WHO: Nới lỏng phong tỏa cần phải thực hiện từng bước, nếu không thì dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo vào hôm thứ Ba, bất kì việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nào trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của virus corona cần phải được thực hiện dần dần.

WHO cũng khuyến cáo, các hạn chế được nới lỏng quá sớm sẽ có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

"Các biện pháp phong tỏa đã được chứng minh là có hiệu quả. Người dân đã dần quen với một cách sống mới trong khi thực hiện giãn cách xã hội để đối phó dịch trong khi các chính phủ đang tìm mọi cách kiểm soát được dịch bệnh", Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực của WHO ở Tây Thái Bình Dương cho biết.

"Chúng ta phải điều chỉnh cuộc sống và hệ thống y tế của mình để thích nghi cùng với dịch bệnh", ông Kasai nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

WHO: Nới lỏng các biện pháp phong tỏa cần phải được thực hiện dần dần - Ảnh 1.

WHO khuyến cáo các nước cẩn trọng khi dỡ phong tỏa (Ảnh: Reuters).

"Ít nhất cho đến khi một loại vắc-xin, hoặc một phương pháp điều trị hiệu quả được tìm thấy, chúng ta cũng cần xem xét lại quá trình trở lại một cuộc sống bình thường. Các chính phủ cân nhắc việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nên được thực hiện một cách cẩn thận và theo từng giai đoạn đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh. Chừng nào virus corona còn tồn tại, không có quốc gia nào an toàn", ông nói.

Mặc dù khu vực Tây Thái Bình Dương trong những tuần gần đây ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn Mỹ hoặc Châu Âu, nhưng tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản, Singapore và một số quốc gia khác có chiều hướng trở nên nghiêm trọng. 

Đặc biệt, Singpore từng là quốc gia được ghi nhận về tính hiệu quả trong công tác phòng và kiểm soát dịch, giờ đây đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bùng phát. Đảo quốc Sư tử đã trở thành ổ dịch mới của Đông Nam Á. Nhật Bản cũng đang phải chứng kiến số lượng ca nhiễm mới tăng chóng mặt buộc chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hôm 16/4.

Đồng thời, ông Kasai cũng bày tỏ sự khen ngợi đối với Việt Nam trong quá trình phòng chống dịch Covid-19: "Việt Nam đã cho thấy khả năng lãnh đạo quyết liệt của chính phủ trong việc thực thi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19". 

Ông cũng đánh giá cao sự hợp tác của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, khẳng định chính ý thức kỉ luật của người dân trong việc tuân thủ các qui tắc xã hội để giảm lây nhiễm cũng đã phát huy hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thế giới hiện ghi nhận gần 2,2 triệu người nhiễm Covid-19 và số lượng tử vong là hơn 170.000 người.

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.