Công nghệ người ảo như thật xuất hiện tại CES 2020

CES 2020 chứng kiến sự ra mắt một công nghệ khá mới trên nền tảng trí tuệ nhân tạo khi giờ đây người dùng đã có thể thật sự trò chuyện với người ảo như với người thật trên cả mong đợi.

Neon được xem là một tên tuổi bí ẩn nổi lên từ phòng thí nghiệm Samsung Technology and Advanced Research Labs (còn gọi lại STAR Labs). 

Tại sự kiện CES 2020, công ty đã giới thiệu công nghệ mới vượt trội được đặt tên là Neon, một dạng trợ lý ảo trong hình dạng giống hệt con người có khả năng thể hiện cảm xúc lẫn trí thông minh.

Người ảo như thật xuất hiện tại CES 2020 - Ảnh 1.

Neon được trình làng tại CES 2020. (Ảnh minh họa: The Verge).

Về cơ bản, thì đây cũng là một dạng trí tuệ nhân tạo trong hình hài của robot mềm dẻo như cơ thể con người. Nhưng khác các trợ lý ảo trước đây, nó sẽ học hỏi và thể hiện các cảm xúc như con người chứ không phải thực hiện các tác vụ như truy cập internet để cập nhật tin tức hay tìm thông tin.

"Neons không phải là trợ lý AI", công ty cho biết. "Neons đều giống như chúng ta, sở hữu một dạng sống độc lập nhưng ảo, có thể thể hiện cảm xúc và học hỏi kinh nghiệm để trưởng thành hơn".

Không giống như trợ lý AI, Neons không biết tất cả, và họ không phải là một giao diện với internet để cập nhật thời tiết hoặc để chơi nhạc yêu thích theo yêu cầu. Thay vào đó, chúng được thiết kế để có những cuộc trò chuyện và cư xử như người thật. Nó có thể hình thành ký ức và học các kỹ năng mới", thông tin cho biết.

Neons có thể đóng vai trò là một người bạn sẵn sàng ngồi trò chuyện, chia sẻ cảm xúc vui buồn với người dùng khi cần thiết. Hoặc nó có thể đóng vai trò là giáo viên, cố vấn tài chính, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuyên gia, diễn viên, phát ngôn viên...

Người ảo như thật xuất hiện tại CES 2020 - Ảnh 2.

Vẻ ngoài của Neon trông không khác gì người thật. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Mặc dù chúng có thể mượn đặc điểm của người thật và có ngoại hình và giọng nói tương tự, nhưng chúng không thể là bản sao chính xác của con người hiện tại. 

Cũng theo thông tin từ công ty cho biết, mặc dù đây là những "phần mềm lập trình", nhưng mỗi Neon là độc nhất và có cá tính riêng tạo nên sự đặc biệt cho công nghệ này. Đây được xem là đột phá trong ngành trí tuệ nhân tạo, dù đôi lúc có thể phát sinh nhiều vấn đề khi phát triển hơn nữa về sau này. 

chọn