Bộ GTVT đề xuất mở lại nhiều đường bay quốc tế từ 1/8

Dự kiến từ 1/8, Việt Nam có thể mở lại nhiều đường bay với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia và đóng khoảng 2.500-3.000 khách mỗi tuần.
Bộ GTVT đề xuất mở lại nhiều đường bay quốc tế từ 1/8

Việt Nam dự kiến đón 2.500-3.000 khách quốc tế/tuần kể từ tháng 8/2020. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Theo tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) với tấn suất 1 chuyến/tuần/điểm đến kể từ đầu tháng 8. 

Cụ thể, Bộ GTVT đề xuất địa điểm tiếp nhận các chuyến bay trong giai đoạn đầu đó là Quảng Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản) - Hà Nội; Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội; Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) - TP Hồ Chí Minh; Vientiane (Lào) - Quảng Ninh; Phnom Penh (Campuchia) - Cần Thơ.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo hãng hàng không khai thác với tần suất chỉ 1 chuyến/tuần/điểm đến nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

Theo tính toán của Bộ GTVT, dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ, không kể các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam chở từ 1.000-1.500 hành khách.

Hành khách khi làm thủ tục chuyến bay (check-in) các chuyến bay này phải có visa hợp lệ; hành khách nhập cảnh Việt Nam thực hiện cách li theo qui định về phòng, chống dịch khi nhập cảnh.

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức ngày 10/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

chọn