Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc là bản đồ nào?

Các văn bản trình UBND TP.HCM khi lập quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đều căn cứ quy hoạch 1/5.000 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng quy hoạch 1/5.000 này hiện không tìm thấy.
ban do quy hoach thu thiem that lac la ban do nao

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

"Làm gì có mà tìm!", ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ), trả lời báo Dân Trí ngày 3/5 như vậy về tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp còn cho rằng TP.HCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm 1/5.000, vì Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước cũng không có tấm bản đồ này.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ngày 2/5, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP.HCM, khẳng định bản đồ này chưa tìm thấy chứ không phải không có!

“Để làm rõ việc tại sao không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM có trách nhiệm rà soát, liên lạc với các cơ quan chức năng lật lại hồ sơ phê duyệt đồ án quy hoạch để tìm hiểu nguyên nhân"

Một cựu lãnh đạo UBND TP.HCM

Nếu có thì nhiều cơ quan lưu trữ

Chúng tôi đã liên hệ với một lãnh đạo UBND TP.HCM để hỏi về việc ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng không có bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000, nhưng vị này từ chối trả lời.

Như vậy liệu TP.HCM đang đi tìm "cái không có"? Trả lời câu hỏi này, KTS Võ Kim Cương, nguyên phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng nếu có bản đồ quy hoạch 1/5.000 theo quyết định 367 thì có rất nhiều cơ quan lưu trữ, trong đó có Văn phòng Chính phủ là nơi phát hành quyết định này.

Ngay cả Cục Văn thư và lưu trữ cũng phải lưu những văn bản và tài liệu kèm theo do Thủ tướng ban hành. Ở TP.HCM, những văn bản về quy hoạch thì đưa về Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, nay là Sở Quy hoạch - kiến trúc và cả Văn phòng UBND TP cũng lưu.

"Vì tôi nghỉ hưu lâu và không trực tiếp quản lý cũng như làm quy hoạch về khu đô thị mới Thủ Thiêm nên không nhớ đã thấy bản đồ trên hay chưa" - ông Cương nói.

Một cựu lãnh đạo UBND TP.HCM trong giai đoạn Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết trước khi có tờ trình để Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị này, UBND TP có tổ chức các cuộc họp với Văn phòng Kiến trúc sư trưởng và các sở, ngành để thống nhất nội dung tờ trình.

Trong các cuộc họp đó có đưa ra đồ án quy hoạch xây dựng 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình bày về quy hoạch. Tờ trình và đồ án quy hoạch còn phải được Thường trực Thành ủy thông qua trước khi trình Thủ tướng.

Tuy nhiên, sau đó quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch được gửi về TP có đính kèm theo đồ án quy hoạch hay không thì ông không còn nhớ.

Nhiều đơn vị được gửi quyết định 367

Trong khi đó, trong một số văn bản trình UBND TP.HCM khi lập quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm, kiến trúc sư trưởng TP đều ghi căn cứ vào "quy hoạch tổng mặt bằng 1/5.000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định 367/TTg" hoặc "đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/2.000 đã thể hiện đầy đủ và triển khai các yêu cầu của đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt" (văn bản ngày 22-9-1997 do KTS Lê Văn Năm ký).

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3/5, ông Lê Văn Năm cho rằng nếu văn bản nói trên đã đề cập đồ án quy hoạch 1/5.000 thì tất nhiên phải có bản đồ kèm theo! Tuy nhiên, ông Năm cho rằng bản thân ông cũng không nhớ có nhìn thấy bản đồ này hay không.

Vào năm 2016, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với người dân Thủ Thiêm, các sở ngành cho biết đã gửi công văn đến nhiều cơ quan cả trung ương lẫn tại TP.HCM đề nghị trích lục bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm kèm theo quyết định 367, nhưng các nơi đều có công văn trả lời không tìm thấy bản đồ này.

Trong khi đó, bản ký chính thức của quyết định 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ được sao gửi đến nhiều nơi, từ Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, HĐND, UBND TP.HCM, bộ trưởng - chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ...

ban do quy hoach thu thiem that lac la ban do nao
Ông Lê Quang Hùng (Ảnh: CTV)

Triển khai đô thị Thủ Thiêm theo bản đồ không bị mất Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/5, phóng viên đặt câu hỏi: "Bản đồ quy hoạch đô thị Thủ Thiêm 1/5.000 là văn bản pháp lý rất quan trọng, nhưng TP.HCM nói rằng đang bị thất lạc chưa tìm ra.

Đề nghị cho biết về việc này cần phải xử lý ra sao?". Trả lời câu hỏi này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói rất ngắn gọn: "Về sự việc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm mà theo dư luận nói là đang thất lạc, chúng tôi sẽ có ý kiến với UBND TP.HCM kiểm tra lại.

Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo". Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: "Theo quy trình, việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm phải theo thủ tục hai bước: quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2.000, sau đó cụ thể hóa, phân giới cắm mốc thực hiện.

Nguyên tắc là quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã hai lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là tại quy hoạch chung 1/5.000 năm 1996, lần thứ hai là vào năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ".

Ông Hùng cũng cho biết thêm hiện nay quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng ở khu đô thị Thủ Thiêm là theo quy hoạch chung năm 2005.

"TP.HCM hôm nay trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ năm 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới có đầy đủ và đang triển khai dự án, thu hồi đất dựa trên các quy hoạch này" - ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích thêm rằng quy hoạch chung năm 1996 về pháp lý đã được thay đổi bằng quy hoạch năm 2005. "Còn thất lạc, trách nhiệm, hệ lụy gì liên quan đến quy hoạch trước thì thuộc trách nhiệm của những người liên quan quản lý trước, hiện đang được xem xét, làm rõ. Hiện nay chúng tôi có thể khẳng định đang triển khai khu đô thị Thủ Thiêm theo quy hoạch chung 2005 và quy hoạch này vẫn còn" - ông Hùng nói.

LÊ KIÊN

ban do quy hoach thu thiem that lac la ban do nao Phó GĐ Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM: 'Mất bản đồ quy hoạch không ảnh hưởng đến dự án'

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM khẳng định, việc bản đồ quy hoạch KĐT mới Thủ ...

ban do quy hoach thu thiem that lac la ban do nao Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch

Đó là khẳng định của thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc cách ...

chọn
Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào
Tây Ninh vừa phê duyệt định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh trong giai đoạn đến 2030. Lãnh đạo địa phương cho rằng, việc xây dựng sân bay dựa trên những dư địa về du lịch của Tây Ninh, bên cạnh đó tỉnh cũng có thể huy động nguồn vốn xã hội hoá thay vì đầu tư bằng vốn công.