Bất ngờ ngay trước phiên xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Ngày 10-4 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và dù phiên tòa này chưa diễn ra nhưng đã có diễn biến khá bất ngờ…

Theo đó, sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga - cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing) và cựu Đại biểu Quốc hội cùng đồng phạm khép lại (hồi tháng 10-2017) thì 10/10 bị cáo trong vụ án đã lần lượt có đơn kháng cáo.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo có nhiều vấn đề bất cập, không đúng và sai sự thật. Cựu Đại biểu Quốc hội cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét…

Từ lập luận của mình, Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trong đó có mức hình phạt tù chung thân áp dụng đối với bị cáo, theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

bat ngo ngay truoc phien xu phuc tham chau thi thu nga va dong pham
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2017

Theo cựu Chủ tịch Công ty Housing, cả tội danh và mức hình phạt mà Tòa án Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Cũng trong đơn kháng cáo, Châu Thị Thu Nga trình bày, bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Về phần dân sự, cựu Đại biểu Quốc hội cho rằng việc Tòa án Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo Nga.

Ngoài bị cáo Châu Thị Thu Nga, 3 bị cáo (đều nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Housing) là Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên cũng kháng cáo kêu oan, mong muốn vụ án được giải quyết lại theo quy định của pháp luật và xin được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group là Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy thì lần lượt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng hình phạt đối với các bị cáo là quá nặng.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh – cựu Kế toán trưởng Công ty Housing thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

Đặc biệt là ông Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing), sau phiên tòa sơ thẩm cũng có kháng cáo cho rằng không đồng phạm, không giúp sức cho Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội thì ông Tiếu lại có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.

Trước đó, trong các ngày từ 2 đến 16-10-2017, đưa vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cựu Chủ tịch Công ty Housing tù chung thân.

9 bị cáo đồng phạm lần lượt bị tuyên phạt từ 24 tháng tù đến 7 năm tù. Trong đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu bị áp dụng 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Trở lại phiên tòa phúc thẩm tới đây, HĐXX gồm 3 thành viên gồm: Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn (Chủ tọa), Thẩm phán Nguyễn Huyền Cường và Thẩm phán Phùng Hải Hiệp. Về phía đại diện VKSND Cấp cao tham gia phiên xử gồm Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Lê Minh Cường.

Tham gia tố tụng tại phiên tòa còn có 18 luật sư, trong đó 15 luật sư bào chữa có 9 bị cáo, 3 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự và người có người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có tới 6 luật sư bào chữa, tăng 1 luật sư so với phiên tòa sơ thẩm.

Theo đánh giá của một số chuyên gia pháp lý, việc ông Đinh Phúc Tiếu rút đơn kháng cáo kêu oan nên sẽ không bị đưa ra xét xử tại phiên phúc thẩm là tình tiết khá bất ngờ ngay trước khi phiên xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm diễn ra.

bat ngo ngay truoc phien xu phuc tham chau thi thu nga va dong pham Vụ DongABank: Cần đô la, Vũ 'nhôm' lại gọi ông Trần Phương Bình

Tại cơ quan điều tra, Vũ "Nhôm" còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình ...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.