7 cách đơn giản để bảo mật iPhone và iPad tốt hơn

Với những người dùng đề cao tính bảo mật, các thiết bị iOS là sự lựa chọn hàng đầu. Những mẹo sau đây sẽ giúp người dùng bảo mật iPhone và iPad của mình tốt hơn.
Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-1

Việc bảo mật iPhone và iPad có thể tốt hơn chỉ với vài thao tác đơn giản. (Ảnh: ymgerman/Shutterstock.com)

Cập nhật phần mềm đầy đủ để bảo mật iPhone và iPad tốt hơn

Đây là điều đầu tiên người dùng cần lưu ý. Các bản cập nhật không chỉ mang lại những tính năng mới mà còn là những tùy chọn mới. 

Apple luôn không ngừng tìm kiếm và cải thiện những lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành của mình, sửa chữa và tích hợp nó vào các bản cập nhật cho người dùng.

Người dùng có thể lựa chọn cập nhật tự động bằng cách vào Cài đặt - Cài đặt chung - Cập nhật phần mềm và kích hoạt tính năng Tự động cập nhật.

Việc cập nhật đều đặn sẽ giúp người dùng iOS bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng đối với những thế hệ iPhone và iPad ra mắt đã lâu, việc cập nhập có thể khiến cho thiết bị trở nên chậm và thiếu ổn định. Vậy nên người dùng nên cân nhắc và cập nhật thủ công nếu muốn.

Bảo mật iPhone và iPad tốt hơn bằng sinh trắc học 

Nếu việc gõ mật khẩu hay mở khóa vân tay khiến cho bạn khó chịu, chúng ta hoàn toàn có thể tắt nó đi. Tuy nhiên, điều này khiến thiết bị trở nên quá dễ dàng để bị xâm phạm.

Công nghệ sinh trắc học trên các thiết bị smartphone nói chung và thiết bị iOS nói riêng đang ngày càng phát triển cũng như tính bảo mật ngày càng cao. 

Việc kết hợp cả Face ID hay Touch ID với mật khẩu là điều cần thiết để bảo mật iPhone và iPad phát huy tác dụng.

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-4

Tùy theo từng thiết bị mà tùy chọn bảo mật iPhone cũng khác nhau: cài đặt Password, Touch ID hay Face ID.

Nhìn nhận một cách công bằng, mở khóa bằng khuôn mặt hay vân tay trên thiết bị iOS gần như không khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí chưa cần đến nửa giây, thiết bị đã được mở khóa.

Bảo mật iPhone và iPad bằng cách bảo vệ màn hình khóa

Có thể bạn không để ý, nhưng màn hình khóa iOS mang lại cho người dùng rất nhiều thông tin. Chúng ta hoàn toàn có thể đọc các thông báo ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mở khóa thiết bị. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc người khác cũng có thể đọc được chúng.

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-5

Cho phép truy cập khi bị khóa có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Ngoài ra, trợ lí ảo Siri cũng được hoạt động ngay cả khi thiết bị đang bị khóa. Nếu như người dùng yêu cầu, Siri có thể đọc tin nhắn hoặc email mới nhất, thậm chí là trả lời chúng. Điều này khiến bảo mật iPhone và iPad trở nên kém đi.

Để khắc phục, người dùng chỉ cần vào phần cài đặt bảo mật để biết những ứng dụng nào đang được cho phép truy cập khi màn hình bị khóa, và lựa chọn bật tính năng đó đối với ứng dụng hay không.

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-6

Nếu muốn ẩn thông báo cho đến khi thiết bị được mở khóa, vào Cài đặt - Thông báo - Hiển thị xem trước và tắt tính tăng này đi.

Cẩn thận với các trang web lạ

Vào hồi tháng 8, các nhà nghiên cứu phát hiện một số trang web khi được người dùng ấn vào đã khai thác các lỗ hổng trong iOS, và cài đặt các phần mềm theo dõi. 

Mặc dù đã khắc phục sau đó, nhưng ước tính đã có hàng ngàn thiết bị iOS bị xâm nhập chỉ trong vài tháng.

Những phần mềm này có thể xâm nhập dữ liệu của người dùng và đánh cắp chúng, điều này thực sự rất nguy hiểm mặc dù chỉ từ vài cú click vu vơ mà chúng ta không để ý. Do đó, người dùng hãy cân nhắc trước khi vào một trang web hay một đường link lạ.

Khai thác tính năng Find My (Tìm iPhone)

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-8

Vào phần Apple ID trong cài đặt, kéo đến mục Tìm và kích hoạt tính năng tìm thiết bị.

Find My là tính năng cho phép người dùng theo dõi thiết bị của mình cũng như bạn bè, kích hoạt âm thanh báo động, định vị vị trí. 

Trong trường hợp xấu nhất, tính năng này sẽ xóa tất cả dữ liệu của người dùng và vô hiệu hóa thiết bị.

Thận trọng với những mạng WiFi mở 

Nếu không thực sự khẩn cấp, người dùng không nên cố truy cập vào những mạng WiFi mở. Đã từng có những cuộc tấn công vào các thiết bị di động khi cố gắng truy cập vào những mạng WiFi này.

Ứng dụng VPN giúp bảo mật iPhone và iPad khi sử dụng WiFi mở.

Để bảo mật thiết bị, tốt hơn hết người dùng nên sử dụng dữ liệu di động, hoặc những địa chỉ WiFi có bảo mật. 

Nếu bắt buộc phải sử dụng mạng mở, người dùng nên cài đặt ứng dụng VPN (A Virtual Private Network) - một địa chỉ IP ảo cho phép mã hóa dữ liệu truy cập của người dùng và trở nên vô dụng trước mọi sự theo dõi bên ngoài.

Cấp quyền truy cập cho ứng dụng 

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-11

Người dùng nên tạo thói quen chỉ cấp quyền khi cần thiết.

Hầu hết các ứng dụng khi sử dụng lần đầu sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào danh bạ, thư viện hay vị trí... tùy theo tính chất của từng ứng dụng. 

Tuy nhiên, với những ứng dụng từ bên thứ ba, người dùng nên tạo thói quen chỉ cấp quyền khi cần thiết. 

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-12

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra việc cấp quyền cho các ứng dụng ở tùy chọn Quyền riêng tư.

Jailbreak khiến bảo mật iPhone trở nên kém đi

Cuối cùng, người dùng nên cân nhắc về ý định Jailbreak iPhone của mình. Điều này sẽ làm cho thiết bị mất bảo hành nếu bị Apple phát hiện.

Nhung-dieu-don-gian-de-bao-mat-iPhone-tot-hon-13

Jailbreak khiến bảo mật iPhone trở nên kém đi. (Ảnh: Taimur Asad)

Jailbreak là việc loại bỏ một số cài đặt bảo mật mặc định của iPhone, từ đó người dùng có thể cài đặt các ứng dụng thứ ba một cách thoải mái hơn. Tuy nhiên, để có được điều này, người dùng phải chấp nhận việc bảo mật iPhone bị kém đi.

chọn