Vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand: Nghi phạm không chịu nhận tội

Brenton Tarrant, nghi phạm bị buộc tội trong vụ khủng bố tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng ba vừa qua, đã không nhận tội đối với các tội danh giết người và khủng bố.

Tại Tòa Thượng thẩm Christchurch luật sư Shane Tait thông báo nghi phạm Tarrant không "nhận tội đối với tất cả các cáo buộc".

Trong khi đó, nghi phạm xuất hiện qua đường truyền hình ảnh trực tiếp từ nhà tù Auckland, cơ sở canh gác nghiêm ngặt nhất New Zealand. Tarrant trước đó bị cáo buộc 51 tội danh giết người và 40 tội danh mưu sát trong vụ tấn công gây chấn động thế giới và phá vỡ không khí yên bình của New Zealand.

brenton_tarrant

Brenton Tarrant. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 80 người sống sót cùng thân nhân của các nạn nhân trong vụ xả súng đã có mặt tại phiên tòa để chứng kiến việc xét xử bị cáo Tarrant.

Thẩm phán Cameron Mander cho biết phiên xét xử bắt đầu vào ngày 4/5 và có thể kéo dài trong khoảng 6 tuần hoặc lâu hơn do quy mô và tính chất phức tạp của vụ án.

Ông cho biết tòa đánh giá nghi phạm có đủ sức khỏe tinh thần để ra hầu tòa dựa trên kết quả kiểm tra tại phiên tòa hôm 5/4 vừa qua.

c6441e9c5b6cdeb44c9dd8a1e7a42d14

Cảnh sát tuần tra bên ngoài một nhà thờ tại trung tâm TP Christchurch, New Zealand, ngày 15/3. (Ảnh: AP).

Ngày 15/3 vừa qua, Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đền thờ khác ở khu ngoại ô Linwood.

Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia....Đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng".

Tên này đã đăng tải trên mạng một thư ngỏ nói về niềm tin cực đoan của mình vào tư tưởng "da trắng thượng đẳng" trước khi khi thực hiện vụ tấn công, cũng như đăng trên mạng xã hội đoạn băng hình livestream vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Kể từ sau vụ xả súng, New Zealand đã siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các quy định về xử lý những phát ngôn thù hận.

Quốc gia này cũng dẫn đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các nền tảng truyền thông xã hội hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến.

Ngày 22/3, truyền thông địa phương đưa tin, cảnh sát New Zealand đang điều tra những lời hăm dọa nhằm vào Thủ tương nước này Jacinda Ardern trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội Twitter, một tài khoản đã đăng tải một bức ảnh khẩu súng kèm chú thích "Bà là người kế tiếp" gửi tới Thủ tướng Ardern.

Dòng trạng thái này đã được đăng tải hơn 48 giờ đồng hồ trước khi tài khoản Twitter nói trên bị nghi ngờ và sau đó nhiều người đã báo cáo để Twitter xử lý.

Tài khoản Twitter đáng ngờ này có chứa các nội dung bài Hồi giáo và những phát ngôn thù hận của "chủ nghĩa da trắng thượng đẳng".

Người phát ngôn cảnh sát New Zealand nói: "Cảnh sát đã biết về một bình luận đăng trên Twitter và đang tiến hành điều tra". Hiện văn phòng của bà Ardern chưa đưa ra bình luận gì.

chọn