Chợ dân sinh Hà Nội ngày đầu cách li, tiểu thương nhận đơn hàng qua điện thoại, giao thực phẩm tận nhà

Sáng ngày 1/4, các chợ dân sinh trong thành phố vẫn hoạt động mua bán như bình thường. Thịt lợn, rau xanh được tiêu thụ khá tốt, nhiều chủ hàng nhận đơn qua điện thoại với khách quen sau đó giao thực phẩm tận nhà.

Ngày đầu tiên thực hiện cách li xã hội, các khu chợ dân sinh vẫn diễn ra hoạt động mua bán như bình thường. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, sức mua giảm hơn, bán khá chậm. Một phần người dân hạn chế ra đường, phần khác do nhiều người tiêu dùng chủ động chuẩn bị sẵn thực phẩm từ mấy ngày trước. 

Số lượng gian hàng ở chợ cũng giảm hơn bình thường, vì nhiều tiểu thương chủ động nghỉ bán tạm thời, đặc biệt là những tiểu thương ở các tỉnh lân cận đưa hàng lên Hà Nội bán. Họ cho biết, chính quyền cũng khuyến khích người dân không nên di chuyển từ vùng này sang vùng khác nếu không vì những mục đích cấp thiết, nên tạm thời họ sẽ nghỉ bán những ngày cao điểm chống dịch. 

Chợ dân sinh hoạt động bình thường trong ngày đầu tiên Hà Nội cách li, nhiều tiểu thương áp dụng hình thức giao thực phẩm tại nhà - Ảnh 1.

Thịt lợn luôn là mặt hàng được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn trong buổi chợ ngày đầu cách li xã hội ở một chợ nhỏ Hà Nội. (Ảnh: Hải Miên).

Theo ghi nhận tại một chợ nhỏ thuộc khu vực Tây Hồ, chỉ có thịt lợn được quan tâm hơn cả. 

Chị Thao, một người bán thịt tại đây cho biết do một số người đã đặt hàng trước với chị từ hôm qua, nhưng hôm nay chị cũng chỉ chuẩn bị một con lợn, thay vì hai con như mọi khi. Để bù vào lượng thịt lợn giảm, chị Thao bán thêm vài kg thịt bò.

"Lệnh cách li có hiệu lực rồi, mà người dân cũng đã mua đủ thực phẩm cho vài ngày tới, nên tôi giảm lượng hàng lại, bán vừa đủ để về sớm", chị Thao nói.

Dù được mua nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác nhưng đến 10 giờ sáng, nhiều bàn thịt lợn của một số tiểu thương vẫn còn nhiều. Một tiểu thương cho biết người mua chủ yếu chọn các loại thịt nạc, xương ống vì có nhu cầu chế biến các món kho hoặc canh hầm, có thể bảo quản được trong thời gian dài. Những loại thịt khác khó bán hơn, bởi   hàng quán nghỉ nhiều.

Tại hầu hết các chợ dân sinh, mặt hàng rau củ, quả hôm nay rất dồi dào và tươi ngon, giá cũng không thay đổi so với ngày bình thường. Tuy nhiên, chỉ một số loại bắp cải, su su, củ cải được mua nhiều, do có thể cất trữ được lâu và chế biến được thành nhiều món. Riêng rau xanh không được ưu tiên mua, vì nhanh hỏng. 

Để khắc phục tình trạng người dân ngại ra đường và cũng để giảm thiểu việc tích trữ thực phẩm của người dân, nhiều tiểu thương cho biết các chị đã chủ động áp dụng thêm dịch vụ nhận hàng qua điện thoại và giao tận nhà mỗi ngày tùy theo nhu cầu mua của khách. 

Chợ dân sinh hoạt động bình thường trong ngày đầu tiên Hà Nội cách li, nhiều tiểu thương áp dụng hình thức giao thực phẩm tại nhà - Ảnh 2.

Nhiều tiểu thương đã chủ động áp dụng thêm dịch vụ nhận đơn qua điện thoại và giao hàng tận nhà cho khách. (Ảnh: Hải Miên)

Chị M, một chủ hàng rau tại chợ Yên Phụ hào hứng chia sẻ: "Vì biết tâm lí ngại ra đường của mọi người nên tôi mới nghĩ ra cách giao thực phẩm đến tận nhà. Chủ yếu là áp dụng với khách quen, những người nhà gần khu chợ này.  Khách muốn mua gì chỉ cần gọi cho tôi một cuộc, là sẽ có rau xanh tươi ngon trong vài phút. Đặt mua rau, nhưng nhiều người còn nhờ tôi mua thêm cái này cái kia ở chợ. Tôi nhận đơn, còn ông xã sẽ mang đồ cho khách".

Rút kinh nghiệm từ việc ồ ạt tích trữ quá nhiều thực phẩm tại thời điểm trước, người dùng hiện nay chỉ mua đủ dùng trong vài ngày. Vì thế, phương án giao đồ tại nhà của các tiểu thương cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều bà nội trợ.

Một điều đáng chú ý là dù đã được nhắc nhở hạn chế tập trung đông người nhưng tại các chợ, theo như quan sát, không có nhiều người tuân thủ việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m hoặc không tập trung quá 2 người khi ở nơi công cộng. Người bán cứ bán, người mua vẫn mua theo cách quen thuộc của mình, tại nhiều hàng còn khá đông người tập trung mua bán, nói chuyện, không ai chủ động nhắc nhở nhau đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

chọn