Cục Hàng không kiến nghị bỏ hạn chế số lượng máy bay với Bamboo Airways

Cục Hàng không cho rằng Bamboo Airways có thể phát triển đội máy bay với quy mô trên 30 chiếc, pháp luật về hàng không hiện nay cũng không hạn chế số lượng máy bay của các hãng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, liên quan việc tháo gỡ bất cập giới hạn về số lượng máy bay của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Văn bản thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, về việc tháo gỡ bất cập liên quan giới hạn số lượng máy bay với Bamboo Airways, tại công văn được kí vào đầu tháng 2/2020.

Cục Hàng không kiến nghị bỏ hạn chế số lượng máy bay của Bamboo Airways - Ảnh 1.

Cục Hàng không kiến nghị bỏ hạn chế số lượng máy bay với Bamboo Airways. (Ảnh: Bamboo Airways).

Cục Hàng không cho rằng các quy định của pháp luật về ngành hàng không (Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92, Nghị định 89) đều không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không. Các hãng có thể phát triển đội máy bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu thị trường, miễn là đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch ngành và mức vốn tối thiểu.

"Về mặt pháp luật hàng không, Công ty Tre Việt có thể phát triển đội máy bay với quy mô trên 30 chiếc, số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không", Văn bản Cục Hàng không Việt Nam nêu.

Đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải cho rằng việc khống chế rõ số lượng, chủng loại tàu bay có thể gây khó khăn cho hãng hàng không trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khi không cho phép hãng linh hoạt trong việc xây dựng định hướng kinh doanh dài hạn, và vị thế đàm phán các hợp đồng mua, thuê tàu bay.

Đồng thời, hãng hàng không sẽ phải trải qua thủ tục xin phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hệ thống Luật Đầu tư, khi muốn mở rộng quy mô đội tàu bay, hãng hàng không.

Sau hơn một năm kể từ thời điểm chuyến bay thương mại đầu tiên cất cánh, đến nay Bamboo Airways đang khai thác 41 đường bay nội địa, quốc tế, và đang nhanh chóng mở rộng mạng bay.

Tính đến cuối tháng 1/2020, Bamboo Airways đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay an toàn, vận chuyển gần 3 triệu lượt khách, đạt tỉ lệ đúng giờ trung bình 94,1%. Ngoài ra, hãng hàng không này cũng đã đạt chứng nhận đánh giá an toàn khai thác (IOSA, trở thành thành viên của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Bloomberg mới đây cho biết Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết đang có kế hoạch chi 5 tỉ USD để mua 12 máy bay thân rộng Boeing 777X trong quý II tới. 

Bamboo Airways đang sở hữu các loại máy bay bao gồm Boeing Boeing 787-9 Dreamliners, Airbus SE A321neos và Airbus SE A320. Lộ trình bay tới châu Âu đầu tiên của hãng, từ Hà Nội tới Prague (CH Séc) dự kiến bắt đầu vào ngày 29/3 tới đây.

Máy bay 777X của Boeing là loại thân rộng, có khả năng chuyên chở hơn 400 hành khách với hai hạng ghế. Sau thời gian ban đầu ra mắt đắt khách, Boeing 777X đang ngày càng khó bán hơn. Trong suốt tháng 1 vừa qua, Boeing đã không thể bán thêm được chiếc máy bay mới nào, kể từ khi lệnh cấm bay đối với dòng 737 Max có hiệu lực ở nhiều quốc gia.

chọn
Sẽ thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện đến tay không đúng người
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết sẽ cương quyết thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện bán không đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách