Vụ xét xử ly hôn của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên: Viện KS nói gì về tỷ lệ phân chia tài sản?

Tại phiên xét xử chiều 25/2, đại diện VKSND đã đưa ra quan điểm giải quyết vụ ly hôn cũng như phân chia tài sản giữa hai bên: bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tại phiên xét xử vụ ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên chiều nay, 25/2, phần được dư luận quan tâm không kém phán quyết của HĐXX chính là quan điểm của đại diện VKSND.

vu xet xu ly hon cua vo chong vua ca phe trung nguyen vien ks noi gi ve ty le tai san
Đại diện Viện KSND tại phiên tòa. (Ảnh: Zing).

Tại phiên tòa, đại diện VKS đã đưa ra quan điểm giải quyết: bà Thảo, ông Vũ kết hôn hợp pháp năm 1998. Năm 2015, bà Thảo khởi kiện xin ly hôn với lý do phát sinh mâu thuẫn điều hành công ty và ông Vũ không chăm sóc vợ con.

Năm 2016, ông Vũ có đơn không đồng ý, đề nghị cho thời gian hòa giải. Sau đó, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, không hàn gắn được. Tại phiên tòa, bà Thảo rút đơn nhưng ông Vũ không chịu".

Viện KSND cho rằng nên cho ly hôn theo nguyện vọng.

Với tranh chấp tài sản gồm số tiền 2019 tỉ, như đã phân tích, VKS cho rằng chưa đủ cơ sở giải quyết phân chia.

Viện KSND nêu quan điểm tiếp theo: Về 13 bất động sản (trị giá 725 tỉ đồng), đã thống nhất cách chia, mỗi bên giữ 50%. Những bất động sản nào ai đang quản lý thì tiếp tục quản lý. Theo đó, ông Vũ được quyền sử dụng 6 quyền sử dụng đất. Bà Thảo phải thanh toán lại phần chênh lệch là 12,5 tỉ đồng.

Về cổ phần, tài sản tại các công ty, ông Vũ cho rằng mình cần được hưởng theo tỷ lệ 70/30 và hoàn tiền cho bà Thảo theo kết quả thẩm định giá ngay khi bản án có hiệu lực.

Tuy nhiên phía bà Thảo không đồng ý.

vu xet xu ly hon cua vo chong vua ca phe trung nguyen vien ks noi gi ve ty le tai san
Ảnh Hằng Nguyễn.

Về vấn đề này, đại diện VKS tiếp tục: "Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng nếu không thống nhất cách chia thì sẽ chia đôi nhưng có tính theo công sức đóng góp, hoàn cảnh, điều kiện để bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Người vợ hoặc chồng ở nhà cũng tính là thu nhập phù hợp.

Xét giấy phép kinh doanh: Công ty Trung Nguyên thành lập mang tên ông Vũ từ 1996, bà Thảo cho rằng mình có đóng góp, nhưng không có chứng cứ chứng minh. Qua các lần thay đổi, Từ khi Trung Nguyên thành lập đến nay, ông Vũ là người đại diện pháp luật. Nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên cũng do ông Vũ xây dựng. Năm 2007, bà Thảo mới được bổ nhiệm.

Vì vậy đề nghị phân chia tài sản phải phù hợp, đảm bảo hoạt động công ty, đảm bảo quyền lợi các bên".

Đại diện VKS cũng chấp nhận 1 phần khởi kiện của bà Thảo, chấp nhận 1 phần phản tố của ông Vũ.

Sau khi đại diện VKS phát biểu xong, HĐXX nghị án và quyết định sẽ tuyên án vào chiều 1/3.

vu xet xu ly hon cua vo chong vua ca phe trung nguyen vien ks noi gi ve ty le tai san [Cập nhật] Xét xử vụ ly hôn của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên: Cho ly hôn nhưng chưa đủ cơ sở giải quyết phân chia 2019 tỉ đồng

Chiều nay, 25/2, tại phiên xét xử vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, địa diện Viện KSND nêu quan điểm: ...

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.