Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ

Gần chục tấn cá tập trung về chợ Yên Sở nhiều ngày trước để phục vụ nhu cầu phóng sinh dịp Tết ông Táo.
Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 1.

Ba ngày giáp Tết ông Công ông Táo, thương lái từ khắp nơi tìm đến chợ cá đầu mối lớn nhất miền bắc Yên Sở (Hoàng Mai) mua cá chép.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 2.

Cá từ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ… đổ về chợ từ ngày 20 tháng Chạp để lái buôn có thời gian chọn lựa và khảo sát.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 3.

1h sáng 23 tháng Chạp, Hà Nội mưa nhỏ, rét đậm, nhưng đây là thời điểm việc bán mua nhộn nhịp nhất.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 4.

Để tránh cá bị kiệt sức trước đến tay người mua, tiểu thương thả đá lạnh vào nước hạ nhiệt độ khiến cá bớt vận động.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 5.

Chị Hằng, một người bán cá, cho biết: "Năm trước gia đình nhập 10 tấn cá giá 70.000 đồng mỗi kg, để đến 8h sáng 23 tháng Chạp, giá cá chỉ 55.000 mỗi kg, lỗ nặng. Cá ế, tôi phải thả phóng sinh mất 3 tấn". Rút kinh nghiệm, năm nay chị nhập hơn 2 tấn cá, chiều tối 22 âm lịch (16/1) đã bán được quá nửa, lượng cá còn lại phục vụ khách mua lẻ vào ban đêm".


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 6.

Cao điểm tiêu thụ cá là ngày 22 âm lịch, một ngày trước chính lễ ông Công ông Táo, chiếm tới 70% số cá bán được của cả vụ.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 7.

Loại chép đỏ, còn gọi là chép Tam Dương có giá bán buôn 120.000 đồng/kg, còn chép vàng rẻ hơn, khoảng 100.000 đồng/kg.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 8.

Chợ đầu mối Yên Sở có 85 hộ chuyên kinh doanh cá chép dịp Tết ông Công, ông Táo.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, thời điểm chính vụ có nhiều thương lái từ nơi khác đến bán buôn. Trung bình mỗi năm, chợ cung cấp 6-7 tấn cá chép để phóng sinh.


Chợ đầu mối xuyên đêm bán cá chép đỏ - Ảnh 10.

Lái buôn ở xa phải dùng bao tải nhiều lớp túi bóng bơm không khí rồi cho cá vào vận chuyển đi tiêu thụ.