Coi chừng điện thoại bị hack chỉ vì 'sạc nhờ' qua cổng USB

Thật khó tin nhưng chỉ với các cổng sạc USB công cộng tưởng chừng như vô hại cũng có thể khiến người dùng bị mất dữ liệu chỉ vì điện thoại bị hack do "sạc nhờ".

Nhu cầu sử dụng pin trên các thiết bị điện tử ngày càng tăng, đặc biệt khi đi du lịch luôn cần phải có những cục sạc dự phòng là nguồn điện di động cho điện thoại, laptop...

mat-dien-thoai-vi-sac-nho-1

Điện thoại có khả năng bị hack chỉ vì "sạc nhờ"? (Ảnh: lifehacker).

Tuy nhiên, cũng không ít người vì cồng kềnh mà bỏ qua nó, giải pháp thay thế lúc này cũng chính là các cổng USB công cộng, nơi cung cấp cho bạn các nguồn điện miễn phí. Chúng rất phổ biến tại các sân bay hay trên các xe khách hiện nay.

Các cổng USB này tuy miễn phí mà không hề "miễn phí" tẹo nào. Theo một cảnh báo mới đây từ văn phòng luật sư của Los Angeles cảnh báo người dùng nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu từ chính các cổng sạc USB này.

Theo báo cáo này cho biết, ở một số nơi cho phép sạc miễn phí khi kết nối điện thoại của bạn vào sẽ có yêu cầu cấp quyền truy cập hay cấp quyền kết nối. Điều này là hoàn toàn trái ngược với các cổng sạc thông thường khi mà điện thoại chỉ hiện lên thông báo thiết bị đã sạc.

mat-dien-thoai-vi-sac-nho-2

Các cổng sạc USB công cộng miễn phí mà không hề "miễn phí". (Ảnh: lifehacker).

Rất may mắn khi các dòng điện thoại hiện nay đều có cảnh báo "tin tưởng" trước khi được phép kết nối. Tuy nhiên theo thói quen sử dụng điện thoại luôn phớt lờ những cảnh báo và điều này có khả năng gây nguy hiểm cho chiếc điện thoại bị hack khi được kết nối vào.

Mặc dù không nói rõ đã có trường hợp nào xảy ra liên quan đến việc điện thoại bị hack giữ liệu khi "sạc nhờ" hay chưa, nhưng văn phòng luật này cũng đưa ra khuyến cáo người sử dụng điện thoại nên cẩn thận.

Nếu như không muốn mang theo các cục pin dự phòng cồng kềnh và khá nặng thì có thể sử dụng các phiên bản sạc nhỏ gọn với thời lượng pin giới hạn hoặc sử dụng các thiết bị bảo vệ trước khi cắm vào sạc.

mat-dien-thoai-vi-sac-nho-3-crop

Sử dụng các loại Cable có khả năng block kết nối. (Ảnh: Amazon).

Hiện tại, người sử dụng có thể tìm và mua các loại cable data block dễ dàng trên Amazon hay các trang thương mại điện tử khác. Với một đoạn dây Data Block Micro USB hoặc type C hay lightning cho phép các thiết bị khi kết nối "chỉ sạc" ngay cả khi cắm vào laptop hay một chiếc máy tính bất kỳ.

Tại Việt Nam, hiện nay không có nhiều điểm sạc công cộng, chủ yếu là tại sân bay và chúng khá an toàn. Hiện tại chưa có báo cáo nào về việc người dùng gặp vấn đề với các loại cổng sạc công công trên.

Nhưng trên hết tự người dùng phải có những biện pháp tự bảo vệ thiết bị cũng như thông tin của mình trước mọi tình huống có thể xảy ra.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.