Bí ẩn về kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương bị lãng quên hơn 1.000 năm

Với thiết kế hình kim tự tháp bậc thang uy nghiêm, vóc dáng lộng lẫy của Prasat Thom thuộc cố đô Koh Ker từng là niềm tự hào của người dân Khmer cách đây hơn 1.000 năm.

Kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương

Nằm ở phía Đông Bắc đất nước Campuchia, cách Siem Reap và Angkor Wat tầm 115 km, đền Koh Ker không chỉ là kinh đô cũ của đế chế Angkor, mà còn được xem là di tích lịch sử quan trọng, sở hữu kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương.

Koh Ker được xây dựng dưới triều đại vua Jayavarman IV, khởi công từ năm 921 đến năm 944 mới hoàn tất. Dù mất 23 năm xây dựng nhưng Koh Ker lại bị "chết yểu" ngay sau khi vị vua kế nhiệm Jayavarman IV là Hasavarman I lên ngôi, ông đã cho dời kinh đô trở lại Angkor. Kể từ năm 944, Koh Ker trở thành cố đô và bị rơi vào quên lãng. 

kim-tu-thap-duy-nhat-dong-duong-co-gi-thu-vi-Hinh-3

Cố đô Koh Ker sở hữu phong cách kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Trong hình là Prasat Thom - được mệnh danh là Kim tự tháp của nền văn minh Angkor - uy nghi giữa trời mây xanh biếc và rừng già cổ thụ. (Ảnh: Kiến thức)

Mãi đến năm 2003, Koh Ker mới được các nhà khảo cổ khai quật, trùng tu, đưa vào tham quan du lịch sau 1.059 năm bị lãng quên giữa rừng sâu. 

Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn lúc đương thời nhưng Koh Ker là công trình có lối kiến trúc ngoạn mục, khác hoàn toàn phong cách xây dựng thường thấy của người Khmer. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn phải trầm trồ kinh ngạc về tài xây dựng của bậc tiền nhân.

kim-tu-thap-duy-nhat-dong-duong-co-gi-thu-vi-Hinh-6

Trong suốt gần một thiên niên kỉ, cố đô Koh Ker là người dân lãng quên vì nằm sâu trong rừng (Ảnh: Kiến thức)

Nổi bật nhất trong di tích này là ngôi đền Prasat Thom, có hình dáng tương tự như một kim tự tháp cao với chiều cao khoảng 40 m, chiều rộng của các cạnh tháp lên đến 66 m, được bao quanh bởi một khu rừng cổ thụ. Tác phẩm điêu khắc ấn tượng nhất của đền là bức tượng Garuda khổng lồ (một sinh vật thần thoại nửa người nửa chim). 

kim-tu-thap-duy-nhat-dong-duong-co-gi-thu-vi-Hinh-4

Toàn cảnh kim tự tháp duy nhất ở Đông Dương nhìn từ trên cao (Ảnh: Scott Sharick)

Dù đã tồn tại qua nhiều năm tháng và bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh nhưng kết cấu công trình vẫn còn khá tốt. Nó được xây dựng từ sự kết hợp giữa các lớp đá núi lửa ở bên trong và những phiến đá sa thạch cứng chắc hơn ở bên ngoài. 

Lớp đá bên ngoài có kích thước khác nhau, được xếp theo kiểu đan xen lồi lõm. Cầu thang duy nhất dẫn lên đỉnh kim tự tháp nằm ở phía Tây. Tuy nhiên không có cánh cửa nào để thâm nhập vào trong lòng tháp, có thể nó nằm ẩn bên dưới lòng đất.

kim-tu-thap-duy-nhat-dong-duong-co-gi-thu-vi-Hinh-5

Công trình kim tự tháp của cố đô Koh Ker nằm giữa vùng đất rộng rãi và bằng phẳng, bên trong một vòng tường thành lớn. Ngoài ra, nó còn được bao quanh bởi hệ thống kênh mương - hồ nước nhân tạo trải dài, khiến cho ngọn tháp trông càng cao vút, nổi bật giữa nền trời. (Ảnh: Kiến thức)

Ngày nay, ý nghĩa hình thành của kim tự tháp duy nhất Đông Dương vẫn chưa được làm sáng tỏ. Theo các chuyên gia, công trình này có thể mang các chức năng như tế lễ, thờ phụng hay thể hiện quyền uy... 

Bên cạnh đó, một số người cho rằng kim tự tháp bảy tầng này còn có thể mang một công năng huyền bí nào đó, chẳng hạn như tập trung các nguồn năng lượng trong trời đất nhằm giúp cho chủ nhân của chúng có được những nguồn năng lượng phi thường.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (15/6 - 21/6): Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì, duyệt xây cầu Ninh Cường ở Nam Định
Hà Nội trình phương án xây dựng hệ thống metro 55 tỷ USD, sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì; Bộ GTVT duyệt đầu tư cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ ở Nam Định; TP HCM thẩm định tiền khả thi cầu Thủ Thiêm 4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.