Cẩn trọng chiêu lừa đảo tinh vi khi mua iPhone dịp cuối năm

Nhiều chiêu lừa đảo tinh vi mới xuất hiện với mục tiêu nhắm vào người dùng cả tin và các hệ thống bán lẻ công nghệ cho việc mua iPhone tăng cao dịp cuối năm cần được cảnh giác.

Nhiều chiêu lừa mua iPhone từ chính sách bảo hành lẫn đánh tráo khái niệm

Ghi nhận tại Di Động Việt, hình thức bảo hành 1 đổi 1 trong 33 ngày đầu sử dụng tại hệ thống khi mua iPhone cũ đã được các đối tượng sử dụng để trục lợi bất chính.

Theo đó, các đối tượng này liên tiếp sử dụng chiêu trò tráo đổi màn hình, đến báo lỗi để được thay màn hình mới.

can-trong-chieu-lua-dao-tinh-vi-khi-mua-iphone-dip-cuoi-nam

Mua iPhone cũng cần nhiều đắn đo khi xuống tiền. (Ảnh minh họa: Fortune).

Mỗi đối tượng thực hiện trót lọt 3-4 lần với hình thức tinh vi và thực hiện tại nhiều cửa hàng khác nhau trong hệ thống, đến nỗi bất thường khiến hệ thống này phải theo dõi thủ đoạn lừa đảo mới này.

Việc lợi dụng cửa hàng uy tín để trục lợi bằng chính sách được cho là mới, thì hình thức mua iPhone cũ ngụy trang vẫn khiến một số người mắc phải khi chọn nhầm nơi bán.

Theo thông tin từ một hội nhóm iPhone trên Facebook, chị T cho chia sẻ trường hợp bất ngờ của mình khi mua iPhone XS Max quốc tế bị biến thành máy lock tại một cửa hàng bán lẻ.

Thông tin của chị T ngay lập tức được chia sẻ và nhận nhiều ý kiến đồng tình từ thành viên, cho việc lần đầu tiên mua iPhone quốc tế bị tình trạng này.

Cũng trường hợp chị T, anh H (ngụ Hà Nội) khi vô tình mua phải iPhone lock dưới mác quốc tế tại một cửa hàng online với giá like new, làm anh phải nhiều lần khó khăn khi liên hệ đổi trả cho niềm tin đặt sai chỗ của mình.

Mua iPhone cẩn thận là không thừa

Theo chia sẻ của Di Động Việt, sau khi nhận thấy bất thường và tiến hành theo dõi, thậm chí nhờ bộ phận an ninh vào cuộc, đối tượng đã bị bắt giữ và khai nhận mình chỉ là người được thuê làm hành vi này với giá 200.000 đồng/lần. Kẻ chủ mưu sau đó cũng đã được tìm ra với số tiền chiếm đoạt 56 triệu đồng.

can-trong-chieu-lua-dao-tinh-vi-khi-mua-iphone-dip-cuoi-nam-1

Mua iPhone cần chọn mặt gửi vàng. (Ảnh minh họa: Di Động Việt).

Với trường hợp chị T, nhiều thành viên cho rằng cần làm rõ nơi bán khi có thể đã đánh tráo khái niệm hàng lock và hàng quốc tế. 

Một thành viên cho biết rủi ro trong quá trình kinh doanh là luôn có nên phải chia sẻ điều đó với người tiêu dùng bởi họ không có lỗi khi đặt niềm tin vào cửa hàng dù nơi bán khẳng định chiếc iPhone XS Max trên là hàng quốc tế.

Với trường hợp anh H, do mua online nên việc này có thể xuất phát từ việc giá cả có thể gây nhầm lẫn, vì thế việc kiểm tra là hoàn toàn không thừa khi nhận máy để thanh toán tiền.

Sau khi trở thành nạn nhân của các chiêu thức lừa đảo chuyên nghiệp tinh vi, hệ thống Di Động Việt cho biết sẽ vẫn giữ đúng các ưu đãi nổi bật về bảo hành, hậu mãi cho khách hàng khi đến mua sắm tại đây.

"Về trường hợp mua phải iPhone lock dưới mác quốc tế, do hệ thống không bao giờ kinh doanh mặt hàng này nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi người dùng nếu gặp phải nếu có trong rủi ro kinh doanh", anh Đạt Nguyễn - đại diện Di Động Việt nói.

Tag:
chọn