Ảnh: Vingroup

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa cho biết đã đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. 

Siêu máy tính có hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây, tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Theo VinAI, việc sử dụng NVIDIA DGX A100 bước đầu thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu.

Viện VinAI cho biết, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của tổ chức này lên gấp nhiều lần và cho phép thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Hơn nữa, NVIDIA DGX A100 còn cho phép các nhà nghiên cứu và sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. 

Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

"Việc bổ sung NVIDIA DGX A100 vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. Hiện tại, chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này", Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research cho biết.

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử ngôn ngữ tự nhiên. 

VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

Tag:
chọn