Cuộc đời nhiều thăng trầm của vua cờ bạc Stanley Ho, người hô biến Macau thành Las Vegas của châu Á

Stanley Ho - người được mệnh danh là "vua cờ bạc", là một trong những người kiến tạo lên đặc khu Macau hiện đại, vừa qua đời ở tuổi 98, Bloomberg đưa tin.

Stanley Ho, người từng xây dựng một đế chế sòng bạc ở Macau, biến một làng chài nhỏ ven biển trở thành một Las Vegas thứ hai của Trung Quốc - trung tâm đánh bạc lớn nhất thế giới, đã vừa qua đời ở tuổi 98, các thành viên trong gia đình ông thông báo.

Được mệnh danh là "vua cờ bạc", Stanley Ho đã thống trị ngành cờ bạc ở Macau - thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, trong suốt một thời gian dài kể từ khi giành được giấy phép độc quyền vào năm 1961.

Công ty SJM Holding của ông đã phát triển mạnh mẽ trong thời kì mở cửa kinh tế của Trung Quốc, tạo ra một tầng lớp giàu có mới nổi ở một quốc gia có sẵn dân tộc tính là niềm đam mê cờ bạc. SJM hiện kiểm soát hơn 20 sòng bạc trên đảo Macau.

"Tất cả chúng tôi sẽ rất nhớ ông ấy", và trân trọng "những thành tựu huyền thoại của ông, cùng tất cả những gì ông đã làm cho cuộc sống của người dân Hong Kong, Macao, cùng tất cả những khoản đóng góp từ thiện của ông ấy", một trong những người con gái của Stanley Ho nói bên ngoài bệnh viện tại Hong Kong.

Vua cờ bạc Macau Stanley Ho vừa qua đời ở tuổi 98 - Ảnh 1.

Vua cờ bạc Macau Stanley Ho vừa qua đời ở tuổi 98. (Ảnh: The Edge Markets).

Cổ phiếu của SJM đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư lạc quan rằng 4 chi nhánh do con cháu ông Ho đang quản lí, sẽ liên minh với nhau để vực dậy gia nghiệp, mặc dù trước đó giữa họ đã xảy ra những tranh chấp trong gia đình.

Giá cổ phiếu SJM đã tăng tới 8,5% trong phiên giao dịch cuối buổi chiều tại Hong Kong.

Stanley Ho - người hô biến Macau thành Las Vegas của châu Á

Ông Stanley Ho sinh ngày 25/11/1921 trong một gia đình giàu có người Hong Kong gốc Hoa. Ông đã theo học đại học tại châu Âu. Gia đình ông bắt đầu sa sút trong Thế chiến thứ 2, khi quân Nhật tiến hành xâm chiếm các thuộc địa của Anh. 

Năm 21 tuổi, ông Ho trốn sang Macau - thuộc địa của Bồ Đào Nha, lúc bấy giờ là một hòn đảo trung lập nổi tiếng với các hoạt động đánh bắt cá, sản xuất pháo hoa và hương nhang.

Vào cuối những năm 1960, ông Ho đã xây dựng sòng bạc đầu tiên tại làng chài Macau có tên là Lisboa, nơi thu hút du khách từ khắp châu Á. Trong những ngày đầu ngành cờ bạc được hình thành, hòn đảo này ngập tràn các hoạt động cho vay nặng lãi, mại dâm và các cuộc tàn sát băng đảng.

Giới chức cáo buộc các sòng bạc của ông Ho là nơi chứa chấp tội phạm có tổ chức ở châu Á. Tuy nhiên, ông trùm cờ bạc luôn phủ nhận mọi quan hệ với các tổ chức tội phạm.

"Trong suốt thời gian trước khi tự do hoá và trấn áp tội phạm có tổ chức, bất kì ai tham gia lĩnh vực cờ bạc đều bị cáo buộc như vậy", ông nói với tờ New York Times vào năm 2007.

Vua cờ bạc Macau Stanley Ho vừa qua đời ở tuổi 98 - Ảnh 2.

Ông Ho bắt đầu xây dựng sòng bạc đầu tiên của mình tại Macau vào cuối những năm 1960. (Ảnh: CNN).

Suốt trong 4 thập kỉ, Stanley Ho là người duy nhất tại Macau được phép tổ chức sòng bạc, và cũng là một trong những người sát cánh với hòn đảo này để biến nó trở thành một trong những trung tâm đánh bạc lớn nhất thế giới.

Sự trỗi dậy đế chế cờ bạc của Stanley Ho một phần nhờ vào lượng người chơi khổng lồ đến từ Trung Quốc đại lục - nơi mà tổ chức đánh bạc là một hoạt động phi pháp. Theo Bloomberg, hơn 2/3 số người đến đánh bạc tại Macau là người dân Đại lục.

Sự tăng trưởng của các sòng bạc ở Macau thường gắn liền với tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã giảm mạnh vào năm 2014 khi Trung Quốc tiến hành các chiến dịch "đả hổ", chống tham nhũng. Và một lần nữa, trong năm 2020 khi đại dịch Covid - 19 đã thổi bay 97% doanh thu của các sòng bạc, khi khách du lịch bị hạn chế di chuyển đến thành phố.

Khi khối tài sản đã phình to, ông Ho đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh ra ngoài biên giới Macau, bằng cách xây dựng các toà nhà chung cư và văn phòng cho thuê ở Hong Kong. Năm 1984, ông giành được giấy phép vận hành sòng bạc ở Bồ Đào Nha và chi 30 triệu USD để mở sòng bạc Bình Nhưỡng ở Triều Tiên vào năm 2000.

Ông đã trực tiếp lãnh đạo SJM (Sociedade de Jogos de Macau), một tập đoàn điều hành các sòng bạc và khách sạn Grand Lisboa nổi tiếng xa hoa bậc nhất ở Macau. Ngoài ra, ông cũng là Chủ tịch danh dự của Shun Tak Holdings - một tập đoàn tại Hong Kong hoạt động trong lĩnh vực vận tải, bất động sản và đầu tư. Công ty này hiện đang được con gái ông - Pansy điều hành.

Sự độc quyền trong việc tổ chức các sòng bạc của ông trùm đã chấm dứt vào năm 2001, sau hai năm khi Trung Quốc chính thức giành lại quyền kiểm soát hòn đảo từ Bồ Đào Nha. Sau đó Đại lục đã cấp giấy phép cho các đối thủ cạnh tranh của SJM bao gồm hai đại gia Mỹ là Wynn và Sands tham gia thị trường. Đồng thời Trung Quốc cũng đã nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp khách du lịch đến thăm thành phố dễ dàng hơn.

Ông trùm cờ bạc chưa một lần đánh bạc

Trong suốt cuộc đời của mình, ông Ho đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh và từng là thành viên của Uỷ ban Thường vụ Hội nghị Tham vấn chính trị nhân dân Trung Hoa.

Ông trùm cờ bạc đã chiến đấu với các vấn đề sức khoẻ trong một thời gian dài. Năm 2009, ông bị ngã và phải trải qua một cuộc phẫu thuật não, buộc ông phải lùi bước nhường lại công việc điều hành kinh doanh của mình. Quyết định này đã tạo ra những cuộc tranh chấp tài sản giữa những người con trong gia đình ông.

Ông Ho nổi tiếng là một người đa tình. Ông có 17 người con với 4 người vợ. Giá trị tài sản ròng của ông trong năm 2019 ước đạt 14,9 tỉ USD, theo Bloomberg.

Vua cờ bạc Macau Stanley Ho vừa qua đời ở tuổi 98 - Ảnh 4.

Ông trùm cờ bạc đa tình với 4 người vợ. (Ảnh: CTV News).

Sau hai năm mệt mỏi chứng kiến cảnh đấu đá nội bộ trong gia đình, cuối cùng ông Ho gần như từ bỏ toàn bộ cổ phần của mình trong đế chế cờ bạc, và chia tài sản cho gia đình.

Sinh thời, ông Ho luôn khẳng định không bao giờ biết nuông chiều bản thân và cố gắng để giữ gìn hình ảnh sạch sẽ của mình. Tuy vậy, ông được biết đến như một người đàn ông thích những trang phục loè loẹt và yêu khiêu vũ.

Tờ Bloomberg miêu tả ông Ho là một vũ công cuồng nhiệt và là một cựu vô địch quần vợt Hong Kong. Ông từng hai lần giành chiến thắng trong cuộc thi Recreation Club giành cho những vận động viên lớn tuổi tại Trung Quốc. 

Ông cũng là một trong số những người vinh dự được cầm ngọn đuốc Thế vận hội Olympic khi lần đầu tiên nó được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2008.

Mặc dù được mệnh danh là "vua cờ bạc", nhưng trong một lần trước báo giới ông Ho thừa nhận ông chưa từng chơi đánh bạc một lần trong đời.

"Tôi không biết gì về cờ bạc. Tôi vẫn chưa lần nào đánh bạc", ông nói. "Việc nhận được giấy phép độc quyền xây dựng sòng bạc là cả một vận may đối với tôi".