Người dùng có cần lo lắng khi cổng Thunderbolt bị hacker khai thác?

Cổng Thunderbolt có thể khiến cho người dùng Macbook bị tin tặc đánh cắp dữ liệu. Lỗ hổng này được đặt tên là Thunderspy và hiện đang dậy sóng cộng đồng với nguy cơ cao.

Gần đây, người dùng Macbook đang xôn xao về việc máy tính của mình có thể bị hack thông qua cổng Thunderbolt trong vòng 5 phút.

Có phải tất cả các máy Macbook đều đang gặp nguy hiểm và người dùng có cần phải quá lo lắng cho vấn đề này? Câu trả lời sẽ được giải đáp bên dưới.

Hacker có thể dễ dàng đánh cắp dữ liệu thông qua cổng Thunderbolt?

Sự việc này đã được chứng minh bởi chuyên gia Ruytenberg, khi tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu của những người sử dụng Boot Camp.

Khi Boot Camp được kích hoạt, Apple đã mặc định cho mức độ bảo mật của cổng Thunderbolt bằng 0 (SL0). 

Việc này đồng nghĩa với hacker có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu lưu trên RAM hoặc ổ cứng và vượt qua cả chức năng khóa màn hình. 

Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không đơn giản nên người dùng không phải quá lo lắng.

Người dùng có cần lo lắng khi cổng Thunderbolt bị hacker khai thác? - Ảnh 1.

Cổng Thunderbolt có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu của người dùng. (Ảnh minh họa: Get Popular News).

Trước hết, hacker không thể tấn công Macbook từ xa và càng không thể sử dụng tuốcnơvít để lấy dữ liệu trong 5 phút.

Nếu muốn lấy được dữ liệu, hacker phải tiếp cận trực tiếp với chiếc Macbook của nạn nhân và sử dụng công cụ chuyên dụng để hack qua cổng Thunderbolt.

Điều này không có nghĩa là người dùng có thể chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng chống để bảo vệ an toàn cho dữ liệu của mình.

Các biện pháp phòng tránh hack dữ liệu qua cổng Thunderbolt

Người dùng tuyệt đối không để người lạ tiếp cận với Macbook của mình, đặc biệt là các máy Mac cài hệ điều hành Windows hay Linux, cho đến khi các chuyên gia bảo mật tìm ra phương pháp vá lỗ hổng bảo mật này.

Người dùng có cần lo lắng khi cổng Thunderbolt bị hacker khai thác? - Ảnh 2.

Người dùng Macbook nên cẩn thận trong thời điểm này. (Ảnh minh họa: Tech Radar).

Nếu đang sử dụng hệ điều hành macOS, hãy update lên phiên bản macOS 10.12.4 hoặc cao hơn. Đối với phiên bản này, hacker sẽ rất khó đế "dòm ngó" dữ liệu để an toàn thông tin cho mình.

Ngoài ra, sử dụng cơ chế tường lửa, cũng như bảo mật cao với mật khẩu mạnh cho thiết bị cũng là một cách để đề phòng rủi ro. Điều này cũng đi đôi với những biện pháp an toàn được khuyến cáo từ chuyên gia Apple trước khi tìm ra giải pháp phù hợp.

chọn