Tags

bệnh tiểu đường

Tìm theo ngày
bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường

Cập nhật nhưng thông tin về bệnh tiểu đường, nguyên nhân bệnh tiểu đường, biến chứng bệnh tiểu đường, chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bị bệnh tiểu đường chữa thế nào và các cảnh báo khác về bệnh.

Thông tin chi tiết về các ca bệnh tiểu đường biến chứng nặng để cảnh báo cộng đồng.

Thông tin về nhưng tư vấn, hướng dẫn, cảnh báo của chuyên gia y tế, bác sĩ nội tiết về bệnh tiểu đường giúp việc phòng tránh chữa trị bệnh hiệu quả, giảm các biến chứng có thể gặp phải.

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo thông tin Bệnh viện Nội tiết Trung ương đăng tải trên website của bệnh viện, bệnh tiểu đường trong y học còn được gọi là bệnh đái tháo đường. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tiểu đường là tình trạng tăng đường trong máu mạn tính, không lây nhiễm, có tính di truyền, do thiếu insulin. Thông thường bác sĩ chẩn đoán một người bệnh bị tiểu đường khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu lớn hơn hay bằng 126mg/dL (7mmol/L).

Có 3 loại tiểu đường: Tiểu đường tuyp 1, tiểu đường tuyp 2 và tiểu đường thai kì.

Cả 3 loại tiểu đường đều có thể dễ dàng phát hiện khi làm xét nghiệm máu. Quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra liệu nồng độ glucose trong máu có quá cao hay không.

Những vấn đề xảy ra nếu không kiểm soát được bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường nếu bệnh không được kiểm soát và nồng độ đường huyết cao trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề cho các bộ phận trên cơ thể như thận, mắt, dây thần kinh cũng như tim.

Bệnh tiểu đường còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người già, phụ nữ mang thai và cả thai nhi có mẹ bị tiểu đường thai kì.

Một người khi mắc bệnh tiểu đường thường không được phát hiện và chữa trị sớm vì bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng.

Một số dấu hiệu có thể giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường gồm tình trạng liên tục khát nước, đi tiểu quá nhiều (2-3 lần/đêm), sụt cân, táo bón, thiếu sức sống, mắt mờ, thường xuyên bị nhiễm trùng, các vết thương khó lành, thích và thường xuyên thèm ăn đồ ngọt, tê bì chân tay, thường xuyên mệt mỏi dù ngủ đủ, nhiễm nấm âm đạo, có những mảng tối màu trên da, thường xuyên bị ngứa.