Chủ tịch Hà Nội: Đặt mục tiêu an toàn cho người dân Thủ đô lên trên hết

Tối 6/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao đổi với báo chí một số thông tin liên quan đến ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn.

Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội là chị, N. H. N. 26 tuổi, trú ở số 125 phố Trúc Bạch, quận Bà Định.

Có thông tin cho rằng, cô gái này đã tham dự sự kiện của Uniqlo trước khi đi khám và được cách li. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã trao đổi trực tiếp với bệnh nhân và có lòng tin là không có khả năng đó. 

Từ sáng 2/3, chị N. đi Nội Bài về tầng 8 nhà 125 Trúc Bạch. Đến sáng 5/5, lái xe chở N. đi khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc. 17h cùng ngày, cô được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm. Trong khi đó, 18h là lễ khai trương Uniqlo. Khả năng cô này đi sự kiện ngay thời điểm xét nghiệm là rất thấp.

Chủ tịch Hà Nội: Đặt mục tiêu an toàn cho người dân Thủ đô lên trên hết - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên họp chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 6/3 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hà Nội).

Trước câu hỏi, cô N. có đi đánh golf và các sự kiện đông người khác hay không, ông Chung cho hay, thông tin khai thác từ cô này của lực lượng chức năng là không. 

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: "Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách li tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà".

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, hiện thành phố đang thực hiện các giải pháp tốt nhất để phòng chống dịch. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh, nhưng vẫn không lơ là. 

"Chúng ta đặt mục tiêu an toàn cho nhân dân thành phố lên trên hết. Tất cả việc cần làm đang được tiến hành khẩn trương," ông Chung nói.

Qua trường hợp nhiễm bệnh nói trên, ông Chung đề nghị người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh. Khi ở nước ngoài về phải tự giác khai báo y tế và chủ động cách li khi có triệu chứng nghi nhiễm. Tránh kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến công tác kiểm dịch chung.

Được biết, hiện Hà Nội đã phong toả, cách li các hộ dân từ số nhà 125 đén 139 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chuyển sang cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách li y tế tại nơi ở theo qui định.

Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách li theo dõi sức khỏe.

chọn