Bí quyết nào để kiếm đủ tiền và nghỉ hưu trong 5 năm tới?

Nhiều người thắc mắc làm thế nào để kiếm đủ tiền và nghỉ hưu trong 5 năm nữa. Dưới đây là chia sẻ của Tim Denning, một blogger người Áo với hơn 100 triệu lượt theo dõi, về cách mà anh đã làm được điều trên.

Tim Denning, một blogger người Áo với hơn 100 triệu lượt theo dõi, đã chia sẻ với mọi người bí quyết để kiếm đủ tiền để nghỉ hưu trong 5 năm tới trên trang web về tài chính cá nhân Medium. 

Anh cũng là một người viết cho các tờ báo lớn như CNBCBusiness Insider, truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới thông qua việc phát triển cá nhân và tinh thần doanh nhân. Dưới đây là câu chuyện của anh và bài học làm thế nào để kiếm đủ tiền để nghỉ hưu trong vòng 5 năm tới.

Làm thế nào để kiếm đủ tiền và nghỉ hưu trong 5 năm tới? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: medium.com)

"Tôi làm việc trong ngành tài chính và dành nhiều năm để học về tài sản, đặc biệt là tài sản kĩ thuật số. Mọi người hỏi tôi qua mạng xã hội rằng làm thế nào tôi kiếm đủ tiền để về hưu trong vòng 5 năm tới.

Chắc họ nghĩ tôi có nhiều bí quyết để kiếm đủ tiền rồi về hưu, điều sẽ giúp họ thay đổi cuộc đời. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết tôi đã làm như thế nào", anh viết.

Hãy đầu tư tiền của bạn thay vì tiết kiệm chúng

Theo anh Denning, tiết kiệm tiền là việc làm ngu ngốc, bởi lạm phát sẽ "gặm nhấm" từng đồng từng hào của bạn. Khi đầu tư vào những gì mình có vào tài sản thực, đó là lúc kiếm tiền.

Hiểu về sức mua

Chính phủ các nước in tiền nhằm đối phó với suy thoái kinh tế. Khi làm vậy, họ lấy đi sức mua của tiền mà chúng ta kiếm được.

Tại Mỹ, có một số cách chính phủ trả món nợ lớn đang gánh vác đó là tăng thuế hoặc in tiền. Tuy nhiên nếu tăng thuế thì sẽ không thể trả được nợ, nên lựa chọn thứ hai là phương án mà họ đã làm trong thời kì khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Về vấn đề này, anh Denning đưa ra lời khuyên rằng: "Bạn có thể tránh sự ảnh hưởng vào sức mua nếu có hiểu biết về các tài sản phòng hộ lạm phát".

Câu chuyện về việc tiêu tất cả số tiền mà bạn có

Anh Denning kể về một câu chuyện liên quan đến cách tiêu tiền khác nhau có thể ảnh hưởng tới các khía cạnh của cuộc sống.

"Đầu tiên, bạn có thể đem tiền tiêu bằng cách bắt đầu kinh doanh với gia đình, lựa chọn một điểm bán hàng để kinh doanh. Nhập hàng hóa từ Trung Quốc, mua với giá thấp bán với giá cao. Mở rộng qui mô kinh doanh lớn hơn, mời các nhà đầu tư cùng tham gia.

Bạn tin rằng bản thân định sẵn để trở thành một doanh nhân nổi tiếng và bắt đầu tiêu xài phung phí. Lấy tiền từ việc kinh doanh online để mua ô tô, mời cả đồ uống miễn phí cho một người không quen biết nhưng trông khá xinh đẹp và thu hút. Mặt khác lại đối xử tệ với những người xung quanh, kể cả người thân trong gia đình hay chính những nhân viên của mình.

Bạn bắt đầu công việc kinh doanh thứ hai với tính tự phụ từ lần kinh doanh đầu. Cảm thấy tự hào vì bản thân thật tuyệt vời, đế chế này được gây dựng bởi có bạn là người tài giỏi, vì thế nên bạn tiếp tục tiêu thật nhiều tiền vào ngày cuối tuần.

Trả tiền boa cho người phục vụ, đi đôi giày có giá cao gấp đôi so với tiền lương tháng tối thiểu của người bạn gọi là "công nhân".

Quá bận rộn với việc kiếm tiền và tiếp tục kiếm tiền, các vấn đề của bạn trong cuộc sống đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Tại một giai đoạn mà chỉ trong vòng vài tháng, cỗ máy kiếm tiền của bạn gần như sụp đổ chỉ vì bạn đưa ra một quyết định tồi, bạn bắt đầu nghi hoặc những người xung quanh", anh Denning viết trên trang Medium.

Anh chỉ ra rằng đó là cách một người mất trí vì tiền, để nó điều khiển và lấy mọi thứ người đó đang có trong tay. Tuy nhiên, Denning cho rằng vẫn có thể xoay chuyển mọi thứ bằng cách chấp nhận tất cả và làm lại từ đầu theo hướng tích cực.

Theo anh, để thay đổi tư duy hãy bắt đầu bằng việc chấp nhận hiện tại. Đầu tiên, đến thăm văn phòng vào một ngày nào đó và tự nhận rằng mọi thứ đã kết thúc. Chia tay các nhân viên của mình và cung cấp tài liệu tham khảo cho họ về công việc mới.

"Trước kia tiêu xài nhiều để có một cuộc sống xa hoa thì giờ tìm hiểu cảm giác không có gì. Đầu tiên là bán chiếc xe xa xỉ đã mua trước đó rồi tự bắt tàu để đi thăm bạn bè. Kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình và xem tiền tiết kiệm còn lại bao nhiêu sau những lần chi tiêu phung phí", anh viết.

Quyết định đánh đổi cuộc sống xa hoa để có một cuộc sống đơn giản hơn, bạn chuyển đến sống ở nơi khác xa gia đình. Đồng ý làm việc cho một ngân hàng trong 8 năm, cùng lúc tìm hiểu về cách thức hoạt động của tiền, phục vụ những người có tiền và không có tiền.

Dành thời gian sau giờ làm việc để tìm hiểu về các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, bất động sản, vàng, tiền kĩ thuật số, trái phiếu, tiền mặt. Áp dụng kiến thức và đầu tư vào khoản tiền mà bạn kiếm được. Khi nguồn tiền tăng lên, bạn có thể kiếm đủ để trang trải mọi chi phí trong vòng một năm.

"Khi làm việc dựa trên sức lực của chính mình, đối mặt với mọi vấn đề, tử tế với chính mình, nhận ra rằng bạn đang làm tốt nhất có thể, tự tha thứ cho quá khứ lộn xộn, nói lời xin lỗi với những người bị bạn làm tổn thương và tha thứ cho họ không vì lí do gì cả, lúc đó bạn nhận ra mình có tất cả, từ gia đình, người bạn đời, tin nhắn từ độc giả, và kể cả những mối quan hệ tan vỡ được hàn gắn", anh Denning viết.

Anh cũng đưa ra lời khuyên chân thành: "Hãy cảm nhận việc không chạy theo đồng tiền, để ý xem những chiếc xe hơi, nhà ở và hàng hóa xa xỉ có còn sức hấp dẫn với bạn hay không. Hãy nắm lấy những điều đơn giản trong cuộc sống và để chúng thay đổi cuộc đời của bạn".

Có tiền cho phép bạn mua lại thời gian của mình, thay vì tiêu tiền vào những thứ tạo ra vòng nợ luẩn quẩn không bao giờ dứt hãy khiến cho việc đạt được của cải chỉ là thứ yếu. Tập trung vào việc trở nên hữu ích hơn, hứng thú với tất cả những người bạn có thể gặp và sống chung.

Cuối cùng là học cách tạo ra sự khác biệt hơn là thu lợi nhuận.

Trở thành một nhà sáng tạo nội dung

Theo anh Denning, sáng tạo nội dung là một trong những cách chuyển đổi tài sản lớn nhất trong lịch sử. "Mọi thứ đều là nội dung. Việc kể chuyện thông qua lời nói, video, âm thanh, nhiếp ảnh và hình ảnh minh họa là một ngành kinh doanh đang bùng nổ", anh cho biết.

chọn