AEON Mall Hà Đông chưa đi vào hoạt động nhưng giá nhà đất xung quanh có nơi đã tăng 100%

Theo một số trung tâm môi giới và công ty cổ phần bất động sản, giá đất dịch vụ có khả năng kinh doanh quanh AEON Mall Hà Đông đã tăng đến 100% so với trước khi trung tâm thương mại này được xây dựng.

Dù còn khoảng một tháng nữa, AEON Mall Hà Đông mới đi vào hoạt động (dự kiến 26/11/2019) nhưng thị trường bất động sản quanh dự án trung tâm thương mại này đã sôi động từ nửa cuối năm 2018 tới nay.

20191024_094720

Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông đang được gấp rút hoàn thiện để kịp đi vào hoạt động trong cuối tháng 11/2019. (Ảnh: Minh Anh).

Giá đất cao nhưng "có người bán thì sẽ có người mua"

Liên hệ với một tấm biển thông báo chính chủ bán biệt thự thuộc dự án công trình nhà ở thấp tầng của Tập đoàn Nam Cường ở mặt đường Ngô Thì Nhậm kéo dài (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cách AEON Mall không xa, anh Nguyễn Văn Sơn (tên nhân vật đã được đổi) cho biết căn biệt thự này của anh rộng 180 m2 với giá 120 triệu đồng mỗi m2.

20191024_090229

Một căn biệt thự trên trục đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) nối thẳng từ đường Tố Hữu vào AEON Mall Hà Đông có giá khoảng 120 triệu đồng/m2. (Ảnh Minh Anh).

Vị chủ nhân của căn biệt thự ở mặt đường Ngô Thì Nhậm kéo dài này cũng từ chối việc tiết lộ thời điểm mua nhà cũng như giá tại thời điểm mua.

Qua quan sát của chúng tôi, khu vực dân cư (khu đất dịch vụ, liền kề thuộc phường Dương Nội) gần AEON Mall Hà Đông có không ít các văn phòng môi giới bất động sản. Thậm chí, có một ngã tư nhỏ, có tới 4-5 văn phòng môi giới bất động sản tồn tại.

Qua trao đổi với chúng tôi, ông chủ văn phòng bất động sản Trung Huy ở gần AEON Mall Hà Đông chia sẻ: Giá đất tại mặt đường trung khu vực gần trung tâm thương mại có nơi đến 130 - 140 triệu đồng/m2 và xu hướng còn tăng thêm khi trung tâm đi vào hoạt động. Ngoài ra, theo ông chủ của văn phòng bất động sản này, lượng khách giao dịch tương đối ổn.

Các văn phòng giao dịch bất động sản tại một ngã tư cách trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông không xa. (Ảnh: Minh Anh).

Còn anh Nguyễn Hưng T. (nhân vật xin không nêu tên), chủ một văn phòng nhà đất tại khu đất dịch vụ, liền kề đối diện với AEON Mall Hà Đông nhận định giá đất liền kề trong khu dịch vụ cho đến thời điểm này là cao, tuy nhiên, nếu có người bán thì sẽ có người mua.

Anh Hưng T. cho hay mỗi lô đất tại khu đất dịch vụ này chỉ rộng khoảng 50 - 60 m2. Đối với những mảnh đất ở mặt đường lớn (khoảng 22 m) thì có giá khoảng 100 triệu đồng/m2, còn đường nhở hơn thì giá thấp hơn (khoảng 60 - 80 triệu đồng/m2).

Theo anh Hưng T., nguồn gốc đất tại khu dịch vụ này là được đền bù sau khi bị thu hồi ở khu vực khác. Anh Hưng T. cho hay giá đất tại khu dịch vụ này còn cao hơn bên khu vực La Khê (cùng quận Hà Đông, Hà Nội) do không chỉ gần AEON Mall và còn nằm gần công viên cũng như những dự án lớn được đấu nối với nhau bởi những trục đường lớn.

Giá đất có nơi tăng 100%

Trao đổi với chúng tôi, chị Thái Thị M., nhân viên của Công ty Cổ phần BĐS Trường Phúc (đơn vị phân phối một số dự án của Tập đoàn Nam Cường tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho hay: "Kể từ thời điểm xuất hiện trung tâm thương mại AEON Mall ở đây thì giá đất có nơi lên tới 100%.

Giá đất dịch vụ thì khoảng 80 triệu đồng/m2, đối với mặt đường to (nhìn thẳng vào cổng chính của trung tâm thương mại thì khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2. Còn biệt thự liền kề ở mặt đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) thì hầu như không còn để giao dịch nữa vì thế giá cũng không biết thế nào".

Chị M. cho biết thêm: "Trước khi AEON Mall Hà Đông xây dựng tại đây, giá đất ở mặt đường lớn chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng mỗi m2, còn đường nhỏ thì còn rẻ hơn nữa (40-50 triệu đồng/m2)".

Còn giá chung cư, theo chị M., tại khu vực xung quanh trung tâm thương mại như căn hộ tại dự án AnLand Lakeview (do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư và công ty của chị M. phân phối) có giá từ 26 - 31 triệu đồng/m2.

20191024_093505

Một dự án chung cư đang được xây dựng cách trục đường Ngô Thì Nhậm kéo dài khoảng 20-30 mét. (Ảnh: Minh Anh).

Nhận định về mức giá căn hộ chung cư này, anh Dương Thái Thịnh, một nhân viên khác của Công ty Cổ phần BĐS Trường Phúc cho rằng nếu có thay đổi thì sẽ tăng thêm một chút chứ không nhiều bởi nhiều dự án trong đó có dự án AnLand Lakeview được khởi công khi AEON Mall Hà Đông ở vào những công đoạn xây dựng cuối cùng.

Anh Thịnh cũng chia sẻ thêm: Thực ra mức độ tăng giá không đồng đều ở những vị trí khác nhau. Đối với những vị trí có thể kinh doanh được tốt thì tăng rất nhiều. Còn những vị trí ở đường nhỏ, khả năng kinh doanh kém hơn thì mức tăng thấp hơn.

Cụ thể, theo anh Thịnh, cùng là biệt thự liền kề của Tập đoàn Nam Cường nhưng nếu ở vị trí bên trong so với mặt đường Ngô Thì Nhậm (kéo dài) thì chỉ tăng giá khoảng 30%. Còn ở bên ngoài mặt đường thì tăng 100%.

"Nói chung, xung quanh đây, trong vòng bán kính một km thì các dự án được hưởng lợi khá nhiều từ trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông", anh Thịnh cho hay.

chọn