Cuộc sống người dân ở tâm dịch Vĩnh Phúc diễn ra bình thường

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết, cuộc sống của người dân trong vùng cách li (xã Sơn Lôi) ổn định, người dân hoạt động bình thường.

Chiều 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn. Buổi họp do ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chủ trì. Tham dự có ông Lê Duy Thành - Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên.

Trên hiện có 11 trường hợp dương tính với Covid-19 (3 người đã khỏi), trong đó 9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương. Trong 9 trường hợp ở Bình Xuyên thì có tới 6 trường hợp ở xã Sơn Lôi. Từ hôm 13/2, cơ quan chức năng đã lập 12 chốt kiểm soát, tiến hành cách li xã này. 

Tỉnh Vĩnh Phúc đã lập một số khu vực cách li tập trung để tiến hành cách li những người có khả năng nghi nhiễm cao. Một bệnh viện dã chiến qui mô 300 giường bệnh đang được gấp rút hoàn thành. Tuy nhiên, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, dịch đang được kiểm soát tốt và hi vọng không cần phải dùng đến bệnh viện dã chiến.

Cuộc sống người dân ở tâm dịch Vĩnh Phúc diễn ra bình thường - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát để cách li phòng chống dịch ở xã Sơn Lôi. (Ảnh: Dân trí)

Cũng theo ông Thành, hiện Vĩnh Phúc chưa trưng thu, trưng dụng mà chỉ vận động, động viên các nhà máy may trên địa bàn sản xuất khẩu trang. Hiện đã có hai nhà máy chủ động tạm dừng sản xuất để làm khẩu trang cung ứng cho người dân. Dự kiến, thứ hai tuần tới hai cơ sở này sẽ cung cấp một lượng lớn khẩu trang ra thị trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, tỉnh đang thực hiện tất cả các biện pháp về y tế, chấp hành nghiêm các qui định Chính phủ. Những trường hợp có khả năng lây ra bên ngoài đang được lực lượng chức năng kiểm soát tốt. "Không có điều gì tuyệt đối 100%, nhưng với các biện pháp hiện nay, chúng tôi tự tin có thể kiểm soát tốt dịch," ông Thành khẳng định.

Theo ông Thành, Vĩnh Phúc đang cố gắng hết mình để không chỉ bảo vệ người dân trong tỉnh mà còn bảo vệ người dân cả nước. 

Liên quan đến tình hình đời sống người dân xã Sơn Lôi, có thông tin cho rằng, người dân nơi đây đang thiếu thốn một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có khẩu trang và nước sát trùng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khẳng định là không chính xác.

"Đời sống của người dân tại xã Sơn Lôi đã ổn định, hoạt động rất bình thường. Mỗi thôn chúng tôi thành lập một tổ công tác phòng chống dịch. Chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị thương mại như Big C, Co.opmart... lập 6 điểm bán hàng ở các thôn. Các điểm bán hàng này đảm bảo không tăng giá, nếu tăng giá chính quyền sẽ chịu trách nhiệm," ông Trung nói.

Về trường hợp vừa qua có một đám cưới của người dân giữa xã Tân Lập và xã Sơn Lôi, lãnh đạo huyện Bình Xuyên cho biết, chính quyền cũng tuyên truyền người dân dừng các đám cưới để phòng tránh dịch. 

"Việc cưới tháng này không cưới thì có thể lùi lại tháng sau, hiện nay việc bảo vệ sức khỏe là trên hết," ông Trung nói. Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết thêm, hiện các địa điểm đông người khác như nhà nghỉ, nhà hàng, quán karaoke... trên địa bàn huyện đang dừng hoạt động để hạn chế dịch.  

Về trường hợp đám cưới giữa xã Tân Lập và xã Sơn Lôi nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết thêm, lực lượng chức năng đã lập danh sách tất cả những người đi đưa đón dâu để đưa vào danh sách quản lí y tế. 

Liên quan đến việc phòng chống dịch ở xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, hiện nay địa phương đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Ngay sáng mai, 11.000 bánh xà phòng, 3.000 chai nước tẩy rửa tài trợ sẽ được vận chuyển tới địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm, hiện tất cả các trường hợp dương tính với virus corona trên địa bàn sức khỏe ổn định, trong đó có trường hợp cháu bé 3 tuổi đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Mẹ cháu bé xét nghiệm hai lần đều âm tính với Covid-19.

Với 3 trường hợp vừa khỏi bệnh trở về địa phương, ông Hải cho hay, theo qui định, các trường hợp này đang được tiếp tục theo dõi ở cơ sở y tế địa phương. 

chọn