Chuẩn bị xét xử phúc thẩm bà Hứa Thị Phấn

TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa tống đạt đưa vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, hiện nay là ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB) ra xét xử phúc thẩm.

Trong đơn kháng cáo, bà Hứa Thị Phấn cho rằng bản án sơ thẩm đã xét xử oan sai cho bà và vẫn chưa xem xét toàn bộ chứng cứ và sự thật trong nội dung ghi âm cuộc nói chuyện với các ông Nguyễn Hữu Luận, Phạm Đăng Quan (đại diện công ty Phương Trang), Trịnh Thanh Cao trong USB do luật sư của bà cung cấp tại toà.

Vì vậy, bà Phấn đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét toàn diện, khách quan nội dung của sự việc và toàn bộ chứng cứ liên quan đến vụ án mà các luật sư đã chứng minh, cung cấp tại toà để lợi ích nhà nước không bị thiệt hại và bỏ sót, không gây ra oan sai cho bà không bỏ lọt tội phạm.

chuan bi xet xu phuc tham ba hua thi phan
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Tương tự như bà Phấn, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi, thư ký bà Phấn) kháng cáo toàn bộ nội dung bản án phần liên quan đến bị cáo và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án để điều tra bổ sung. Các bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc), Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài các bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự là ngân hàng CB và 15/214 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án kháng cáo. Trong đó, nguyên đơn dân sự là ngân hàng CB đề nghị xem xét lại những phần nội dung liên quan đến trách nhiệm dân sự đối với các khoản nợ tín dụng phát sinh giữa ngân hàng CB với công ty cổ phần đầu tư Phương Trang và các tổ chức cá nhân có mối quan hệ hợp tác kinh doanh.

Ngoài ra, ngân hàng CB còn đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại tính pháp lý của hợp đồng mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3.

Trước đó, sau một tháng xét xử vắng mặt bà Hứa Thị Phấn, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bà Phấn mức án 30 năm tù đối với hai tội danh “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt với bản án TAND cấp cao tại TP Hà Nội vừa tuyên là 30 năm tù.

Cùng chịu hai tội danh trên, Bùi Thị Kim Loan bị tuyên án 28 năm tù. Liên quan đến vụ án, các thành viên trong HĐQT ngân hàng Đại Tín gồm: Hoàng Văn Toàn bị tuyên án 7 năm tù; Trần Sơn Nam 6 năm tù, các bị cáo còn lại từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù về một trong hai tội danh trên.

Về hành vi phạm tội của bà Phấn, HĐXX xác định bà Phấn là người chủ mưu, vì lòng tham lôi kéo hàng loạt người thân, nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi pháp luật. Với thủ đoạn tinh vi, bà Phấn đã điều phối hoạt động ngân hàng cho mục đích bản thân, bất chấp hậu quả dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Từ hành vi trái pháp luật trên, bị cáo Phấn đã chiếm đoạt ngân hàng Đại Tín 1.105 tỷ đồng trong việc nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3 và hạch toán thu chi khống sử dụng trái pháp luật chiếm đoạt 5.256 tỷ đồng. Tổng cộng, bị cáo Phấn phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ số tiền mà ngân hàng Đại Tín thiệt hại do bị cáo và các đồng phạm gây ra là 6.341 tỷ đồng.

Đối với các cán bộ, nhân viên ngân hàng Đại Tín trong đó có các bị cáo Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam... vì nể nang, tin tưởng, nghĩ bị cáo Phấn là chủ ngân hàng nên nhận chỉ đạo của bà Phấn hoặc nhận chỉ đạo của cấp trên, bỏ qua các quy định của pháp luật, giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt tiền của ngân hàng Đại Tín. Tuy nhiên, xét quá trình điều tra và xét xử, các bị cáo này đều thành khẩn nhận tội nên giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường tất cả các khoản tiền đã chiếm đoạt cùng khoản lãi phát sinh và lãi phạt của hai khoản tiền trên. Buộc công ty Phương Trang và các công ty thuộc nhóm Phương Trang trả số tiền nợ gốc trên 3.936 tỷ đồng và lãi phát sinh đến ngày khởi tố vụ án, tổng cộng hơn 6.604 tỷ đồng.

Để đảm bảo thi hành án, HĐXX tiếp tục kê biên tất cả tài sản của bà Phấn đứng tên và nhờ người khác đứng tên đang bị kê biên. Đối với hơn 20 tài sản của nhóm công ty Phương Trang dùng thế chấp để vay tiền tại ngân hàng Đại Tín đang bị kê biên, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, giao cho CB (tên gọi mới của ngân hàng Đại Tín) quản lý. Khi nào nhóm công ty Phương Trang hoàn trả toàn bộ số tiền hoặc một khoản tiền nào đó sẽ được nhận toàn bộ tài sản hoặc số tài sản tương ứng đối với từng khoản tiền mà Phương Trang đã trả.

Riêng tài sản thế chấp cho khoản vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu Trường Vỹ là dự án Bình Điền (Long An), do công ty Phương Trang thế chấp vay nhưng hoàn toàn không được giải ngân. Đến nay xác định không có dư nợ với khoản vay này nên HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, trả lại tài sản cho công ty Phương Trang.

chuan bi xet xu phuc tham ba hua thi phan Bắt nguyên Phó Tổng Giám đốc Trustbank

Bộ Công an đã khởi tố Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) và 3 người khác với nhiều tội danh khác nhau.

chuan bi xet xu phuc tham ba hua thi phan Ông Phạm Công Danh: 'Có rất nhiều bạn bè, nhà đầu tư sẽ giúp đỡ tôi...' khắc phục hậu quả

Trình bày lời sau cùng, Phạm Công Danh tỏ ra khá gay gắt khi nhắc đến hậu quả cũng như bối cảnh đến những sai ...

chuan bi xet xu phuc tham ba hua thi phan Tòa tuyên án vụ Ngân hàng Đại Tín: Bà Phấn lĩnh 30 năm tù, nhóm Phương Trang phải hoàn trả hơn 6.400 tỷ đồng

Sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, chiều nay (31/5), HĐXX sẽ đưa quyết định cuối cùng đối với vụ án tại Ngân ...

chuan bi xet xu phuc tham ba hua thi phan LS của bà Hứa Thị Phấn đề nghị điều tra người đàn ông tên C. 'bí ẩn' trong đoạn băng ghi âm

Theo luật sư Thơ, người đàn ông tên T.T.C trong đoạn băng ghi âm được bà Phấn cho biết là công an, nên cần điều ...

chọn
Din Capital bắt đầu xây dựng toà tháp đôi Danang Landmark bên sông Hàn, chính thức lấn sân bất động sản
Khu phức hợp Danang Landmark do Cosmo Housing làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 1.200 tỷ, thi công xây dựng từ tháng 1/2024. Đây là dự án bất động sản đầu tay của Din Capital - chủ thương hiệu bê tông Dufago.