Cuộc đua mở đường bay Australia của Vietjet Air và Bamboo Airways

Cả 2 hãng bay của các tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trịnh Văn Quyết đều công bố dự định bay thẳng Australia vào quý II/2020, cạnh tranh trực tiếp Vietnam Airlines.

“Cuộc chiến” cạnh tranh bay quốc tế giữa các hãng hàng không Việt đang diễn ra căng thẳng. Trong khi Đông Bắc Á đang là khu vực các hãng cạnh tranh mạnh mẽ, thì Australia cũng nhanh chóng được đưa vào tầm ngắm.

Vietjet Air và Bamboo Airways không hẹn mà gặp

Cuối tháng 10, hàng loạt tờ báo của Australia đăng tải thông tin hãng hàng không đến từ Việt Nam - Vietjet Air sẽ bắt đầu khai thác các chuyến bay thẳng giữa sân bay quốc tế thứ hai của Melbourne là Avalon và TP HCM trong quý II/2020.

Cuộc đua mở đường bay Australia của Vietjet Air và Bamboo Airways - Ảnh 1.

Cả 2 hãng bay của các tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Trịnh Văn Quyết đều công bố dự định bay thẳng Australia vào quý II/2020, cạnh tranh trực tiếp Vietnam Airlines. (Ảnh: Ngô Minh).

Thủ hiến bang Victoria (Australia), ông Daniel Andrews, cũng đã chia sẻ trên website cũng như twitter cá nhân về đường bay mới xuất phát từ sân bay Avalon tới TP HCM.

"TP HCM sẽ là điểm kết nối đầu tiên tới Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng sẽ mở rộng thêm tới các thành phố như Hà Nội hay Đà Nẵng trong tương lai", ông Daniel Andrews được dẫn lời.

Vị này cũng chia sẻ một trang báo địa phương với hình ảnh máy bay của Vietjet Air cất cánh.

Thông tin trên trùng với thời điểm Vietjet Air kíý mua thêm 20 chiếc A321XLR, loại máy bay thân hẹp chuyên bay đường dài.

Chỉ khoảng 1 tháng sau đó, Bamboo Airways có lời đáp trả khi công bố lễ kí ghi nhớ (MoU) hợp tác cùng sân bay Melbourne xúc tiến đường bay thẳng Việt Nam - Australia, dự kiến cất cánh vào giữa năm 2020.

Hai bên đã có Lễ kí kết với sự chứng kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại sứ Việt Nam tại Australia ông Ngô Hướng Nam và Cục trưởng Hàng không Việt Nam ông Đinh Việt Thắng.

Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Melbourne bằng Boeing 787-9 Dreamliner trong quý II/2020.

Thị trường béo bở

Australia là thị trường nguồn quan trọng đối với du lịch Việt Nam. Khách có thời gian lưu trú, chi tiêu trung bình cao hơn mức trung bình khách nước ngoài vào Việt Nam.

Năm 2018, dung lượng khách bay thẳng giữa Việt Nam và Australia đạt 562.000 lượt. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, ước tính Việt Nam đón 446 nghìn lượt khách đến từ Australia, tăng 5,5% so cùng kì.

Cuộc đua mở đường bay Australia của Vietjet Air và Bamboo Airways - Ảnh 2.

Đường bay thẳng Melbourne của Vietnam Airlines sẽ gặp thêm thử thách với sự tham gia của hai hãng bay mới. (Ảnh: Jetphotos/Mark H).

Australia là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới, thu hút hàng nghìn sinh viên, công dân Việt Nam.

Các đường bay thẳng hiện tại giữa Việt Nam và Australia cũng ghi nhận sự tăng trưởng đều đặn và mạnh mẽ. Ví dụ, đường bay thẳng kết nối TP HCM - Melbourne trung chuyển 259.000 lượt khách năm 2018. 

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, con số này đã đạt 208.000 lượt, tăng 7,7% so với cùng kì.

Đường bay thẳng nối TP HCM với Melbourne hiện được Vietnam Airlines khai thác và cạnh tranh với các hãng bay ngoại, đặc biệt là các hãng bay Australia.

Tuy nhiên, với tham vọng nhập cuộc của cả Vietjet Air và Bamboo Airways, hành khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn về mức giá và chất lượng dịch vụ, trong khi phần khó sẽ về tay hãng hàng không quốc gia.

Cũng trên đường bay này, Vietnam Airlines từng gặp một sự cố nghiêm trọng ngay trong năm 2019. Vào tháng 9, theo thông tin từ Cục An toàn vận tải Australia (ATSB), chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines đã suýt hạ cánh mà càng đáp chưa bung ra.

TờThe Sydney Morning Herald của Australia miêu tả máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách việc hạ cánh không có bánh sau khoảng 1 phút. Tờ này cũng cho biết tổ trực không lưu của sân bay Melbourne đã bị sốc khi phát hiện chiếc Boeing 787 trên không đưa bánh sau ra trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, chuyến bay VN781 từ TP HCM đi Melbourne (Australia) hạ cánh sáng ngày 19/9 trên chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines, đã gặp "lỗi cấu hình" và không có sự xuất hiện của càng đáp trong quá trình chuẩn bị hạ cánh.

Với sự xuất hiện của hai hãng bay mới, miếng bánh bay thẳng đi Australia đã khó “xơi” với Vietnam Airlines nay lại càng khó hơn khi phải chia sẻ thị phần.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.