Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình?

Khám phá những điểm du lịch nổi tiếng tại vùng đất cố đô Ninh Bình sẽ là sự trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn trẻ vào mùa thu.

Thu sang, đa phần mọi người sẽ chọn những cung đường đèo để ngắm ruộng bậc thang ở Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Khác với mọi người, trong chuyến đi mới nhất bạn Nguyễn Hoàn Hảo đã chọn Ninh Bình để trải nghiệm vẻ đẹp dung dị của một vùng đất cố đô xưa. 

Theo Hảo, Ninh Bình sẽ đẹp nhất vào mùa xuân, mùa mà lúa chín trải dài khắp Tam Cốc - Bích Động. Nhưng không phải vì vậy mà mùa thu ở đây giảm đi sự thú vị. Dưới ánh hoàng hôn, mùa thu Ninh Bình mang một dáng vẻ thật khác lạ với gió lặng, trời trong. Nếu bạn đến Ninh Bình chưa biết đi đâu thì hãy cùng Hảo bỏ túi những điểm đến thú vị nhất của vùng đất này.

Tam Cốc

Nơi đây được biết đến với những cảnh đẹp nên thơ, thanh bình mà không kém phần mĩ miều làm say đắm lòng người. Vùng đất này được ưu ái gọi bằng những cái tên ví von như “Nam thiên đệ nhị động” hay “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Toàn bộ khu vực bao gồm hệ thống các hang động, núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần. Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 1.

Bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác ngồi trên thuyền ngắm mặt trời lặn qua những dãy núi đá.

Đến Tam Cốc, bạn có cơ hội chèo thuyền quanh dòng sông Ngô Đồng, lướt qua những rặng núi để khám phá các hang động kì bí, cánh đồng lúa chín vàng… cảnh đẹp khiến bất cứ ai cũng phải xao lòng.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 2.

Gió lặng làm mặt sông Ngô Đồng như chiếc gương soi những ngọn núi.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 3.

Hoàng hôn lên màu những ngọn núi trùng trùng điệp điệp.

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa gọi là "Nam thiên đệ nhị động".

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 4.

Cổng trước chùa Bích Động cách Tam Cốc 2 km.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 5.

Cùng tạo dáng trước đường vào chùa Bích Động.

Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi và một hang động nước xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa trải dài đang mùa chín vàng óng ả.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 6.

Con đường dẫn vào phía trong chùa Bích Động.

Động Am Tiên (Tuyệt Tình Cốc)

Động Am Tiên là một thắng cảnh thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư. Phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những vách núi đá.

Để vào được động Am Tiên phải qua cổng rồi men theo lối đi bên trái, bên cạnh hồ nước trong veo với rong, hoa sen, hoa súng, cá rô Tổng Trường mà người dân tưởng niệm, nơi đây từng là ao nuôi cá sấu thời xưa để xử người có tội.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 7.

Hoàn Hảo check-in ngay hồ trong động Am Tiên.

Trước đây, động Am Tiên ở lưng chừng núi, phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động. Động có hình giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước.

Hang Múa

Hang Múa là vùng núi đá vôi có tuổi đời hàng triệu năm. Điểm nhấn của khu du lịch Hang Múa là con đường dẫn lên đỉnh núi Múa được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc thang đá.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 8.

Hồ sen tại Hang Múa.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 9.

Con đường dẫn lên đỉnh núi Múa dài 500 bậc thang.

Cố đô Hoa Lư

Đền vua Đinh Tiên Hoàng nằm trong quần thể Cố đô Hoa Lư. Cố đô này được xây dựng từ thời nhà Lý và xây dựng lại từ thời Hậu Lê theo kiểu nội công ngoại quốc và mô phỏng kiến trúc kinh đô xưa. Trước mặt đền Đinh là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ vua Đinh.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 10.

Cố đô Hoa Lư cổ kính và uy nghiêm.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 11.

Còn đây là bên hông đền Đinh.

Chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào Cố đô Hoa Lư.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 12.

Kiến trúc chùa Bái Đính đồ sộ.

Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ, mang đậm bản sắc truyền thống. Chính vì vậy nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng của cả khu vực Đông Nam Á. Khu chùa Bái Đính mới được các báo giới tôn vinh là một quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Bạn có biết những điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Bình? - Ảnh 13.

Từ hướng ngôi chùa, nhìn sang phải sẽ thấy ngôi tháp này.

Quần thể chùa Bái Đính vô cùng rộng lớn, có thể bạn sẽ phải dành cả một ngày để thăm thú được hết từng điểm đến thú vị tại đây đấy.

chọn
Nhà ở xã hội là ưu tiên của ưu tiên trong phát triển nhà ở
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội, sáng 27/5.