Thịt nấu đông là món ăn truyền thống ngày tết của người dân miền Bắc. Hương vị tết sẽ chẳng thể tròn vị nếu mâm cơm thiếu món thịt nấu đông giòn dai, đậm đà này. Dù là món ăn dân dã nhưng thịt nấu đông lại rất bổ dưỡng, ăn không ngán, thưởng thức cùng bánh chưng, củ kiệu, dưa chua ngày tết rất hợp vị.
Nguyên liệu
+ 500g thịt chân giò
+ Vài miếng bì lợn để tạo độ đông cho món ăn
+ Mộc nhĩ, nấm hương, hành, tỏi khô
+ 1 củ cà rốt
+ Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông
- Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt nấu đông.
- Thịt chân giò xát muối rửa sạch, thái từng miếng thịt vuông vắn. Đem chần qua nước đun sôi có chút muối. Bước này giúp cho thịt được sạch, có mùi thơm và không bị vỡ khi nấu đông. Sau khi chần qua, rửa lại thịt bằng nước lạnh cho sạch những chất cặn bẩn bám vào, để ráo. Tiếp theo, ướp một ít nước mắm, một ít mì chính cho thịt ngấm, đậm vị.
- Bì lợn chú ý bỏ bớt mỡ, cạo sạch sẽ. Sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, cũng chần bì lợn qua nước sôi và nhanh chóng rửa lại sạch bằng nước lạnh, hoặc có thể ngâm vào ngay một tô nước đá để tạo độ giòn cho miếng bì lợn. Đem ướp bì cùng với thịt chân giò.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua, ngâm vào tô nước nóng cho mềm. Sau khi ngâm xong, rửa lại một lần nữa cho sạch, thái chỉ sợi hoặc khúc vuông, nhưng đừng quá nhỏ. Nếu không khi nấu mộc nhĩ, nấm hương sẽ bị nhũn ra, mất độ giòn dai.
- Hành tỏi khô các bóc sạch vỏ, đập dập băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ cắt tỉa thành hoa tròn để nấu và trang trí cùng món thịt đông.
Bước 2: Tiến hành nấu món thịt đông
- Bật bếp, cho dầu vào chảo, cho hành tỏi khô vào phi thơm, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm nếm chút gia vị, cho ít hạt tiêu vào đảo đều cho đậm đà. Tiếp đó cho thịt chân giò, bì lợn vào xào qua.
- Chuẩn bị nồi để bắt đầu nấu món thịt đông. Muốn tiết kiệm thời gian có thể sử dụng nồi áp suất để nấu món này, vừa đỡ tốn công sức vừa lưu giữ trọn vẹn hương vị của món ăn. Hoặc nếu không, có thể nấu bằng nồi thường nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
- Cho hỗn hợp thịt chân giò và bì lợn, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt đã tỉa hoa vào nồi.
- Đổ nước xâm xấp đun lên. Khi sôi, chú ý hớt bọt ra để món thịt đông được trong, tạo thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.
- Khi thịt đã chín mềm (khoảng 30 phút nấu bằng nồi áp suất, hoặc lâu hơn nếu nấu bằng nồi thường), cho hạt tiêu vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, rồi đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào hộp (hoặc cho vào từng bát con), để nguội. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
- Khi lấy ra ăn, bạn nên đổ úp vào đĩa, hoặc bát, món thịt đông trông sẽ đẹp mắt hơn. Có thể trang trí thêm vài nhánh rau mùi và một ít cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Món thịt đông ăn kèm cơm nóng, dưa chua hoặc củ kiệu là hợp vị.
Chúc các bạn thành công!
Lối sống 03:33 | 23/01/2018
Lối sống 17:00 | 20/01/2017
Lối sống 17:00 | 20/01/2017
Lối sống 00:00 | 11/01/2017
Lối sống 02:40 | 09/01/2017
Lối sống 00:00 | 07/01/2017
Lối sống 03:42 | 06/01/2017
Lối sống 03:56 | 27/12/2016