Cập nhật tình hình virus corona ở Việt Nam sáng 21/4: Tròn 5 ngày không có ca nhiễm mới, chỉ còn 53 bệnh nhân đang điều trị

Tình hình virus corona tại Việt Nam sáng 21/4, tổng số người nhiễm Covid-19 là 268 ca, trong đó đã có 215 ca khỏi bệnh/xuất viện.

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi corona tại Việt Nam

Tính từ sáng ngày 16/4 đến nay đã tròn 5 ngày, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 nào.

Đây là "kỉ lục" được ghi nhận đến thời điểm này trong công tác phòng chống dịch ở nước ta, trong khi trước đó, có những ngày có hơn chục ca bệnh mắc mới như ngày 22/3 có 19 ca bệnh mắc mới; ngày 30/3 có 15 ca bệnh mắc mới

Số ca bệnh mắc mới Covid-19 giảm dần từ khi thực hiện chính sách giãn cách xã hội. Từ ngày 1 - 14/4, số ca mắc mới giảm 40% so với 2 tuần trước đó.

Cập nhật tình hình virus corona ở Việt Nam sáng 21/4: Tròn 5 ngày không có ca nhiễm mới, còn điều trị 53 bệnh nhân - Ảnh 1.

Diễn biến số ca nhiễm mới ở Việt Nam từ 6/3 đến 21/4 (Nguồn: Bộ Y tế)

Như vậy, tổng số ca nhiễm ở nước ta hiện vẫn là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

215/268 bệnh nhân đã được điều trị khỏi/xuất viện (chiếm 80% tổng số bệnh nhân), chưa ghi nhận ca tử vong nào.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều hôm qua (20/4) cho biết, tại Việt Nam, trong tuần qua chỉ ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc mới Covid-19, trong khi đó có thêm tới 64 bệnh nhân khỏi bệnh. 

Số mắc mới trong tuần cao nhất được ghi nhận vào ngày 13/4 với 5 trường hợp, 3 ngày sau đó mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm 1 trường hợp và liên tiếp 4 ngày từ 17 - 20/4 không ghi nhận trường hợp mắc mới. Điều đó cho thấy tình hình dịch hiện nay tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt và cho thấy hiệu quả của việc thực hiện cách li xã hội trong những tuần vừa qua.

Số ca nhiễm ở nước ta hiện đang đứng thứ 117 trên tổng số 210 quốc gia/vùng lãnh thổ có người nhiễm Covid-19 trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam là 1 trong 2 đất nước chưa ghi nhận ca tử vong nào trong 121 quốc gia/ vùng lãnh thổ có số ca nhiễm từ 200 ca trở lên.

Cập nhật tình hình virus corona ở Việt Nam sáng 21/4: Tròn 5 ngày không có ca nhiễm mới, còn điều trị 53 bệnh nhân - Ảnh 2.

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam (Nguồn: Bộ Y tế)

21 bệnh nhân đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19 từ 1 đến 2 lần

Bệnh nhân 188 được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị, vì xét nghiệm bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 19/4 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Do đó hiện nay còn 53 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được cách li, điều trị tại 9 cơ sở y tế (trong đó riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có đông bệnh nhân nhất với 44 trường hợp). Đa số bệnh nhân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định. 

Hiện sức khoẻ của 3 bệnh nhân nặng mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có nhiều tiến triển.

Đặc biệt, trong số các bệnh nhân hiện đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 7 ca.

Số người cách li: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách li): 75.799, trong đó: Cách li tập trung tại bệnh viện: 268; Cách li tập trung tại cơ sở khác: 15.368; Cách li tại nhà, nơi lưu trú: 60.163.

Cập nhật tình hình virus corona ở Việt Nam sáng 21/4: Tròn 5 ngày không có ca nhiễm mới, còn điều trị 53 bệnh nhân - Ảnh 3.

Tình hình cách li tại Việt Nam (Nguồn: Bộ Y tế).


Không chủ quan khi số ca mắc mới Covid-19 giảm vì tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đã sang ngày thứ 5 liên tiếp Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, đây là tín hiệu khả quan.

Điều này cho thấy Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập. Theo đó, tất cả trường hợp nhập cảnh được cách li, phát hiện 160 ca bệnh. Mấy ngày nay không phát hiện ca dương tính mới, chứng tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài.

Với tình hình dịch lây cộng đồng, các ổ dịch lớn như Bạch Mai, bar Buddha, ổ dịch Hạ Lôi đã khống chế, không phát hiện ca mới.

"Đặc biệt hơn cả không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng, đây là dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên tôi nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp"- PGS Phu nói

Nếu dịch bệnh diễn biến tốt, học sinh Hà Nội có thể đi học lại vào nửa đầu tháng 5

Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường chiều nay 20/4. 

Nhiều địa phương có thể được nới lỏng cách li sau 22/4

Thủ tướng nhìn nhận, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức. 

Mỗi ngày, cả nước có thể sản xuất đến 25,5 triệu khẩu trang y tế

47 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế trên cả nước có năng lực làm ra 25,5 triệu chiếc mỗi ngày. Bộ Y tế cho biết sẽ mua thêm 14 triệu chiếc để đủ kế hoạch 60 triệu chiếc khẩu trang y tế được giao.

TP HCM sẽ bố trí lực lượng túc trực tại chợ để kiểm tra giãn cách xã hội, đeo khẩu trang

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sắp tới sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối từ lúc mở đến khi tan chợ, để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang. chọn