7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư | |
Ăn trái cây vào lúc nào để tốt cho sức khỏe nhất? | |
Mẹo chọn hoa quả mùa hè tươi ngon 'chuẩn không cần chỉnh' |
Trên News.zing, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào. Đây cũng là 1 trong 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vào mùa hè, lượng vitamin trong trái cây càng trở nên cần thiết khi cơ thể dễ bị mất nước do tiết mồ hôi.
(Ảnh: cách giảm cân) |
Bà Lâm khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất 400g hoa quả và rau xanh một ngày để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.
Nhiều nghiên cứu cho thấy trái cây nên được sử dụng nhiều vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa thức dậy và chưa tiêu thụ bất kì một loại thực phẩm nào. Vì trong trái cây chứa hàm lượng lớn fructose, và lúc này cơ thể cũng cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất. Còn nếu bạn sử dụng trái cây sau bữa tối, nhất là lúc gần đi ngủ thì có thể sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, vì lượng đường trong trái cây cao nên bộ phận tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
(Ảnh: Rau sạch) |
Sau khi tiêu thụ trái cây khoảng 2 giờ thì bạn hãy bắt đầu sử dụng bữa ăn chính. Cách này sẽ giúp bạn không cảm thấy chướng hơi hay đầy bụng. Đồng thời lúc này dạ dày cũng đã được làm sạch và sãn sàng đón nhận lượng thực phẩm mới. Nếu không có quá nhiều thời gian mà lại muốn kết hợp trái cây với bữa sáng thì bạn có thể dùng một quả chuối hay trái táo trước, rồi sau đó mới sử dụng đến các món ăn của bữa sáng.
Với những loại trái cây có vỏ dày như táo, quýt, chuối, lê thì bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi gọt vỏ hoặc bóc tách phần vỏ dày là có thể sử dụng được. Còn với những loại trái cây có vỏ mỏng như nho, dâu tây, mận… thì trước khi sử dụng, bạn cần ngâm nước muối và rửa lại với dung dịch rửa rau và trái cây để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách khử trùng cho hoa quả bằng cách hòa chung 1 lít nước lạnh với 0,1 đến 0,2ml dung dịch oxycil để ngâm trái cây trong khoảng từ 2 đến 5 phút. Oxycil không gây độc, không gây kích ứng và không mùi, nó sẽ giúp diệt trừ vi khuẩn hiện hữu trong trái cây.
(Ảnh: Báo Thanh Niên) |
Bạn tuyệt đối không dùng cồn để khử trùng hoa quả. Vì tuy cồn có thể tiêu diệt vi khuẩn ở bề mặt của hoa quả, nhưng sẽ làm mùi vị và màu sắc của hoa quả bị biến đổi. Bên cạnh đó, cồn sẽ kết hợp với thành phần axít có trong trái cây và tạo thành những chất làm giảm thiểu giá trị dinh dưỡng có trong trái cây.
Cuối cùng, để đảm bảo sức khỏe, bạn tránh chọn mua trái cây bị rụng phần cuống để đề phòng thuốc bảo quản có thể thâm nhập vào trái cây. Cũng tránh chọn những loại quả bị dập, nứt nẻ…, vì thuốc bảo quản có thể thấm qua các kẽ dập nát này.
7 loại rau quả mùa hè phòng chống ung thư
Không mùa nào mà lượng hoa quả lại dồi dào và đa dạng như mùa hè, trong đó có rất nhiều loại rau quả có ... |
Mẹo chọn hoa quả mùa hè tươi ngon 'chuẩn không cần chỉnh'
Các loại hoa quả được xem như một phần không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mọi gia đình. Những bật mí sau ... |
10 loại thực phẩm thải độc gan hiệu quả mùa hè
Gan là cơ quan giữ vai trò đặc biệt quan trọng, được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Ngoài chức ... |
Lối sống 07:21 | 06/06/2019
Lối sống 06:20 | 02/06/2019
Lối sống 11:02 | 28/05/2019
Lối sống 13:35 | 26/05/2019
Lối sống 08:24 | 17/05/2019
Lối sống 07:28 | 14/05/2019
Lối sống 06:30 | 07/05/2019
Lối sống 06:15 | 29/04/2019