Cứ 20 người Việt trưởng thành có một người bị tiểu đường

Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tăng 200% trong 10 năm qua, ước tính cứ 20 người Việt trưởng thành có một mắc bệnh.
cu 20 nguoi viet truong thanh co mot bi tieu duong Việt Nam thuộc top các nước có tỷ lệ gia tăng bệnh tiểu đường cao nhất thế giới
cu 20 nguoi viet truong thanh co mot bi tieu duong Cảnh giác với biến chứng đái tháo đường type 2
cu 20 nguoi viet truong thanh co mot bi tieu duong TS.BS Phan Hướng Dương phân tích tại sao ăn chay nhưng vẫn béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết: thống kê cả nước trong 10 năm từ 2002 đến 2012, tỷ lệ người mắc đái tháo đường tăng đến 200%. Cụ thể trong năm 2002, số người bệnh chiếm 2,7% dân số, rối loạn dung nạp glucose 7,3%. Đến năm 2012, con số này lần lượt tăng lên 5,4% và 13,7%.

Ước tính hiện nay cứ 20 người Việt Nam trưởng thành thì có một trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Số người bị tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với người đã mắc bệnh. Trên thực tế rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không biết, cho đến khi bị biến chứng nặng mới phát hiện. Theo điều tra, hơn một nửa số người bị đái tháo đường nhưng không biết mình mắc bệnh.

cu 20 nguoi viet truong thanh co mot bi tieu duong
Tỷ lệ bệnh nhân chưa được phát hiện tại cộng đồng là 63,6% trong năm 2012 (Ảnh: Champ Review)

Theo bác sĩ Dương, độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Năm 2013 cả nước có gần 3.300 ca tiểu đường 20-79 tuổi, dự báo đến năm 2035 tăng lên gần 6,4 triệu ca.

Trước đây bệnh thường gặp ở độ tuổi 45 trở lên, đến nay độ tuổi ngày càng trẻ, thậm chí có nhiều thiếu niên 12,13 tuổi đã bị tiểu đường. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống ít vận động, ăn uống thừa chất dẫn đến dư cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Các chuyên gia cảnh báo biến chứng của bệnh đái tháo đường ngày càng phức tạp, nặng nề và là nguyên nhân chính gây tử vong ở người mắc bệnh này. Ước tính năm 2015 nước ta có khoảng 54.000 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường. Trước thực trạng này, bác sĩ Dương cho rằng cần có biện pháp nâng cao nhận thức cộng đồng để phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời tránh biến chứng, đặc biệt ở khu vực khó tiếp cận các dịch vụ y tế tại các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, cần tăng cường đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị, kiểm soát bệnh này cho các y bác sĩ ở tuyến tỉnh nhằm nâng cao năng lực kiểm soát bệnh tại tuyến cơ sở và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

cu 20 nguoi viet truong thanh co mot bi tieu duong
(Ảnh: cpcs)

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Hội Nội tiết sinh sản vô sinh TP. HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một đơn vị nước ngoài tại TP. HCM, triển khai dự án đào tạo y khoa trực tuyến và đào tạo y khoa liên tục cho các y bác sĩ tuyến tỉnh trong cả nước. Mục tiêu của chương trình là phổ cập kiến thức liên tục cho các y bác sĩ trong lĩnh vực phòng, điều trị và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mạn tính trong cộng đồng từng địa phương.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.