'Choose Kindness' - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính

Tác phẩm nghệ thuật nhảy múa Matthew Richardson mô tả tình yêu giữa hai chàng trai đồng tính, lấy bối cảnh tại nhà thờ thành phố Montreal phá bỏ mọi ranh giới tôn giáo, định kiến xã hội về cuộc sống cộng đồng LGBT+.

Phát hành đầu tháng 5, tác phẩm nhảy múa với tựa đề Choose Kindness (tạm dịch: Lựa chọn lòng tốt) được Matthew Richardson đăng tải trên YouTube cá nhân, thu hút sự chú ý từ chính khách, cộng đồng LGBT+, công chúng quốc tế. 

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 1.

Hình ảnh trong tác phẩm "Choose Kindness" của biên đạo người Mỹ - Matthew Richardson phát hành năm 2019 (Ảnh: Chụp màn hình)

Choose Kindness không đơn thuần là sản phẩm nhảy múa thông thường, những yếu tố chính trị, tôn giáo được lồng ghép qua ngôn ngữ cơ thể, phản ánh thực trạng xã hội và đời sống người đồng tính.

Tác phẩm "Choose Kindness".

Hơi thở nghệ thuật ẩn chứa trong 'Choose Kindness'

Với độ dài gần 6 phút, tác phẩm mở đầu với hình ảnh chàng vũ công đồng tính đứng tại giáo đường, trước tượng Đức Mẹ "rửa tội" khi thuộc cộng đồng LGBT+. Hình ảnh chàng trai diện trang phục đơn giản, khuôn mặt hiện sự khắc khoải, u buồn, thở từng hơi dài đầy khó khăn tại giáo đường biểu trưng cho sự đè nén tôn giáo lên người đồng tính. 

Ca khúc Hallelujah của Jeff Buckley được sử dụng làm nhạc nền cho tác phẩm nhảy múa. Biên đạo người Mỹ cho rằng bài hát phù hợp khi lồng ghép yếu tố đời sống, nghệ thuật, tôn giáo, chính trị trong sản phẩm. 

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 3.

Ca khúc "Hallelujah" của Jeff Buckley được sử dụng làm nhạc nền cho toàn bộ video nhảy múa (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Người tình của anh từ từ bước lên từ cửa giáo đường, ôm chặt, thể hiện những động tác quấn quít, gần gũi thể hiện tình yêu mãnh liệt của cộng đồng LGBT+. Những cú xoay hông, kĩ thuật thể loại múa đương đại được biên đạo Matthew Richardson sử dụng. 

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 4.

Những động tác thể hiện sự quấn quít, yêu thương của bộ đôi đồng tính trong DMV (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Bộ đôi vũ công có nhiều đoạn thể hiện kĩ năng nhảy múa riêng, những động tác nhào lộn, nâng đỡ của xiếc, ru ca theo âm nhạc giúp tác phẩm trở nên gần gũi, có độ khó nhất định. Đan xen giữa những phần nhảy múa, Matthew Richardson yêu cầu hai vũ công diễn cảnh tình tứ, ngọt ngào. Có những khúc, cả hai thể hiện sự mệt mỏi khi đấu tranh với xã hội, bảo vệ tình yêu của mình. Gần cuối Choose Kindness, hai chàng vũ công dành cho nhau nụ hôn nhẹ nhàng, ngã gục trên vai đối phương, biểu trưng sự bình yên, gắn kết.

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 5.

Nụ hôn nhẹ nhàng của hai chàng vũ công trong clip (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Không sử dụng phục trang màu mè, âm nhạc sôi động hay chạy theo xu hướng vũ đạo thị trường, Choose Kindness đưa thể loại múa đương đại tới gần khán giả. Tận dụng không gian nghệ thuật tại nhà thờ thành phố Montreal, biên đạo Matthew Richardson sử dụng cảnh quay cận hình ảnh Đức Mẹ nâng đỡ Chúa lúc tổn thương, hình ảnh thánh, vẻ đẹp cổ kính của tôn giáo... Ánh đèn vàng, ánh sáng của nền được tận dụng trong tác phẩm làm tăng sự lãng mạn, mộng mơ.

Những yếu tố chính trị, tôn giáo được lồng ghép

Chia sẻ về dự án Choose Kindness, biên đạo Matthew Richardson cho biết: "Tôn giáo là chủ đề khó khăn đối với nhiều người trong cộng đồng LGBTQ, tác phẩm là sự phẩn ánh cuộc đấu tranh mà chúng ta thường gặp. Nó kể về một anh chàng gặp rắc rối, khi cả thế giới ghét bỏ và người yêu đồng tính đang chiến đấu bảo vệ anh ta, nhắc nhở anh ấy đẹp đến mức nào.

Thông điệp của tôi là tôn giáo nên truyền hứng cho lòng tốt, mở rộng vòng tay với người đồng tính, thậm chí đối với những người bạn không hiểu".

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 6.

Hình ảnh giáo đường hiện lên tôn nghiêm, bao trùm tình yêu của hai chàng trai (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Trong Choose Kindness, Matthew Richardson lồng ghép những hình ảnh thực tế trong cuộc bạo loạn cồng đồng LGBT+. Hình ảnh nhà của người đồng tính bị ném đá, xịt sơn, nguyền rủa bởi dân chúng được sử dụng. Thậm chí, những tấm biển với dòng chữ: "Hãy thiêu sống chúng đi", "Đứa con của quỷ", "Mang chúng về địa ngục", "Chúng ta những kẻ tội đồ"... những năm 2007 lồng ghép đan xen cảnh quay nhảy múa.

Yếu tố chính trị được biên đạo người Mỹ đưa vào trong tác phẩm, khi luật bảo vệ người đồng tính chưa được ban hành tại nhiều nước trên thế giới. Thậm chí, cảnh quay cộng đồng LGBT+ bị đánh đập, giết, ném đá dã man tại các quốc gia phương Tây xuất hiện trong Choose Kindness.

Đan xen yếu tố chính trị, tôn giáo vào tác phẩm nghệ thuật nhảy múa, nhiều ý kiến ủng hộ Matthew Richardson. Dòng chữ "Choose Love" (tạm dịch: Chọn một tình yêu) cuối clip được tạo từ bột nhiều màu sắc mang đến thông điệp lớn cho Choose Kindness.

Choose Kindness - thách thức chuẩn mực xã hội, luật lệ tôn giáo khắt khe với người đồng tính - Ảnh 7.

Dòng chữ "Choose Love" hiện cuối tác phẩm đầy ý nghĩa (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

 "Mục tiêu của tôi là tạo ra nghệ thuật, truyền cảm hứng cho một thế giới tử tế hơn cho cộng đồng LGBT+, người dị tính bằng cách thách thức chuẩn mực xã hội, đưa ra những câu hỏi, bắt đầu cuộc trò chuyện. Tôi sẽ tạo ra một loạt video mô tả kháo niệm bản dạng giới, bản chất con người, văn hóa dị tính, cách thế giới đối xử với những cá nhân khác biệt. Bằng cách tạo ra nghệ thuật trình diễn gợi lên cảm xúc, tôi hi vọng sẽ truyền tải thông điệp xã hội quan trọng, suy nghĩ về tương lai tốt đẹp hơn", Matthew Richardson bày tỏ.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn