4 nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, ‘treo’ nhiều năm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, sáng 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Cuối buổi họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có phát biểu giải trình ý kiến về công tác quản lý đất đai.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

Bộ trưởng bày tỏ sự đồng tình, thống nhất về nhận xét của đại biểu về những vấn đề tồn tại, bất cập hiện nay. Trong đó, về vấn đề lãng phí đất đai do các dự án chậm tiến độ, dự án treo, Bộ trưởng cho biết, trước đây có 28.155 ha để lãng phí, trong thời gian vừa qua đã giải quyết được trên 10.000 ha do vậy hiện nay còn 18.000 ha.  

Theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là do vấn đề giải phóng mặt bằng. Thứ hai là do các quy hoạch đang thay đổi. Thứ ba là do nhà đầu tư được giao dự án có sự yếu kém trong năng lực. Thứ 4 là trong quá trình triển khai, xử lý gặp vướng mắc về sự chồng chéo trong các quy định pháp luật; tại các dự án có xảy ra vi phạm pháp luật đã có kết luận của thanh tra, bản tuyên án của tòa án hoặc ý kiến của Ủy ban Kiểm tra.

Chính phủ đã lập một đề án tập trung giải quyết vướng mắc, khó khăn của 2.000 dự án tại 4 thành phố. Đề án sẽ đưa ra các phương án để đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý. Với những vấn đề lớn sẽ báo cáo với Bộ Chính trị, xin Bộ Chính trị giao cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý.

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Bộ trưởng cho biết thêm, Luật Đất đai chắc chắn sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu. Tuy nhiên từ nay đến năm 2024 (trước khi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua - PV) nên ban hành các nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ và cơ chế để giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc phổ biến hiện nay đối với 4 thành phố. Sau đó sẽ xem xét triển khai đối với các địa phương khác trong cả nước. Trong đó bám sát nguyên tắc không làm thất thoát tài sản của nhà nước, không hợp thức hóa những sai phạm, không làm ảnh hưởng đến người dân.

Về vấn đề tránh lợi ích nhóm liên quan đến trục lợi từ chính sách đất đai, sửa đổi Luật Đất đai lần này sẽ tập trung vào các công cụ quy hoạch, kế hoạch, định giá đất và phương thức giao đất. Theo Bộ trưởng, hầu hết các phương thức giao đất sẽ là đấu thầu và đấu giá để đảm bảo công khai minh bạch.

“Lần này chúng ta cơ bản thay đổi phương pháp định giá. Định giá trên cơ sở xây dựng những điều kiện như: cơ sở dữ liệu về đất đai bao gồm giá đất, quy định về hợp đồng, chế định trách nhiệm phải qua sàn giao dịch…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hà Nội liên tục giao đất cho doanh nghiệp làm dự án bất động sản
Trong hai tháng gần đây, loạt khu đất đã được TP Hà Nội giao cho Hải Phát Land, Trường Thịnh Phát, Hacinco, nhóm TSG Holdings... để xây các dự án chung cư, nhà thấp tầng, nhà ở xã hội hay công viên giải trí.