Các nước có đội tuyển lỡ World Cup 2018 chịu thiệt thế nào


Không giành vé dự vòng chung kết World Cup mang đến hậu quả về chính trị, xã hội và cả kinh tế, như tại Italy, Hà Lan, Mỹ và Chilê.

Ngân sách của World Cup 2018 đạt mức kỷ lục 791 triệu USD, trong đó 580 triệu USD được chia cho 32 đội bóng, tùy vào thành tích. Nhà vô địch bỏ túi 50 triệu USD còn á quân cũng nhận tới 40 triệu USD. Mỗi nước tham dự đều có tiền thưởng 1,5 triệu USD. Nếu bị loại ở vòng bảng, đội cũng có thể mang về 8 triệu USD.

cac nuoc co doi tuyen lo world cup 2018 chiu thiet the nao

Buffon và đồng đội lỡ hẹn World Cup 2018. Ảnh: NN.

World Cup 2018 là lần đầu tiên sau 60 năm, Italy mới vắng mặt. Giọt nước mắt của Buffon kết thúc cho kỷ nguyên bóng đá thành công của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Âu. Tờ La Stampa ước tính Italy lỗ khoảng 120-240 triệu USD tiền bản quyền truyền hình, quảng bá, du lịch và bán hàng.

Các đài truyền hình Italy dự định trả 240 triệu USD bản quyền phát sóng nếu Italy vào đến vòng chung kết. Nhà tài trợ áo đấu - Puma - cũng sẵn sàng đầu tư 24 triệu USD. Ngành cá độ bóng đá của Italy có thể mất 168 triệu USD, còn quán bar, nhà hàng cũng sẽ lỗ tới 84 triệu USD. Các đài truyền hình cũng thiệt khoảng 12 triệu lượt xem cho mỗi trận đấu Italy góp mặt, với tỷ suất xem có khi lên tới 81%.

Đài Fox phải trả 400 triệu USD để sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên đất Mỹ, trước khi biết tin đội nhà không thể vượt qua vòng loại. Đây là số tiền bản quyền lớn nhất lịch sử giải đấu. Telemundo cũng dốc hầu bao 600 triệu USD để sở hữu độc quyền phát sóng ở các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Bóng đá góp 1% cho GDP và 85.000 việc làm ở Tây Ban Nha. Tại Hà Lan, ngân hàng ABN Amro khẳng định nếu "Cơn lốc cam" thắng một trận tại World Cup, GDP quốc gia sẽ tăng 0,7%. Chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này, nhưng một chiến thắng có thể đáng giá 480 triệu USD dựa trên doanh thu truyền hình, quảng cáo hay du lịch.

"Thành công ở World Cup giúp một đất nước có ảnh hưởng lớn hơn trên bình diện quốc tế. Đó là lợi nhuận quảng bá không thể đong đếm", Juanfer Calderin - tư vấn truyền thông của tờ The Queen nói.

cac nuoc co doi tuyen lo world cup 2018 chiu thiet the nao Tất cả những đội vô địch World Cup đều sở hữu điều đặc biệt này

Một thống kê cho thấy, tất cả những đội vô địch World Cup cùng có một điểm chung rất đặc biệt, và trong quá khứ ...

cac nuoc co doi tuyen lo world cup 2018 chiu thiet the nao Sốc với mục tiêu của đội tuyển Anh tại World Cup 2018

Mặc dù luôn được đánh giá cao ở các kì cup bóng đá thế giới, tuy nhiên, người hâm mộ có thể thấy mục tiêu ...

cac nuoc co doi tuyen lo world cup 2018 chiu thiet the nao Cập nhật lịch phát sóng 64 trận đấu World Cup 2018 trên sóng VTV

Cập nhật lịch thi đấu, lịch phát sóng 64 trận đấu World Cup 2018 được tổ chức tại Nga kể từ ngày 14/6 đến 15/7 ...

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...