Vụ nhà báo Ả Rập Saudi bị sát hại: Thi thể 'bị hủy mặt cuộn trong tấm thảm'

Đài Sky News hôm 23/10 dẫn hai nguồn tin cho biết thi thể bị cắt lìa và khuôn mặt bị biến dạng của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi đã được tìm thấy trong vườn của tư dinh tổng lãnh sự Ả Rập Saudi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản tin của Sky News dẫn giải thích từ giới chức Ả Rập Saudi nói rằng thi thể được cuộn trong tấm thảm và trao cho một phòng thí nghiệm địa phương.

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham

Các chuyên gia pháp y của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tới chỗ đậu ô tô – nơi chiếc xe thuộc lãnh sự quán Ả Rập Saudi được tìm thấy ở Istanbul. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, hôm 22/10, lãnh đạo đảng Yêu nước Dân tộc cánh tả của Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perincek nói rằng thi thể của ông Khashoggi được tìm thấy trong một cái giếng bên trong vườn của nhà ngoại giao Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 23/10 nói với các nhà lập pháp ở Ankara rằng thi thể của nhà báo Khashoggi vẫnchưa được tìm thấy, đồng thời ông yêu cầu giới chức Ả Rập Saudi tiết lộ địa điểm.

Trong khi đó, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud hôm 23/10 đã tiếp đón và gửi lời chia buồn đến các thành viên gia đình nhà báo Khashoggi, tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Riyadh.

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman gặp gia đình ông Khashoggi. (Ảnh: Reuters).

Về phía gia đình ông Khashoggi, tới cuộc gặp có mặt cả Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman này có hai con trai của nhà báo bị sát hại là Salah và Sahel bin Jamal Khashoggi.

Theo hãng thông tấn AP, một người bạn của gia đình Khashoggi tiết lộ Salah đang bị Riyadh cấm xuất ngoại kể từ năm ngoái.

Trước đó vào ngày 22/10, đích thân quốc vương và thái tử Ả Rập Saudi cũng đã có các cuộc trao đổi bằng điện thoại với Salah để bày tỏ sự cảm thông trước mất mát của gia đình Khashoggi.

Các động thái này diễn ra giữa lúc vụ nhà báo bị giết khiến Riyadh rơi vào khủng hoảng ngoại giao.

Các nguồn tin cho biết Hoàng gia Ả Rập Saudi ban đầu "không cảm thấy lo lắng" khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây đưa tin về sự biến mất của ông Khashoggi. Tuy nhiên, sau đó sự việc trở nên nghiêm trọng và khi tình hình dần nóng lên ở Mỹ, họ bắt đầu lo lắng.

Vụ che đậy tồi tệ nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/10 nói rằng vụ sát hại nhà báo nổi tiếng Jamal Khashoggi là hành vi "che đậy tồi tệ nhất" trong lịch sử.

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham

Tổng thống Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu dục. (Ảnh: Reuters).

Khi được một phóng viên hỏi trong Phòng Bầu dục rằng vụ sát hại Khashoggi đã diễn ra như thế nào, ông Trump nói: "Họ đã có ý tưởng ban đầu rất dở. Vụ việc được thực hiện tệ hại và việc che giấu là một trong những sự che giấu tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ che giấu".

Tuy nhiên, cho tới nay những thông điệp của ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong vụ này khá rối rắm, từ đe dọa Riyadh sẽ lãnh hậu quả ‘rất nghiêm trọng’ và đề cập những lệnh trừng phạt tiềm năng cho đến những tuyên bố mềm mỏng hơn như nhấn mạnh vai trò của Ả Rập Saudi như là một đồng minh của Mỹ đối đầu với Iran và các chiến binh Hồi giáo cũng như là khách hàng vũ khí lớn của Mỹ.

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham Tìm thấy các phần thi thể của nhà báo Khashoggi

Các phần thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã được tìm thấy dưới đáy giếng tại lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, một ...

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham Những hình ảnh cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa ra những hình ảnh được lấy từ các camera an ninh về nhà báo Jamal ...

vu nha bao a rap saudi bi sat hai thi the bi huy mat cuon trong tam tham Erdogan sắp công bố 'sự thật trần trụi' về vụ sát hại Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chỉ đích danh Arab Saudi trong bài phát biểu trước quốc hội hôm nay về vụ nhà ...

chọn
Vinhomes dự chi hơn nửa tỷ USD thành lập 4 công ty con về bất động sản
Vinhomes sẽ thành lập thêm 4 công ty con đều có trụ sở tại Văn Giang, Hưng Yên, nâng tổng số công ty con từ 38 lên thành 42 công ty.