iPhone SE 2020 là vũ khí lợi hại giúp Apple cạnh tranh toàn diện với điện thoại giá rẻ Trung Quốc

Các hãng điện thoại Trung Quốc với lợi thế về giá đang chiếm ưu thế ở phân khúc tầm trung. Yếu tố này cũng là điểm mạnh của iPhone SE 2020 khi giúp Apple 'đánh lại' các đối thủ từ Trung Quốc.

Để giành thị phần với các smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc, Apple đã tung ra iPhone SE 2020 với mức giá chỉ từ 399 USD, rẻ hơn rất nhiều so với các dòng điện thoại hàng đầu của nhà táo ở thời điểm ra mắt.

Nikkei nhận định iPhone SE 2020 là "ô tô bình dân mang động cơ của siêu xe". Về cấu hình và thiết kế, nó gần giống iPhone 8, mặc dù ở thời điểm ra mắt iPhone 8 có mức giá cao hơn khá nhiều.

iPhone SE 2020 - thứ vũ khí lợi hại của Apple trong chiến dịch cạnh tranh với các smartphone giá rẻ Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá thành các linh kiện cấu thành nên iPhone SE 2020 khi đặt tương quan cạnh iPhone 8.

Theo tính toán của công ty nghiên cứu Fomalhaut Techno Solutions, mức chi phí cấu thành iPhone SE 2020 bản 64GB là 217 USD, thấp hơn 18% so với iPhone 8.

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào Apple có thể cắt giảm chi phí trong trường hợp này? Câu trả lời chính là màn hình và pin. Màn hình của iPhone SE 2020 có kích thước 4,7 inch - tương tự iPhone 6. Trong khi đó, các đối thủ như Oppo hay Huawei thậm chí còn sử dụng các màn hình cao cấp hơn ở các dòng điện thoại giá rẻ.

Pin của iPhone SE có dung lượng tối đa 1.800 mAh, giúp người dùng xem video liên tục 13 tiếng trên điện thoại, thấp hơn so với 17 tiếng của iPhone 11.

Chi phí sản xuất camera của iPhone SE cũng giảm. Mặc dù vậy, sự bổ sung về công nghệ vẫn giúp khả năng chụp ảnh của iPhone SE cải thiện, nhất là khâu lấy nét. 

Mặt khác, Apple sẵn sàng đưa chip xử lí A13 vào iPhone SE. Đây là chip xử lí tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà Apple sử dụng cho một smartphone. Hiện tại chip đó đang tồn tại trong iPhone 11. 

Với việc liên tục giảm chi phí sản xuất, iPhone SE 2020 bản rẻ nhất  chỉ có giá 399 USD, thấp hơn rất nhiều so với so với các dòng smartphone khác của Apple.

Mặc dù chi phí sản xuất hạ xuống, nhưng biên lợi nhuận của Apple với chiếc iPhone SE không những tăng, mà thậm chí còn giảm khi giá bán quá thấp. 

Cụ thể, với việc bán giá rẻ chi phí sản xuất của iPhone SE chiếm tới 54% giá bán, trong khi tỉ lệ của iPhone 8 và iPhone 11 lần lượt là 38% và 48%.

iPhone SE 2020 - thứ vũ khí lợi hại của Apple trong chiến dịch cạnh tranh với các smartphone giá rẻ Trung Quốc - Ảnh 2.

iPhone SE 2020 sẽ là thứ vũ khí lợi hại của Apple trong phân khúc smartphone tầm trung. Ảnh: Apple.

Chiến lược giá rẻ của Apple đang nhằm hướng tới phân khúc smartphone trung cấp, nhóm mà các hãng Trung Quốc đang chiếm ưu thế. Xiaomi, Oppo hay Huawei đều thi nhau tung ra các điện thoại với mức giá phải chăng trong khi vẫn sở hữu cấu hình tốt.

Theo thống kê của IDC, ở thị trường điện thoại, thị phần của Apple năm ngoái chỉ là 13,9%, thấp hơn 1% so với năm 2018. Có lẽ con số ấy khiến Apple quyết tâm nhảy vào phân khúc tầm trung nhằm cạnh tranh với các đối thủ. 

Phiên bản iPhone SE 2020 có thể sẽ là thứ vũ khí lợi hại của Apple trong chiến dịch này. Không những thế, theo nhiều nguồn tin, iPhone 12 cũng có giá chỉ từ 650 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức giá ban đầu của iPhone 8 là 699 USD.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.