Là một cô giáo, chị Thùy Na cho rằng, mỗi bé là một cá thể đặc biệt nên sẽ có hướng phát triển khác nhau. Vì vậy, chị cho bé Cà Ri ăn thô từ lúc 7 tháng tuổi nhưng bé không gặp khó khăn trong việc làm quen với ăn thô. Cà Ri cũng trải qua các giai đoạn biếng ăn như bao bạn nhỏ khác nhưng chị rất kiên trì. Nếu mang cơm nhưng con từ chối hợp tác thì chị lại cất đi, 5 phút sau chị mang lên lần thứ 2. Ba lần con từ chối, chị sẽ không nài nỉ con ăn nữa.
Dù ít hay nhiều, những mệt mỏi, áp lực đều là điều mà hầu như mẹ nào cũng đều trải qua. Chị Na chia sẻ: “Những tháng đầu tiên mình stress kinh khủng, dù đã học lớp tiền sản và đọc tài liệu khá nhiều. Nhưng thực tế và sách vở là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đọc để nắm vững kiến thức, cho con ăn đúng, dạy con đúng giai đoạn và không bỏ lỡ giai đoạn vàng nào nhưng việc con có hợp tác khi ăn dặm hay không lại là chuyện hết sức đau đầu”.
Trong suốt quá trình ăn dặm, chị áp dụng 3 cách để con hào hứng khi đến bữa: thay đổi thực đơn, thay đổi dụng cụ ăn dặm, cho con tham gia vào quá trình chuẩn bị đồ ăn. Theo chị, việc đổi món luân phiên là cách rất nhiều mẹ làm, bởi đồ ăn bắt mắt và thay đổi thì con mới có hứng thú ăn.
Bên cạnh đó, chị nhận thấy đôi lúc có thể nhờ những vật dụng mới như bát, đĩa, nĩa, thìa... mà Cà Ri sẽ vui và thích thú hơn khi ăn. Do vậy, chị thường thay đổi những đồ đựng có màu sắc sáng, nổi bật, hình ngộ nghĩnh để con hứng thú.
Khi Cà Ri lớn hơn, chị Na để con tham gia vào quá trình chuẩn bị đồ ăn. Có hôm Cà Ri nặn bánh mì hoặc nhào bột cùng, hôm bé sẽ rắc nho, ngày khác sẽ xiên tăm thành lỗ trên bánh quy... Con thường rất thích vì được cùng mẹ làm món ăn, đồng thời cũng là cơ hội để bé khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, chị cũng không phủ nhận rằng cách này mất nhiều thời gian dọn dẹp hơn vì con còn bé nên việc vung vãi, bày bừa là không tránh khỏi.
Người mẹ nào cũng rất bận rộn. Họ vừa đi làm kiếm tiền vừa chăm sóc con, vừa làm việc nhà và đảm đương nội trợ. Vì vậy, chị thường tranh thủ chế biến các món ăn dặm cho bé Cà Ri. Ví dụ để làm bánh mì, chị nhào bột và trong lúc ủ bánh sẽ soạn giáo án, sau đó kiểm tra xem bột đã đạt chưa để tạo hình và ủ lại. Trong lần 2 ủ bánh, chị có thể cho con ăn, tắm cho con, hoặc nấu cơm cho gia đình. Chị chia sẻ: "Làm quen tay rồi thì những món ăn dặm của con được chuẩn bị khá nhanh, không còn lóng ngóng như những ngày đầu nữa".
Chị Na cho biết, chị học hỏi cách làm các món ăn dặm làm cho con từ các hội nhóm và tìm hiểu thêm về nguyên liệu trên mạng. Trước kia, chị từng làm việc cho Tổ chức Phi chính phủ của Ý. Trong những lần nấu nướng ở ngôi nhà tình thương tại Đà Nẵng được tổ chức tài trợ để nuôi nấng dạy dỗ các bạn nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, chị đã tìm tòi và mày mò cách làm nhiều món bánh ngon. Các loại bánh lúc ấy chị thường làm là pizza, bánh bao, bánh mì và 1 lần/tuần, chị đều cán bột làm bánh canh. Có lẽ, đây chính là khoảng thời gian để chị "quen tay" như hiện tại.
Trong 3 năm từ 2012 đến 2015, chị không tìm hiểu cũng như không hề biết về các sản phẩm an toàn có chứng nhận hữu cơ. Cho đến khi sinh bé Cà Ri và tham gia các hội nhóm, chị mới biết nên dùng nguyên liệu để chuẩn bị bữa phụ cho con là các sản phẩm hữu cơ an toàn. Sau đó, chị thay đổi toàn bộ nguyên liệu cho các công thức ăn dặm đã biết từ trước.
Áp lực trong việc nuôi con khiến tâm trạng vợ chồng nhiều khi cũng khó êm ấm, đôi khi bất hòa cũng là điều khó tránh khỏi. Mỗi người sẽ chọn cho mình một cách giải tỏa riêng nhưng những lúc như thế, chị thường vào bếp làm bánh. Công đoạn nhào, đập bột làm bánh mì giúp chị cảm thấy nhẹ lòng hơn. Khi nhìn những chiếc bánh trong lò bắt đầu nở lên thơm phức, chị cảm thấy thấy bình yên đến lạ kỳ.
Một số món ăn trong thực đơn cho con ăn dặm của chị Thùy Na:
XEM THÊM
Thực đơn luôn cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng giúp con ăn ngon, khỏe mạnh mỗi ngày
Không lựa chọn cố định bất kỳ một phương pháp ăn dặm nào, chị Huỳnh Thị Mộng Trúc chọn cách lắng nghe từng giai đoạn ... |
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ món ngon của bà mẹ ở nhà chăm con toàn thời gian
Vì ở nhà toàn thời gian nên chị Bích Hằng (25 tuổi) dành nhiều tâm huyết cho những bữa ăn dặm hàng ngày của con. |
Mẹ 2 con chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé trên 9 tháng tuổi
Những món ăn dặm cho con của chị Trần Thị Mai Sương (26 tuổi, Biên Hòa) không chỉ ngon mắt mà còn đầy đủ chất ... |
Thực đơn ăn dặm 3in1 của mẹ Việt tại Mỹ
Được sự tin tưởng của chồng và mẹ chồng, chị Ngọc Bích (hiện sống tại New York, Mỹ) quyết định cho con ăn dặm 3in1. |
Mẹ 9x chia sẻ bí quyết để con 'hợp tác' trong giai đoạn ăn dặm
Với mỗi người mẹ, giai đoạn ăn dặm là khoảng thời gian đòi hỏi sự kiên nhẫn từ mẹ lẫn con. Chị Bích Vân (25 ... |