Những bí quyết giúp cơ thể tỏa hương thơm quyến rũ tự nhiên | |
'Vào bếp' người Nhật xem bí quyết dùng gia vị |
Cà chua
Charles Stewart, một nhà khoa học người Anh đã chứng minh rằng mùi cơ thể khó chịu có thể liên quan đến việc ăn nhiều cà chua. Anh nhận thấy có sự tương đồng giữa mùi mồ hôi và mùi dầu gốc cà chua và bắt đầu phân tích sự trùng hợp này. Kết quả cho thấy, mùi mồ hôi có thể gây ra bởi hợp chất terpene và carotenoid có trong cà chua.
Dù yêu thích món salad hay những trái cà chua bi thơm ngon, bạn cũng chỉ nên ăn lượng hợp lý. |
Sữa
Đáng ngạc nhiên là người Đông Nam Á và hầu hết người Mỹ bản địa đều không dung nạp lactose - một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể. Và điều này dẫn đến sản xuất khí bất thường, gây tăng trương cơ bụng và đầy hơi.
Nếu cơ thể không thể tiêu hóa leucine, isoleucine, và valine trong sữa, sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa và ra nhiều mồ hôi. Nếu bạn không gặp triệu chứng nào kể trên, bạn có thể uống sữa bình thường.
Các loại cá
Cá có hàm lượng vitamin A cao. Một số loại như cá hồi và cá ngừ lại có nhiều chất choline (vitamin B4). Những người có nồng độ cholin cao có thể dễ bị "hội chứng mùi cá", hoặc thậm chí mắc hội chứng có tên Trimethylaminuria (TMAU), khiến cơ thể có mùi cá thối.
Nguyên nhân là do cơ thể không chuyển hóa trimethylamine trong thực phẩm có mùi tanh khi ăn vào, gây rối loạn chuyển hóa, làm cho hóa chất tích tụ bên trong cơ thể, nhất là gan trước khi được bài tiết ra ngoài qua đường mồ hôi, nước tiểu và hơi thở, dù bệnh nhân đã dùng mọi biện pháp như tắm rửa thường xuyên. Người mắc hội chứng này bên cạnh việc điều chỉnh lại chế độ ăn còn cần điều trị y tế thích hợp.
Các loại rau họ cải
Rau cải xanh, súp lơ và bắp cải chứa nhiều chất giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Tuy nhiên chúng cũng chứa rất nhiều lưu huỳnh, có thể dẫn đến mùi khó chịu. Sulphur phân tách thành các chất có mùi khó chịu trong nhiều giờ và có thể gây đầy hơi. Bạn không cần phải loại bỏ bắp cải ra khỏi thực đơn, nhưng tốt hơn là kiểm soát số lượng trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Quả sầu riêng
Những người thích sầu riêng thì thấy đây là loại trái cây có hương vị tuyệt vời, nhưng không ai có thể phủ nhận loại quả này rất nặng mùi. Đối lập với múi vàng ngậy hấp dẫn là một mùi giống như cá và thậm chí nhiều người không ăn được còn miêu tả mùi của sầu riêng rất kinh khủng...
Sầu riêng cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và lưu huỳnh. Nếu cầm sầu riêng bằng tay, mùi của nó có thể theo bạn trong vài ngày. Tại Thái Lan, Singapore và một số các quốc gia khác thường cấm ăn loại trái cây này ở những nơi công cộng.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc, các loại hạt, và granola (được làm từ yến mạch, đậu phộng, mật ong và một chút gạo cho bữa sáng kiểu Mỹ) là những sản phẩm hữu ích cho hệ tiêu hóa của bạn và chứa rất nhiều dưỡng chất. Thế nhưng chúng cũng kích thích sản xuất khí metan, hiđro và carbon dioxide. Nếu bạn thường xuyên ăn ngũ cốc, bạn nên uống nhiều nước hơn vì điều này có thể làm giảm tác động tiêu cực của chúng.
Ớt, tỏi, hành tây
Tỏi, hành tây, ớt là những loại "gia vị" có mùi rất mạnh, điều này không cần phải bàn cãi. Những chất được thải ra bởi phổi và mồ hôi của bạn sau khi ăn tỏi, hành, làm cho cơ thể cũng tạo ra mùi mạnh. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch ăn một bữa ăn tối lãng mạn cùng "người đặc biệt", hãy suy nghĩ kỹ trước khi có ý định sử dụng các thực phẩm này vì mùi của chúng có thể còn lại trong vài giờ.
Măng tây
Măng tây là loại thực phẩm có lượng calorie thấp (30 calo cho khoảng 0,2 pound) và là lựa chọn an toàn đối với những người muốn giảm béo. Muối coumarin trong măng tây hỗ trợ hệ thống mạch máu của tim. Măng tây cũng chứa chất chống oxy hoá tự nhiên và có tác dụng kích thích tình dục. Tuy nhiên, măng tây tạo ra hợp chất gây mùi methanethiol kích thích tiêu hóa và làm thay đổi mùi mồ hôi, nước tiểu.
Thịt đỏ
Thịt đỏ có chứa rất nhiều vitamin, sắt, phốt pho, kẽm, và creatine (một hợp chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể). Nhưng ăn nhiều thịt đỏ sẽ gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa, thịt đỏ cũng là nguyên nhân gây mùi chất thải từ cơ thể. Ăn thịt đỏ nhiều hơn hai lần một tuần có thể gây ảnh hưởng đến mùi cơ thể một cách tiêu cực. Đây là kết luận được đưa ra sau nhiều thí nghiệm.
Chỉ nên ăn thịt đỏ 2 lần mỗi tuần. |
Rượu
Một người say rượu chắc chắn sẽ tạo ra mùi cơ thể, và ảnh hưởng cả không gian xung gian. Điều này là bởi gan không xử lý được toàn bộ lượng rượu, dẫn đến việc truyền rượu qua hệ thống tuần hoàn máu đến phổi và dẫn đến "hơi thở nồng nặc mùi rượu". Rượu là "thủ phạm" gây mùi hôi cơ thể rất khó loại bỏ ngay cả khi bạn sử dụng bạc hà và nước súc miệng.
Củ cải
Củ cải là thực phẩm có mùi hăng mạnh và chúng thực sự ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Điều này đặc biệt liên quan đến mùi hôi trong miệng sau khi ăn và có thể để lại trong nhiều giờ. Tuy nhiên có một công thức từ chính củ cải giúp chữa mồ hôi một cách hiệu quả, đó chính là nước củ cải.
Trà và cà phê
Trà và cà phê làm tăng acid dạ dày và thường gây khô miệng. Nếu bạn không uống thêm nước thì sự phát triển của vi khuẩn sẽ càng nhanh hơn. Kết quả là hơi thở bạn có mùi khó chịu. Hai loại thức uống này cũng tác động đến hệ thống thần kinh trung ương và kích thích đổ mồ hôi.
Trà xanh hoặc trà thảo dược sẽ tốt cho bạn hơn, vừa có tác dụng làm mát vừa không gây mùi cơ thể. |
Các loại bột cà ri, thì là
Không khó để thấy rằng hầu hết các loại gia vị và thảo mộc đều có tác động đến nhiệt độ cơ thể. Các loại bột cà ri và cây thì là làm cho nước tiểu có mùi mạnh hơn, tiếp tục gây ảnh hưởng đến chất thải trong vài ngày. Nếu bạn là người yêu thích các loại gia vị, hãy dùng một số loại như gừng hoặc bột gia vị bạch đậu khấu...
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan đứng đầu trong danh sách những thực phẩm gây đầy hơi nhất. Protein trong đậu hầu như không tiêu hóa, và một phần của chúng di chuyển ngay vào ruột của bạn, làm tăng lượng khí thải. Tuy nhiên, đừng vội vàng loại bỏ đậu Hà Lan khỏi thực đơn của bạn. Vì đây là thực phẩm giàu vitamin B, B2, PP, A, và C cùng với sắt, flo và axit xitric. Để giảm những phản ứng tiêu cực gây ra mùi cơ thể, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước khoảng 8 giờ.
Thuốc lá
Hút thuốc lá làm thay đổi quá trình sinh lý tự nhiên, vì vậy những người hút thuốc thường có mồ hôi nhiều hơn những người khác. Khi bạn hút thuốc, một phần khói thuốc đi vào cơ thể sẽ hòa trộn với các yếu tố khác thông qua tuyến mồ hôi và tạo thành một mùi đặc trưng.
Các chất trong khói thuốc lá còn làm thay đổi cấu trúc của da, khiến da bị xạm, nhăn và lão hóa sớm. Những người hút thuốc thường bị ố vàng hoặc nâu trên răng.Tóc cũng giữ mùi ám mùi thuốc lá rất lâu sau khi hút thuốc.
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019