5 địa điểm du lịch tâm linh dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Đi lễ chùa dịp đầu năm mới đã trở thành một phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam. Dưới đây là 5 địa điểm du lịch tâm linh cầu may mắn, bình an dịp đầu năm mới tại Hà Nội cho bạn tham khảo.

Du lịch Hà Nội. (Video: Hồng Phong)

Chùa Trấn Quốc - Địa điểm du lịch tâm linh cầu an dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Nằm trên đường Thanh Niên, chùa Trấn Quốc hay còn gọi là chùa Khai Quốc, được xây dựng từ thời Lý Nam Đế nằm cạnh đê sông Hồng. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất và linh thiêng tại Hà Nội. Năm 2016, chùa Trấn Quốc được tờ báo Daily Mail nổi tiếng của Anh bình chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới. 

(Ảnh: @oh_patamaporn, @victoria_vladymyrska, @dala_hye).  

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa sự uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan bình yên giữa hồ nước mênh mông. Vào dịp đầu năm mới, nhiều du khách lựa chọn đến tham quan, vãn cảnh chùa và cầu mong may mắn và bình an cho năm mới.

Đặc biệt, đến với chùa Trấn Quốc du khách còn được chiêm ngưỡng bảo tháp lục độ đài sen nằm trong khuôn viên chùa có 11 tầng và cao 15 m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô được đặt đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quí. 

Phủ Tây Hồ - Địa điểm du lịch tâm linh cầu an dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Phủ Tây Hồ hay còn gọi là phủ Mẫu Tây Hồ, tọa lạc tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây được xem là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất tại Hà Nội. Tại đây thờ bà chúa Liễu Hạnh - một trong tứ bất tử của Việt Nam (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu). 

(Ảnh: @mingghoaa_00, @mstunbirex.nguyen). 

Vào dịp đầu xuân năm mới, du khách thường về đây rất đông để cầu may mắn và bình an trong năm mới kết hợp thưởng ngoạn cảnh đẹp hồ Tây. 

Đền Quán Thánh - Địa điểm du lịch tâm linh cầu an dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Đền Quán Thánh hay còn gọi là đền Trấn Vũ nằm đúng ngã tư giao giữa đường Thanh Niên với đường Quán Thánh, Hà Nội. Đây là một trong Thăng Long tứ trấn gồm 4 ngôi đền linh thiêng là Quán Thánh, Kim Liên, Bạch Mã, Voi Phục.

(Ảnh: @smilesmile2291996, @gdzie_tam).  

Đền được xây dựng theo kiến trúc Trung Quốc bao gồm tam quan, sân, ba lớp nhà tiền đế, hậu cung, trung đế. Nổi bật nhất trong đền Quán Thánh là pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen. Tượng có chiều cao gần 4 m và nặng khoảng 4 tấn trên tảng đá cẩm thạch cao tới hơn 1 m. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo thể hiện sự tài hoa trong kĩ thuật tạc tượng và đúc đồng của các nghệ nhân Việt Nam xưa.

Vào dịp đầu xuân hay mùng một, ngày rằm hàng tháng, đền luôn tấp nập du khách thập phương đến du lịch tâm linh để cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an cho gia đình, người thân. 

Chùa Quán Sứ - Địa điểm du lịch tâm linh cầu an dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Tọa lạc tại phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chùa Quán Sứ là một trong những ngôi chùa được nhiều du khách lựa chọn đến trong dịp đầu năm ở Hà Nội. Đây không chỉ là ngôi chùa linh thiêng, thanh tịnh mà còn là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phân viện nghiên cứu Phật học. 

(Ảnh: @tungtrinh__, @johnnysuede007). 

Được xây dựng vào thế kỉ 15, đây là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất tại Việt Nam. Chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

Tam quan của chùa có 3 tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Chùa có một tòa chánh điện cao, hình vuông nơi thờ các pho tượng Phật lớn và mạ vàng được để ở nơi trang ngiêm nhất trong chùa. 

Ngoài ra, gian bên phải chánh điện là nơi dùng để thờ Lý Quốc Sư và gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thờ Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Kim Liên - Địa điểm du lịch tâm linh cầu an dịp đầu năm mới tại Hà Nội

Chùa Kim Liên là ngôi chùa nằm trong làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Ngôi chùa đã có hàng trăm năm tuổi, có kiến trúc gỗ chạm khắc độc đáo, toát lên vẻ đẹp uy nghiêm và linh thiêng. Chùa đã từng được bình chọn là một trong 10 di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam. 

(Ảnh: @luciana00e, @alochaymau). 

Những ngày đầu xuân năm mới, người dân thủ đô và du khách thập phương lại tìm đến đây để cầu bình an và may mắn. Chùa có diện tích rộng, không gian yên tĩnh, trong lành phù hợp để vãn cảnh, du xuân đầu năm.