Biên Hòa: Giang hồ bảo kê vũ trường, game bắn cá cũng được bảo kê?

Trước vụ việc nhóm giang hồ từ Sài Gòn kéo xuống đánh nhau ở điểm game bắn cá tại TP. Biên Hòa vào đêm 30 tết, UBND tỉnh Đồng Nai đã "mổ xẻ" hiện trạng biến tướng của game bắn cá và quán bar, vũ trường tại địa bàn.
bien hoa giang ho bao ke vu truong game ban ca cung duoc bao ke

Công an tỉnh Đồng Nai đã phải tăng cường lực lượng xử lý vụ thanh toán nhau ở điểm game bắn cá tại siêu thị Vinatex vào đêm 30 tết vừa qua - Ảnh: H.M

Nói về các vụ đâm chém xảy ra ở TP. Biên Hòa gần đây, trong cuộc họp ngày 2-3, ông Phạm Anh Dũng - Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, khẳng định: "Dư luận rất bức xúc trước việc biến tướng của quán bar, vũ trường.

Cách thức tổ chức có hệ thống, có dấu hiệu bảo kê. Giang hồ Sài Gòn kéo xuống Biên Hòa chém người ở điểm game bắn cá là manh động, coi thường pháp luật nên cần phải nghiêm trị. Nếu không ngăn chặn, mất kiểm soát thì 'vòi bạch tuộc' sẽ vươn dài ra".

Theo ông Dũng, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ thị chấn chỉnh quán bar, vũ trường trá hình nên nếu không làm mạnh tay thì còn xảy ra án mạng, buôn bán ma túy.

Biến tướng thành quán bar, vũ trường để bán ma túy

Giải thích với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết Sở chưa thực hiện cấp giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký ngành nghề bar, vũ trường.

Tuy nhiên, một số điểm kinh doanh có giấy phép kinh doanh trong ngành nghề ăn uống, giải khát, bán rượu bia thuốc lá, tổ chức sự kiện đã tổ chức kinh doanh biến tướng theo mô hình quán bar.

Riêng ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử, toàn tỉnh Đồng Nai có 510 điểm đăng ký kinh doanh.

"Những người có máu kinh doanh bar, vũ trường, game bắn cá ăn tiền chỉ đếm trên đầu ngón tay. Họ lách luật rất chuyên nghiệp nên đưa vào 'danh sách đen' để chỉ đích danh nhằm kiểm soát, chấn chỉnh" - ông Cao Tiến Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư nêu đề xuất.

bien hoa giang ho bao ke vu truong game ban ca cung duoc bao ke

Nhóm thanh niên vào bar H5 ở TP Biên Hòa chơi thâu đêm bị công an tạm giữ vì có biểu hiện sử dụng ma túy - Ảnh: H.M

Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết thời gian qua đoàn liên ngành 814 xác định trên địa bàn có 14 điểm biến tưởng thành quán bar, vũ trường nhưng cũng chỉ có thể dừng ở mức phạt tiền về vượt âm thanh, không đảm bảo ánh sán mà chưa có biện pháp chế tài mạnh hơn.

Riêng với trò chơi điện tử, đoàn 814 đã thu 57 bộ máy điều khiển game (máy bắn cá) không có dán tem nhưng đến nay cũng đang lúng túng trong xử lý.

"Tại sao những vụ phản động chúng ta còn xử lý được mà những việc này lại để ảnh hưởng xã hội. Các ngành kiểm soát cấp phép và kiểm tra các hoạt động sau cấp phép. Kiểm tra thấy âm thanh, ánh sáng, phòng cháy chữa cháy không đảm bảo sao không đình chỉ mà chỉ xử phạt? Cái gì vướng phải báo tỉnh để đề xuất xử lý ngay"

Ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Có dấu hiệu giang hồ được bảo kê

Khái quát "bức tranh" game bắn cá ở địa bàn Đồng Nai, đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, mô tả: "Vụ đêm 30 tết xảy ra mâu thuẫn giữa nhóm giang hồ Sài Gòn và nhóm Biên Hòa là cách thức thanh toán nhau, hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen. Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo rất sát những vụ việc này nhưng có bảo kê, có bao che của người có trách nhiệm không? Sau khi chúng tôi củng cố hồ sơ, đề nghị bắt giam những đối tượng manh động thì có ý kiến của Viện KSND cho tại ngoại…".

Theo đại tá Kim, toàn tỉnh có 125 máy bắn cá nhưng hoạt động chủ yếu là đánh bạc. Lợi nhuận từ game bắn cá là vô cùng lớn nên đơn vị kinh doanh cũng đủ cách thức, thủ đoạn để lách luật nhằm xin phép, hợp thức hóa máy bắn cá, đổi phỉnh…

Đại tá Kim cho hay có trường hợp chủ kinh doanh game bắn cá đặt vấn đề muốn công an làm lơ cho chuyện đánh bạc ở game bắn cá để chia phần trăm lợi nhuận.

"Tuy nhiên, công an tỉnh Đồng Nai đã lập nhiều chuyên án triệt phá, xử lý các điểm trên địa bàn…" - Đại tá Kim cho biết.

bien hoa giang ho bao ke vu truong game ban ca cung duoc bao ke

Nhóm thanh niên vào bar H5 ở TP Biên Hòa chơi thâu đêm bị công an tạm giữ vì có biểu hiện sử dụng ma túy - Ảnh: H.M

Nói đến biến tướng của quán bar, vũ trường, đại tá Nguyễn Văn Kim góp ý: "Sau khi có được giấy phép kinh doanh, nhiều điểm kinh doanh thiết kế lại quán, mở phòng như mê cung. Nếu kinh doanh ăn uống không sẽ không lợi nhuận mà họ núp bóng bán ma túy cho thanh thiếu niên chơi thâu đêm suốt sáng để lấy tiền. Bằng chứng vừa qua công an đã phá nhiều tụ điểm có hàng trăm thanh thiếu niên đang phê ma túy".

Theo đại tá Kim, nếu việc cấp phép kinh doanh, quản lý không chặt thì chỉ lực lượng công an làm không xuể. Do đó phải đưa loại hình này vào nhóm kinh doanh có điều kiện, các ngành cùng nhau kiểm tra chặt chẽ hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh chỉ đạo các biện pháp chấn chỉnh quán bar, vũ trường, game bắn cá - Thực hiện: HÀ MI

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, nhấn mạnh: "Vừa qua công an đã làm mạnh tay vào các quán bar, vũ trường, game bắn cá. Do vậy khi nói hoạt động biến tướng thì chính quyền cơ sở phải nắm và quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu. Không thể nói pháp luật thế này, thế kia mà để xảy ra mất an ninh trật tự. Xảy ra ma túy thì không thể nói tại thủ tục cấp phép. Về lâu dài tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương đưa những loại hình kinh doanh này vào nhóm kinh doanh có điều kiện nhưng các ngành phải rà soát ngay trên địa bàn, đề xuất xử lý các điểm nằm trong danh sách đen…".

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.