Công ty liên quan Chủ tịch VinaHud thế chấp dự án 3.000 tỷ tại Hội An để vay trái phiếu

Tổng trị giá của lô trái phiếu này là 1.000 tỷ đồng, được đảm bảo bằng các quyền liên quan đến dự án nghỉ dưỡng ở Hội An do nhóm doanh nghiệp có liên quan đến Chủ tịch VinaHud đầu tư và phát triển.

CTCP Tập đoàn R&H (R&H Group) vừa công bố chào bán thành công 10 triệu trái phiếu với tổng trị giá 1.000 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước.

Chứng khoán Tiên Phong đã thu xếp thương vụ này của R&H Group. Theo thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, số trái phiếu trên thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, có thứ tự ưu tiên thanh toán ít nhất ngang bằng với các nghĩa vụ chung khác không được đảm bảo. Lãi được thanh toán định kỳ 3 tháng/lần.     

Kỳ hạn của trái phiếu là 18 tháng, đáo hạn vào ngày 14/4/2023. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được công ty bổ sung vốn hoạt động, thực hiện các thương vụ M&A và đầu tư vào các dự án bất động sản tiềm năng.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu này của R&H Group gồm cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải và các doanh nghiệp bất động sản liên quan, 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends cùng quyền sử dụng đất, quyền tài sản tại dự án Grand Mercure Hội An (Quảng Nam). 

Dự án nói trên được phát triển bởi R&H Group, chủ đầu tư là một đơn vị thành viên nhóm R&H - Công ty Xuân Phú Hải. Quy mô dự án 7,2 ha với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng. 

R&H Group thế chấp dự án 3.000 tỷ tại Hội An cho khoản vay trái phiếu - Ảnh 1.

Ảnh: R&H Group.

Xuân Phú Hải bắt đầu khởi công xây dựng dự án này từ tháng 11/2016 với tên gọi ban đầu là Khu du lịch Xuân Phú Hải. Thời điểm này Xuân Phú Hải vẫn còn là thành viên của Tập đoàn Xuân Cầu. 

Sau thời gian gia nhập vào nhóm Công ty Xây dựng Friends (thành viên nhóm Bamboo Capital) vào năm 2020, đến tháng 4 đầu năm nay, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VinaHud (mã chứng khoán: VHD) đã mua lại cổ phần của Xuân Phú Hải. Vinahud quyết định tiếp tục làm dự án Grand Mercure Hội An, thông tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, cũng trong cuộc họp này, ông Trương Quang Minh đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) mới của Vinahud. Ông Minh đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của R&H Group và là cổ đông lớn nắm 70% vốn điều lệ tại thời điểm mới thành lập hồi tháng 8/2019. 

Về R&H Group, theo giới thiệu của doanh nghiệp, công ty tập trung phát triển 3 phân khúc bất động sản, gồm nhà ở, căn hộ chung cư cao cấp; bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại các thành phố lớn và đô thị du lịch. Đến giữa tháng 10/2021, vốn điều lệ của R&H Group đã được nâng lên từ 999 tỷ đồng thành 1.450 tỷ đồng.  

Ngoài Grand Mercure Hội An, công ty còn các dự án khác như Parahills Resort (Thung Nai, Hòa Bình), Viên Nam Ecolodge (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Viên Nam Resort (Kỳ Sơn, Hòa Bình), Khu đô thị Du lịch Năng lượng xanh (Phú Yên), Sơn Long Hạ Long Hotel & Resort (Bãi Cháy, Quảng Ninh).

Liên quan đến dự án tại Bãi Cháy nói trên, trước đó vào cuối tháng 9, công ty đã huy động thành công lô trái phiếu trị giá 650 tỷ đồng, được bảo đảm bằng cổ phần tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long và quyền tài sản, quyền sử dụng đất liên quan đến dự án ở Bãi Cháy do Sơn Long làm chủ đầu tư.

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.