Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trong việc điều chỉnh duy trì chỉ số huyết áp ổn định. Người bị huyết áp thấp cần luôn ghi nhớ một số loại thực phẩm không nên ăn dưới đây.

Theo các chuyên gia y tế, huyết áp được xem là thấp khi có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Người bị huyết áp thấp thường có những triệu chứng cơ bản như: Mệt mỏi, rối loạn chức năng tim mạch, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung, dễ nổi cáu. Bệnh nhân còn hay cảm buồn nôn, da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

Huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Thói quen này làm giảm trương lực (sự đàn hồi, sự dẻo dai) của mạch máu dẫn đến kết quả là tụt huyết áp.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Những người bị huyết áp thấp cần nhớ kĩ những thực phẩm nên và không nên ăn dưới đây:

Những thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn


Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 1.

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng dù tốt thế nào thì không phải dùng sao cũng được, nhất là với người huyết áp thấp.

Trong sữa ong chúa có chứa hoạt chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết. Insulin tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 2.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ giàu kali, ít natri. Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, dẫn đến tụt huyết áp.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 3.

Táo mèo

Có thể nói táo mèo là một vị thuốc có tác dụng giãn mạch ngoại vi, rất tốt cho người cao huyết áp. Nhưng ngược lại, với tác dụng này táo mèo lại vô tình gây tổn hại người huyết áp thấp.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 4.

Cà chua

Cà chua là loại quả giàu lycopen được chứng minh làm giảm huyết áp. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống còn xanh.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 5.

Củ cải đường

Với người huyết áp cao, nếu uống 1 li nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Do đó nó sẽ không tốt cho người có tiền sử huyết áp thấp.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 6.

Mướp đắng

Mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết nên chỉ thích hợp với người cao huyết áp.

Ngoài các loại củ, quả nói trên thì người huyết áp thấp cũng nên tránh các loại rau sau:Cần tây, dưa hấu, tảo bẹ, tỏi, hạt hướng dương, hành tây,… tuy cơ chế chưa rõ ràng nhưng chúng đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.

Rau diếp cá, khoai tây, chuối,… rất giàu kali ít natri. Việc bổ sung nhiều kali sẽ làm thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Chính vì vậy ăn nhiều các loại rau này sẽ khiến bạn tụt huyết áp.

Bệnh từ miệng, người bị huyết áp thấp cần nhớ không nên ăn những thực phẩm này - Ảnh 7.

Rượu bia

Khi uống rượu bia, huyết áp sẽ tăng trong một thời gian ngắn. Điều này xảy ra là do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên, nó cũng làm mất nước trong cơ thể và giãn mạch. Do vậy ngay sau giai đoạn tăng huyết áp sẽ là giảm huyết áp nhiều.

Với những người bị huyết áp thấp cơ địa, mạn tính cần lưu tâm hơn đến chế độ ăn uống cũng như lựa chọn các loại thực phẩm.

chọn