Bamboo Airways lỗ 1.500 tỉ đồng trong quý đầu năm 2020, lên kế hoạch chi 2 tỉ USD vực dậy sau dịch

Lần đầu tiên Bamboo Airways tiết lộ kết quả kinh doanh kể từ khi cất cánh vào đầu năm 2019. Hãng bay của ông Trịnh Văn Quyết đã lên kế hoạch chi 2 tỉ USD, đặt mua động cơ GE và các dịch vụ liên quan phục vụ đội bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Bamboo Airways cho biết kết thúc quý I/2020, hãng lỗ hơn 1.500 tỉ đồng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến tần suất các chuyến bay sụt giảm nghiêm trọng.

Kể từ khi cất cánh vào đầu năm 2019, đây là lần đầu tiên hãng bay thuộc Tập đoàn FLC tiết lộ kết quả kinh doanh cụ thể với con số lỗ nghìn tỉ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng được xem là lớn nhất từ trước đến nay ngành hàng không gánh chịu.

Bamboo Airways lỗ 1.500 tỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, lên kế hoạch chi 2 tỉ USD vực dậy sau dịch - Ảnh 1.

Bamboo Airways lỗ 1.500 tỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, lên kế hoạch chi 2 tỉ USD vực dậy sau dịch. (Ảnh: Reuters).

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành hàng không, kết thúc quý I, Vietnam Airlines lỗ hợp nhất sau thuế 2.612 tỉ đồng; Vietjet Air cũng lỗ 989 tỉ đồng. 

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết nhận định đại dịch Covid-19 đã cơ bản được chặn đứng tại Việt Nam, và tin tưởng rằng ngành hàng không sẽ nhanh chóng vực lại sau khủng hoảng.

Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng hiện nay, số lượng ca nhiễm Covid-19 đã được chặn đứng trong cộng đồng, hầu hết hành khách cảm thấy an tâm khi di chuyển bằng máy bay trở lại. 

Nói thêm về thị trường hàng không Việt Nam, Chủ tịch Bamboo Airways nhận định đây là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Các hãng hàng không nội địa phục vụ 55 triệu lượt khách trong năm 2019, tăng 11% so với cùng kì. 

Ông vẫn tin tưởng thị trường hàng không Việt Nam đang hồi phục nhanh bậc nhất khu vực.

Với việc chưa mở lại các đường bay quốc tế, ông Trịnh Văn Quyết dự báo nhu cầu du lịch nội địa sẽ tăng cao. Đây là cơ hội để các hãng hàng không trong nước khai thác, và Bamboo Airways có nhiều lợi thế, với các khu nghĩ dưỡng thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn FLC.

Bamboo Airways đã lên kế hoạch chi 2 tỉ USD vực dậy sau dịch

Đứng trước cơ hội sau đại dịch, lãnh đạo Bamboo Airways đã có một loạt kế hoạch để vực lại thị trường ngay trong năm nay.

Bamboo Airways lỗ 1.500 tỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, lên kế hoạch chi 2 tỉ USD vực dậy sau dịch - Ảnh 2.

Khoản lỗ 1.500 tỉ từ Bamboo Arways kéo lỗ ròng của FLC xuống mức cao nhất nhiều năm qua. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Cụ thể, hãng bay này đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi số đường bay nội địa, lên 60 đường bay cho đến hết năm 2020. Riêng đường bay quốc tế sẽ tăng gấp 4 lần, từ vỏn vẹn 6 đường bay quốc tế lên thành 25 đường bay.

Bamboo Airways cũng đặt kế hoạch tái khởi động đường bay đến Mỹ vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết thêm hãng đang lên kế hoạch đặt mua 60 động cơ GE và các dịch vụ liên quan trong năm 2020, với tổng trị giá 2 tỉ USD, phục vụ đội bay Boeing 787-9 Dreamliner mà hãng đang đặt hàng.

Đồng thời, Bamboo Airways dự kiến niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam trong quý IV/2020. Trước đó, hãng dự kiến là lên sàn vào quý II này nhưng do dịch Covid-19 nên phải tạm hoãn.

Bamboo Airways cũng sẽ thuê thêm máy bay trong năm nay để phục vụ kế hoạch mở rộng, thay vì mua thêm. 

Hiện hãng đang vận hành 45-50 chuyến bay nội địa/ngày, dự kiến sẽ tăng lên hơn 100 chuyến/ngày vào đầu tháng 6, ngang 80% tần suất giai đoạn trước dịch bệnh.

chọn
Khang Điền đã rót 960 tỷ đồng từ trái phiếu cho chủ dự án Clarita
Khang Điền cho biết đã giải ngân xong các khoản vay từ trái phiếu để góp thêm vốn vào Công ty Bình Trưng (800 tỷ đồng) và cho đơn vị này vay (160 tỷ đồng). Công ty Bình Trưng là chủ đầu tư dự án Clarita, nằm tại TP Thủ Đức, TP HCM.