Cộng đồng LGBT Đồng Tháp với lễ hội VietPride 2018

Thư Nguyễn, Trưởng ban tổ chức VietPride 2018 (lễ hội dành riêng cho cộng đồng LGBT) Đồng Tháp nêu lên những khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho lễ hội VietPride 2018 sẽ diễn ra vào ngày 26/8 tới.

Chào Thư Nguyễn, được biết Thư đang tổ chức sự kiện VietPride dành cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) tại Đồng Tháp vào ngày 26/8 tới đây. Hiện tại các công việc đã được chuẩn bị tới đâu rồi?

Công việc hiện tại đang rất nhiều và dồn dập. Tổ chức sự kiện cũng có một số khó khăn nhất định như tìm nguồn hỗ trợ và tài trợ. Nhưng mà bọn em cũng đã có kế hoạch cũng như kinh nghiệm qua các năm từ rồi. Nên chỉ cần tụi em giải quyết theo quy trình thì mọi thứ sẽ ổn thỏa.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018
Thư Nguyễn, trưởng ban tổ chức VietPride 2018 tại Đồng Tháp

VietPride ở Đồng Tháp sẽ có những hoạt động diễn ra như thế nào và hướng tới điều gì?

Mỗi năm VietPride Đồng Tháp lại mang một màu sắc mới mẻ và được đầu tư, chuẩn bị kĩ lưỡng hơn ở từng nội dung. Năm nay với chủ đề: High flying pruod – Bay cao tự hà, thì hoạt động chính của bọn em là tọa đàm với chủ đề Những đóa hoa muôn sắc. Tổng kết nhìn lại những hoạt động cũ để làm động lực cho sau này. Làm sao để cho các bạn có thể thoải mái nhất, vui vẻ nhất, có nhiều cảm xúc tự hào nhất với các tiết mục văn nghệ mang đậm âm sắc miền Tây.

Tụi em rất mong mỏi số lượng người tham dự sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc tạo được hiệu ứng tốt cho việc cải thiện suy nghĩ của mọi người về cộng đồng LGBT. Ngày hội VietPride cũng mong muốn tạo 1 sân chơi gắn kết cũng như phát triển tài năng của Người LGBT.

Tụi em cũng sẽ thành lập được PFLAG Đồng Tháp, tạo được sự đồng cảm và ủng hộ của những người lớn tuổi đã từng có suy nghĩ sai về cộng đồng LGBT, từ đó động viên giới LGBT sống tốt hơn.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018
Hình ảnh VietPride tại Đồng Tháp những năm trước

Bạn có gặp những khó khăn khi tổ chức VietPride tại Đồng Tháp. Cụ thể là những khó khăn nào?

Khó khăn lớn nhất mà bọn em gặp phải khi tổ chức những sự kiện phi lợi nhuận này đó chính là kinh phí. Vì đa số thành viên đều là sinh viên, học sinh. Bọn em có đi xin tài trợ và nhận được sự tài trợ từ Trung tâm ICS và Viện iSEE một phần, hoặc những cá nhân hiểu được ý nghĩa của sự kiện VietPride.

Nhóm cũng có một phần quỹ nhóm nhỏ. Và những biện pháp đưa ra chỉ mang tính tạm thời cho từng mùa VietPride như là bán những vật phẩm dành cho người LGBT như: Vòng tay, huy hiệu, sticker, khăn choàng.... chứ không có một biện pháp nhất định nào cả.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018
Thư Nguyễn (thứ hai từ trái qua) tại chương trình VietPride tại Đồng Tháp

Cộng đồng LGBT tại Đồng Tháp cũng như các tỉnh lân cận khu vực ĐBSCL hiện gặp khó khăn như thế nào?

Hiện tại cộng đồng LGBT tại Đồng Tháp vẫn còn gặp không ít sự kỳ thị. Chúng tôi thường xuyên bị xâm hại thân thể ở nhà trường hoặc bị bạo hành ở trong chính gia đình. Tiếp theo là không tìm được việc làm vì trình độ học vấn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên cũng có những mặt tích cực như đa số các bạn sống thật với bản thân, tìm được việc làm tốt và sống tốt.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018
Thư Nguyễn (áo hồng) trong một buổi hội thảo dành cho cộng đồng LGBT

Hiện tại, cá nhân Thư và những người bạn đang có một cuộc sống như thế nào?

Cá nhân em đang có một cuộc sống khá thoải mái về tinh thần. Vì mình đã công khai được 9 năm rồi. Gia đình cũng đã chấp nhận và thoải mái hơn. Tuy nhiên về công việc thì vẫn gặp một số yếu tố nhất định như khi gặp quản lý nam hoặc đồng nghiệp nam có những cử chỉ không tốt. Hoặc khi em đi chơi hoặc hẹn hò với một bạn nữ khác bị đồng nghiệp bắt gặp thì cũng khá là khó chịu vì những lời kì thị của họ.

Em đã hoạt động cộng đồng này đến nay được 5 năm rồi. Cũng nhờ hoạt động mà em hiểu được những khó khăn mà các bạn gặp phải. Chỉ mong em có thể giúp đỡ các bạn một phần nào đó để các bạn thoải mái và tự tin hơn trên chính con đường tìm lại bản thân mình.

XEM THÊM

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018 Những hình ảnh đầy cảm xúc tại Quảng Ninh Pride 2018

Diễn ra vào đúng thời điểm bão số 4 đổ bộ nhưng Quảng Ninh Pride 2018 vẫn đưa người tham gia trải qua đủ các ...

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018 Trọng tài chuyển giới đầu tiên của bóng đá thế giới từng uống thuốc ngủ tự tử

Cuộc hành trình tìm lại chính mình của trọng tài chuyển giới Lucy Clark không hề dễ dàng.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018 Cuộc sống hàng ngày của hai người đàn ông 'thẳng' sau khi đến với nhau

Đây là tên trang mạng xã hội chung của cặp đồng tính nam đến từ Trung Quốc đang "làm mưa làm gió" cộng đồng mạng ...

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018 Bất ngờ với lí do cặp đồng tính nam bị tấn công ở Bỉ

Một cặp đồng tính nam ở Bỉ cho biết họ bị đánh đập tàn bạo bởi những người hàng xóm.

cong dong lgbt dong thap voi le hoi vietpride 2018 Tại sao phụ nữ 'thẳng' luôn thích kết bạn với nam đồng tính

Phụ nữ "thẳng" luôn thích kết bạn với nam giới đồng tính, tuy nhiên nguyên nhân đằng sau thì không phải ai cũng biết.

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.